Thắc mắc về sổ bảo hiểm khi nghỉ ngang?

Chủ đề   RSS   
 • #560640 19/10/2020

  Sangthuy9393

  Sơ sinh

  Thái Bình, Việt Nam
  Tham gia:19/10/2020
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Thắc mắc về sổ bảo hiểm khi nghỉ ngang?

  Chào luật sư tôi đi làm công nhân 2012 và đóng 2 năm sổ bảo hiểm bằng Chứng Minh thư nhân dân vì lí do gđ tôi bỏ ngang giờ tôi đi làm lại công nhân thì sổ bảo hiểm xã hội là thẻ căn cước thì có liên quan với nhau không ạ.

   
  1112 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Sangthuy9393 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (19/10/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #560661   19/10/2020

  thanhtungrcc
  thanhtungrcc
  Top 50
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2008
  Tổng số bài viết (1518)
  Số điểm: 8647
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 1065 lần
  Lawyer

  Sổ BHXH là căn cứ để giải quyết chế độ BHXH cho người tham gia theo quy định của pháp luật. Những thông tin trong sổ gồm thời gian làm việc, quá trình đóng và hưởng BHXH.

  Mỗi cá nhân sẽ có một số sổ BHXH duy nhất, cũng là mã định danh ghi nhận quá trình tham gia các loại bảo hiểm và các chế độ, chính sách được hưởng trọn đời. Người tham gia bảo hiểm chỉ cần cung cấp mã số này sẽ được hưởng các chế độ của BHXH trên toàn quốc.

  Mã số BHXH là dãy số tự nhiên bao gồm 10 chữ số. Trong đó: 02 số đầu là mã tỉnh, 08 số tiếp theo là số tự nhiên, tương ứng với số sổ của sổ BHXH và 10 số cuối của thẻ BHYT.

  Khi làm hồ sơ để được hưởng các chế độ của bảo hiểm xã hội, bên cơ quan có thẩm quyền sẽ phải căn cứ dựa vào sổ bảo hiểm xã hội của bạn theo quy định tại khoản 1 Điều 96 Luật Bảo hiểm xã hội 2014:

  “Điều 96. Sổ bảo hiểm xã hội

  1. Sổ bảo hiểm xã hội được cấp cho từng người lao động để theo dõi việc đóng, hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội là cơ sở để giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định của Luật này.”

  Như vậy, để được giải quyết các chế độ của bảo hiểm xã hội như ốm đau, hưu trí, tử tuất, thai sản thì bạn cần phải có sổ bảo hiểm xã hội bởi sổ bảo hiểm xã hội của người lao động là cơ sở để cơ quan bảo hiểm xã hội giải quyết các chế độ này. Vì thời gian đóng bảo hiểm xã hội của bạn không liên tục qua các năm nên thời gian đóng bảo hiểm xã hội của bạn được tính bằng tổng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội nên sau khi có đủ các điều kiện theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội 2014 và có sổ bảo hiểm xã hội thì bạn sẽ được hưởng các chế độ tương ứng. Bạn có thể liên hệ lại với công ty cũ nơi mình làm việc trước đây để được trả lại sổ bảo hiểm xã hội, trường hợp công ty có giữ sổ bảo hiểm xã hội nhưng không trả lại cho bạn bạn có thể khiếu nại lên Phòng lao động Thương binh – Xã hội để được giải quyết bởi đây là trách nhiệm của công ty khi chấm dứt hợp đồng lao động với bạn, trường hợp công ty không giữ sổ bảo hiểm xã hội của bạn, cơ quan bảo hiểm xã hội cũng không giữ sổ của bạn, bạn có thể thực hiện thủ tục xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội với lý do mất sổ tại cơ quan bảo hiểm xã hội tại địa phương mình.

  Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

  Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

  Email: luatsuthanhtung@gmail.com;

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thanhtungrcc vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (19/10/2020)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

Email: luatsuthanhtung@gmail.com;