Thắc mắc về vấn đề cấp sổ đỏ

Chủ đề   RSS   
 • #497263 18/07/2018

  Thắc mắc về vấn đề cấp sổ đỏ

  Ở địa phương tôi quy hoạch nghĩa trang, thôn đã vận động một số g đ đổi ruộng pần trăm để làm nghĩa trang cho mai sau. Trả lại chúng tôi khu đất khác ko hợp lý nên chúng tôi ko đồng ý. Trong khi đó quy hoạch nghĩa trang ko có quyết định ở cấp trên, ko có sơ đồ quy hoạch. Xã, huyện hoàn toàn ko biết j về chuyện này. Vừa qua có đợt cấp sổ đỏ mới lãnh đạo địa phương ko nộp hồ sơ cho chúng tôi mà còn trả lại hồ sơ. Đến nay Họ lại bảo chúng tôi nộp hồ sơ làm sổ đỏ nhưg diện tích đất phần trăm ấy lại ko cho vào sổ đỏ. Vậy cho tôi hỏi lãnh đạo địa phương làm như vậy có bị sai ko. Nếu sai thì sẽ bị xử lý ntn ạ.?

   
  1648 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #498842   06/08/2018

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2130)
  Số điểm: 12105
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1510 lần
  Lawyer

  Chúng tôi tư vấn như sau: Đất phần trăm bạn đã nêu được hiểu là diện tích đất trước đây được Hợp tác xã phân cho các xã viên canh tác. Trường hợp đất được phân trước ngày 01/10/1993 mà đến nay nếu Hợp tác xã không thu hồi và gia đình sử dụng ổn định không tranh chấp thì có thể được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ). Các trường hợp còn lại thì còn tùy thuộc vào chính sách của địa phương. 

  Việc quy hoạch nghĩa trang, thôn đã vận động một số gia đình đổi ruộng phần trăm để làm nghĩa trang cho mai sau. Trả lại gia đình bạn khu đất khác không hợp lý nên gia đình bạn không đồng ý. Trong khi đó quy hoạch nghĩa trang ko có quyết định ở cấp trên, ko có sơ đồ quy hoạch. Xã, huyện hoàn toàn ko biết gì về chuyện này.

  Như vậy, việc đổi ruộng phải được sự đồng ý của gia đình bạn thì mới có giá trị pháp lý.  Gia đình bạn  có nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sổ bị trả lại hồ sơ mà không nêu rõ lý do bị trả về. Đất phần trăm nếu không thu hồi lại mà vẫn được tiếp tục sử dụng ổn định đến hiện nay thì sẽ là đất của người được giao và không còn là đất của hợp tác xã nữa. Luật đất đai 1993, 20032013 cũng có quy định trích 5% từ quỹ đất nông nghiệp của xã để canh tác và loại đất này vẫn thuộc quyền quản lý của nhà nước. Bạn có thể yêu cầu nguồn gốc sử dụng đất từ năm nào hoặc đến UBND xã xem ghi chép trong sổ địa chính để tìm hiểu nguồn gốc mảnh đất là có được từ đâu. Nếu là trích từ quỹ đất hợp tác xã trước năm 1993 thì đất này có thể được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nếu đất trích từ quỹ đất nông nghiệp của xã từ năm 1993 thì đất này không được cấp giấy chứng nhận và đất Nếu cơ quan có thẩm quyền từ chối thủ tục xin cấp Giấy CNQSDĐ theo quy định nêu trên thì bạn có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện việc từ chói thực hiện thủ tục đúng như trên.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.