Thắc mắc về vấn đề luật đường bộ

Chủ đề   RSS   
 • #564591 08/12/2020

  thanhphong0602

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/12/2020
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 55
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 2 lần


  Thắc mắc về vấn đề luật đường bộ

  em có thắc mắc về vấn đề giấy tờ khi đi đóng phạt vì lỗi vi phạm giao thông ạ.

  hiện tại em đang bị công an phường vĩnh tân thị xã tân uyên giữ xe vì lỗi không đội nón bảo hiểm và không có giấy tờ xe vào thời điểm công an kiểm tra hành chính và em thì không phải chủ nhân chiếc xe mà chủ nhân chiếc xe ( tức : chính chủ ) là mẹ em.

  vậy cho em hỏi trong trường hợp nếu như chứng minh thư ( căn cước công dân ) của em đã mất thì em và mẹ em có thể lấy xe bằng các giấy tờ kia không ạ và có cần phải mang theo sổ hộ khẩu khi đi đóng phạt không ạ ? 

   
  1152 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #564596   08/12/2020

  Xmen-8711
  Xmen-8711
  Top 25
  Male
  Lớp 12

  An Ninh, Việt Nam
  Tham gia:24/01/2008
  Tổng số bài viết (2714)
  Số điểm: 19524
  Cảm ơn: 908
  Được cảm ơn 1051 lần
  SMod

  Giấy tờ đã tạm giữ sẽ trả lại cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp chứ không ai giữ, hay thu tiếp..

  Đến thời hạn ghi ở biên bản bạn đến nhận quyết định xử phạt, ra địa chỉ ghi trên quyết định để nộp phạt (ngân hàng hoặc kho bạc), nhận biên lai thu tiền phạt, về cơ quan nhận lại giấy tờ.

   
  Báo quản trị |  
 • #565265   24/12/2020

  hongphuongtg98
  hongphuongtg98
  Top 100
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/08/2020
  Tổng số bài viết (677)
  Số điểm: 4270
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 112 lần


  Về hình thức nộp phạt giao thông bạn có thể lựa chọn một trong những hình thức sau khi đến hạn nộp phạt.
   
  Theo Nghị định 97/2017/NĐ-CP cá nhân, tổ chức vi phạm thực hiện việc nộp tiền phạt theo một trong các hình thức, cụ thể:
   
  - Nộp trực tiếp tại Kho bạc nhà nước được ghi trong quyết định xử phạt;
   
  - Nộp trực tiếp tại ngân hàng thương mại nơi Kho bạc nhà nước ủy nhiệm thu tiền phạt được ghi trong quyết định xử phạt
   
  - Nộp trực tiếp hoặc chuyển khoản vào tài khoản của Kho bạc nhà nước được ghi trong quyết định xử phạt;
   
  - Nộp phạt trực tiếp cho người có thẩm quyền xử phạt theo quy định;
   
  - Nộp tiền phạt vào Kho bạc nhà nước thông qua dịch vụ bưu chính công ích.
   
  Và hiện nay, khi nộp tiền phạt trực tiếp tại Kho bạc Nhà nước hoặc ngân hàng thương mại nơi Kho bạc Nhà nước ủy nhiệm thu tiền phạt, cá nhân, tổ chức bị xử phạt phải xuất trình quyết định xử phạt của người có thẩm quyền xử phạt với Kho bạc Nhà nước nơi đến nộp phạt hoặc ngân hàng thương mại nơi Kho bạc Nhà nước ủy nhiệm thu tiền phạt và phải nộp tiền phạt theo đúng số tiền, thời hạn ghi trong quyết định xử phạt. Do đó, bạn chỉ cần mang theo quyết định phạt thôi bạn nhé.
   
   
   
  Báo quản trị |  
 • #565610   29/12/2020

  danluan123
  danluan123
  Top 150
  Male
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/07/2020
  Tổng số bài viết (578)
  Số điểm: 3820
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 28 lần


  Theo Khoản 2 Điều 9 Thông tư 47/2014/TT-BCA quy định việc trả lại trả lại tang vật, phương tiện bị tạm giữ cụ thể như sau:
   
  - Việc trả lại tang vật, phương tiện bị tạm giữ phải có quyết định trả lại bằng văn bản của người có thẩm quyền ra quyết định tạm giữ.
   
  - Khi trả lại tang vật, phương tiện bị tạm giữ, người được giao nhiệm vụ quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện tiến hành các thủ tục sau:
   
  - Kiểm tra quyết định trả lại; kiểm tra Chứng minh nhân dân và giấy tờ khác có liên quan của người đến nhận.
   
  Người đến nhận lại tang vật, phương tiện phải là người vi phạm có tang vật, phương tiện bị tạm giữ hoặc đại diện tổ chức vi phạm hành chính đã được ghi trong quyết định tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính. Nếu những người nêu trên ủy quyền cho người khác đến nhận lại tang vật, phương tiện thì phải lập văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật.
   
  Yêu cầu người đến nhận lại tang vật, phương tiện đối chiếu với biên bản tạm giữ để kiểm tra về tên, số lượng, đặc điểm, chủng loại, số hiệu, nhãn hiệu, ký hiệu, xuất xứ, năm sản xuất, số máy, số khung, dung tích (nếu có), tình trạng của tang vật, phương tiện bị tạm giữ dưới sự chứng kiến của cán bộ quản lý.
   
