Thắc mắc về vấn đề đổi tên khai sinh

Chủ đề   RSS   
 • #504162 08/10/2018

  Haitam91

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:08/10/2018
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Thắc mắc về vấn đề đổi tên khai sinh

  Cháu 28 tuổi đã có chồng và đã có con và giờ cháu muốn đổi tên giấy khai sinh đổi chứng minh thư có được không a. Vì cháu nhận bố nuôi bố cháu muốn cháu đổi tên ạ. Cháu cảm ơn ạ!

   
  2411 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #504181   08/10/2018

  tientaetae
  tientaetae
  Top 500
  Female
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/10/2018
  Tổng số bài viết (312)
  Số điểm: 2768
  Cảm ơn: 22
  Được cảm ơn 52 lần


  Đổi tên

  Bạn chỉ được đổi tên trong khuôn khổ luật dân sự cho phép và phải có lý do chính đáng, ví dụ như: tên trái với thuần phong mỹ tục, gây ảnh hưởng đến cuộc sống, cuộc đời và cần phải đổi. Bạn hãy tìm hiểu các quy định của Bộ luật dân sự về phần quyền nhân thân. Nếu rơi vào các trường hợp được đổi tên thì bạn hãy nộp đơn yêu cầu Uỷ ban nhân dân làm thủ tục đổi tên cho bạn.
   
  Báo quản trị |  
 • #507834   16/11/2018

  Chào bạn, Theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 28 Bộ luật dân sự 2015 về quyền thay đổi họ tên thì

  1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi tên trong trường hợp sau đây:

  …….

  b) Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt;

  Như vậy, trong trường hợp bố nuôi hợp pháp của bạn muốn đổi họ tên của bạn thì bạn vẫn có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi họ tên nhé.

  Trong trường hợp bạn muốn thay đổi thì bạn có thể đến Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh trước đây để giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho người dưới 14 tuổi và bổ sung hộ tịch cho mọi trường hợp, không phân biệt độ tuổi; hoặc đến Ủy ban nhân dân cấp huyện, mà trong địa hạt của huyện đó đương sự đã đăng ký khai sinh trước đây, để giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho người từ đủ 14 tuổi trở lên và xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch, điều chỉnh hộ tịch cho mọi trường hợp, không phân biệt độ tuổi.

  Hồ sơ bao gồm:

  - Tờ khai (theo mẫu quy định),

  - Bản chính Giấy khai sinh của người cần thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch;

  - Các giấy tờ liên quan để làm căn cứ cho việc thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch.

  Tuy nhiên, theo mình thấy bạn cũng đã 28 tuổi rồi nên nếu bạn muốn đổi tên sẽ kéo theo việc phải chỉnh sửa rất nhiều thông tin như chứng minh nhân dân, giấy khai sinh, các bằng cấp lúc đi học của bạn cũng như tài khoản ngân hàng… khá là phức tạp. Vậy nên theo mình thấy bạn nên cân nhắc kỹ việc có nên thay đổi họ tên hay không nhé.

   

   
  Báo quản trị |