Thắc mắc về việc bị Tạm dừng cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Chủ đề   RSS   
 • #549055 13/06/2020

  Thắc mắc về việc bị Tạm dừng cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

  Kính chào Quý luật sự! 

  Xin Quý luật sư tư vấn giúp tôi vấn đề UBND huyện không cấp Sổ đỏ đỏ  nhà tôi trường hợp này đúng hay sai? Tôi xin cảm ơn Quý luật sư giúp đỡ.

  Quá trình  nhà tôi sử dụng đất trải qua nhiều biến động. Nhưng vừa qua 25/3/2020 UBND có công văn trả lời đối với đơn khiếu nại của người hàng xóm (gọi là bà A) trong đó có nội dung chấp nhận cấp sổ đỏ cho nhà tôi. Sau đó bà A đã tiến hành khởi kiện Công văn cấp sổ đỏ cho nhà tôi mà tỉnh trả lời. Và được Toà an tỉnh thụ lý giải quyết. Vấn đề mà tôi kính mong Quý luật sư giải đáp giúp tôi là tôi đã đủ điều kiện cấp sổ đỏ, có văn bản đó của tỉnh nữa. Nhưng hiện tại bây giờ UBND huyện lại nói vì bà A khởi kiện công văn đó nên việc cấp sổ đỏ cho tôi phải tạm ngừng, chờ Toà án xét xử xong mới xem xét cấp sổ đỏ cho tôi. Như vậy, việc tạm dừng đó có đúng không. Mong Quý luật sư trả lời giúp tôi. Tôi xin cảm ơn! 

   
  6956 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn BPL_HOANGQUAN vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (15/06/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #549091   14/06/2020

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2185)
  Số điểm: 12485
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1603 lần
  Lawyer

  Các trường hợp từ chối hồ sơ đề nghị đăng ký, cấp Sổ đỏ được quy định tại khoản 11, Điều 7 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT (bổ sung Điều 11a Thông tư 24/2014/TT-BTNMT) như sau:

  “Điều 11a. Từ chối hồ sơ đề nghị đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

  1. Việc từ chối hồ sơ đề nghị đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được thực hiện khi có một trong các căn cứ sau:

  a) Không thuộc thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ;

  b) Hồ sơ không có đủ thành phần để thực hiện thủ tục theo quy định;

  c) Nội dung kê khai của hồ sơ không đảm bảo tính đầy đủ, thống nhất và hợp lệ theo quy định của pháp luật;

  d) Thông tin trong hồ sơ không phù hợp với thông tin được lưu giữ tại cơ quan đăng ký hoặc có giấy tờ giả mạo;

  đ) Khi nhận được văn bản của cơ quan thi hành án dân sự hoặc Văn phòng Thừa phát lại yêu cầu tạm dừng hoặc dừng việc cấp Giấy chứng nhận đối với tài sản là quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất là đối tượng phải thi hành án theo quy định của pháp luật thi hành án dân sự hoặc văn bản thông báo về việc kê biên tài sản thi hành án; khi nhận được văn bản của cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai về việc đã tiếp nhận đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai, tài sản gắn liền với đất;

  e) Không đủ điều kiện thực hiện quyền theo quy định của pháp luật về đất đai và pháp luật khác có liên quan.”

  Theo quy định này, người làm đơn đề nghị áp dụng biện pháp ngăn chặn phải cung cấp kèm theo văn bản thụ lý của cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai trong thời hạn tối đa 30 ngày kể từ ngày nhận được thông báo bổ sung. Trong đó, văn bản thụ lý là:

  1/ Thông báo thụ lý giải quyết tranh chấp đất đai của UBND quận/huyện đối với trường hợp đất đai không có giấy tờ và không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án;

  2/ Thông báo thụ lý vụ án của TAND đối với tranh chấp thuộc thẩm quyền của Tòa án.

  Như vậy, nếu gia đình hàng xóm (Bà A) đã làm đơn ngăn chặn việc cơ quan Nhà nước cấp Sổ đỏ cho gia đình bạn với lý do đất đang có tranh chấp thì gia đình hàng xóm phải cung cấp được các văn bản của cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai về việc đã tiếp nhận đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai, tài sản gắn liền với đất của gia đình bạn. Nhưng hiện tại bây giờ vì bà A khởi kiện công văn đó nên việc cấp sổ đỏ cho gia đình bạn phải tạm ngừng, chờ Toà án xét xử xong mới xem xét cấp sổ đỏ cho gia đình bạn. Như vậy, việc tạm dừng đó là đúng theo quy định ở trên.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (15/06/2020)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.