  - Lập biên bản trả lại tang vật, phương tiện bị tạm giữ."
   
  Như vậy, khi đến nhận lại xe bạn cần các giấy tờ sau: Quyết định trả lại phương tiện đang bị tạm giữ; Chứng minh thư nhân dân và các giấy tờ có liên quan của người đến nhận; Nếu ủy quyền cho người khác đến nhận lại xe bị tạm giữ thì phải có văn bản ủy quyền.
   
  Tuy nhiên, trên thực tê khi chính chủ là mẹ của bạn chứ không phải bạn, nên việc ủy quyền bằng văn bản cho mẹ của bạn đến nhận xe có thể thực hiện được, đồng thời mẹ bạn phải amng giấy tờ xe, hoặc giấy tờ chứng minh về chủ xe thì cơ quan sẽ thực hiện thủ tục nộp phạt và đưa phương tiện cho bạn trong thời gian hợp lý.
   
   
  Báo quản trị |  
 • #572935   29/06/2021

  nhmylinh97
  nhmylinh97
  Top 150
  Female
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/10/2019
  Tổng số bài viết (504)
  Số điểm: 3105
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 26 lần


  - Đầu tiên, bạn phải nộp phạt vi phạm giao thông:

  Theo khoản 1, Điều 10 Nghị định 81/2013/NĐ-CP và khoản 16, Điều 1 Nghị định 97/2017/NĐ-CP thì thực hiện một trong các hình thức nộp tiền phạt vi phạm giao thông như sau:

  1. Nộp trực tiếp tại Kho bạc nhà nước hoặc ngân hàng thương mại nơi Kho bạc nhà nước ủy nhiệm thu tiền phạt được ghi trong quyết định xử phạt.

  2. Nộp trực tiếp hoặc chuyển khoản vào tài khoản của Kho bạc nhà nước được ghi trong quyết định xử phạt.

  3. Nộp phạt trực tiếp cho người có thẩm quyền xử phạt theo quy định tại Khoản 1 Điều 56, Khoản 2 Điều 78 Luật xử lý vi phạm hành chính hoặc nộp trực tiếp cho cảng vụ hoặc đại diện cảng vụ hàng không đối với trường hợp người bị xử phạt là hành khách quá cảnh qua lãnh thổ Việt Nam để thực hiện chuyến bay quốc tế xuất phát từ lãnh thổ Việt Nam; thành viên tổ bay làm nhiệm vụ trên chuyến bay quá cảnh qua lãnh thổ Việt Nam; thành viên tổ bay của hãng hàng không nước ngoài thực hiện chuyến bay quốc tế xuất phát từ lãnh thổ Việt Nam.

  4. Nộp tiền phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ vào Kho bạc nhà nước thông qua dịch vụ bưu chính công ích

  5. Nộp phạt vi phạm giao thông trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

  - Đến lấy lại xe đã bị tạm giữ:

  Theo Điều 9, Thông tư 47/2014/TT-BCA có quy định về trình tự, thủ tục trả lại tang vật, phương tiện bị tạm giữ:
  Điều 9. Trình tự, thủ tục trả lại tang vật, phương tiện bị tạm giữ

  1. Việc trả lại tang vật, phương tiện bị tạm giữ phải có quyết định trả lại bằng văn bản của người có thẩm quyền ra quyết định tạm giữ.

  2. Khi trả lại tang vật, phương tiện bị tạm giữ, người được giao nhiệm vụ quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện tiến hành các thủ tục sau:

  a) Kiểm tra quyết định trả lại; kiểm tra Chứng minh nhân dân và giấy tờ khác có liên quan của người đến nhận.

  Người đến nhận lại tang vật, phương tiện phải là người vi phạm có tang vật, phương tiện bị tạm giữ hoặc đại diện tổ chức vi phạm hành chính đã được ghi trong quyết định tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính. Nếu những người nêu trên ủy quyền cho người khác đến nhận lại tang vật, phương tiện thì phải lập văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật.

  b) Yêu cầu người đến nhận lại tang vật, phương tiện đối chiếu với biên bản tạm giữ để kiểm tra về tên, số lượng, đặc điểm, chủng loại, số hiệu, nhãn hiệu, ký hiệu, xuất xứ, năm sản xuất, số máy, số khung, dung tích (nếu có), tình trạng của tang vật, phương tiện bị tạm giữ dưới sự chứng kiến của cán bộ quản lý.

  c) Lập biên bản trả lại tang vật, phương tiện bị tạm giữ”

  Như vậy, người vi phạm khi đến nhận lại xe sẽ phải xuất trình chứng minh nhân dân. Trong trường hợp của bạn. Mẹ bạn là chính chủ, thì bạn có thể ủy quyền Mẹ bạn có xác nhận của phường đến nhận xe. Khi đó Mẹ bạn có thể mang giấy tờ xe và giấy chứng minh nhân dân (Căn cước công dân) đến nhận lại xe nhé.

   
  Báo quản trị |