Thắc mắc về việc Lao động bồi thường tài sản cho Doanh nghiệp

Chủ đề   RSS   
 • #450000 20/03/2017

  rmbm95

  Sơ sinh

  Hải Dương, Việt Nam
  Tham gia:01/02/2016
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Thắc mắc về việc Lao động bồi thường tài sản cho Doanh nghiệp

  Xin chào luật sư,

  Con có một vấn đề muốn hỏi ý kiến của luật sư như sau

  Vào khoảng 2 năm trước, con có giới thiệu 1 người chú quen biết vào làm tài xế cho công ty của gia đình con. Sau khoảng 1 năm làm việc thì có một lần chú đó xỉn rồi tự tông vào cột điện gây hư hỏng xe. Lần đó sửa chữa hết khoảng 150tr và bên Bảo hiểm chỉ chấp nhận giải quyết khoảng 80tr. Còn lại 70tr ông chú tài xế trả.

  Tuy nhiên chú này không có sẵn tiền để bồi thường nên đã kí 1 biên bản xác nhận bằng tay, có nhiều người làm chứng, gồm những người góp vốn trong công ty. Nội dung biên bản là xác nhận sự việc và khoản tiền phải trả là 70tr, mỗi tháng trả 2tr dần dần đến khi đủ, ko tính lãi. Và có để lại 1 giấy tờ xe máy của chú đó làm tin. Ngoài ra cũng trả 2tr đầu tiên cho tháng đó. 

  Sau đó 2 tháng kế tiếp chú đó ko trả tiền, và còn làm lại giấy tờ xe máy sau đó đem bán. Đến tháng thứ 3, mẹ con, cũng là giám đốc công ty có qua bên nhà chú này để nói chuyện, thì ko có chú này mà có vợ của chú thôi, sau khi trao đổi, nói chuyện thì cô vợ của chú sẽ trả mỗi tháng 1tr, tiền riêng chứ ko phải tiền của chú, mẹ con đã đồng ý. 

  Tính đến nay đã 12 tháng, tức 12tr, và 2tr đầu tiên chú đó trả ngay lúc làm đơn cam kết xác nhận nợ với cty. Tổng cộng là 14tr, tức là còn thiếu 56tr. 

  Và hiện tại thì chú này với vợ đang xảy ra cãi vả và có thể dẫn đến ly hôn. 

  Con đang lo vì nếu ly hôn thì con có được quyền đòi cô vợ trả tiền tiếp hay ko?
  Và nếu chú này bỏ đi chỗ khác sinh sống thì công ty có quyền khởi kiện chỉ với 1 tờ giấy cam kết hay ko? 
  Và nếu ly hôn thì trách nhiệm chi trả có đc chuyển sang cho người con của 2 vợ chồng này ko? Hoặc là 1 người thân nào đó của chú này, ví dụ mẹ của chú hay anh chị em gì đó của chú? 

  Mong quý Luật sư tư vấn giúp con!
   
  2666 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #450080   21/03/2017

  thanhtungrcc
  thanhtungrcc
  Top 50
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2008
  Tổng số bài viết (1514)
  Số điểm: 8627
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 1060 lần
  Lawyer

  Căn cứ điều 60 Luật HN&GĐ 2014 thì khi ly hôn vợ, chồng có tranh chấp về nghĩa vụ của tài sản đối với người thứ 3 thì sẽ áp dụng quy định tại điều 27, 37 và 45 luật này:

  1. Quyền, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba vẫn có hiệu lực sau khi ly hôn, trừ trường hợp vợ chồng và người thứ ba có thỏa thuận khác.

  2. Trong trường hợp có tranh chấp về quyền, nghĩa vụ tài sản thì áp dụng quy định tại các điều 27, 37 và 45 của Luật này và quy định của Bộ luật dân sự để giải quyết”.

  Theo quy định tại điều 37 luật HN&GĐ về nghĩa vụ chung tài sản của vợ chồng thì các nghĩa vụ sau đây sẽ dùng tài sản chung của cả hai để giải quyết: 
  “1. Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm;

  2. Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;
  3. Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung;

  4. Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình;

  5. Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo quy định của Bộ luật dân sự thì cha mẹ phải bồi thường;

  6. Nghĩa vụ khác theo quy định của các luật có liên quan”.

  Ngoài ra, pháp luật cũng quy định tại điều 27 Luật HN&GĐ về trách nhiệm liên đới của vợ chồng:

  “1. Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới đối với giao dịch do một bên thực hiện quy định tại khoản 1 Điều 30 hoặc giao dịch khác phù hợp với quy định về đại diện tại các điều 24, 25 và 26 của Luật này.”

  Trong trường hợp này, việc chồng mình có cam kết thực hiện nghĩa vụ của mình với công ty (nghĩa là không có sự thỏa thuận giữa 2 vợ chồng về việc thoả thuận số tiền trả nợ) và việc cam kết này của chồng cũng không phải là quan hệ đại diện giữa vợ và chồng theo quy định tại điều 24, 25, 26 Luật HN&GĐ2014 nên tài sản chung của vợ chồng sẽ không được dùng để thực hiện nghĩa vụ đối với người công ty theo quy định tại điều này và khi ly hôn người vợ sẽ không phải chịu trách nhiệm đối với khoản nợ riêng của chồng.

  Trên đây là nội dung trả lời trường hợp bạn hỏi và hy vọng rằng sự tư vấn của tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu bạn có thắc mắc hay vấn đề gì để làm sáng tỏ thì hãy liên lạc trực tiếp điện thoại với tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

  Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

  Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

  Email: luatsuthanhtung@gmail.com;

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

Email: luatsuthanhtung@gmail.com;