Thắc mắc về Phòng y tế của công ty?

Chủ đề   RSS   
 • #568902 11/03/2021

  Thắc mắc về Phòng y tế của công ty?

  Công ty mình (100% vốn đầu tư nước ngoài) hiện công ty đang trong quá trình xây dựng Xưởng sản xuất. Trên bản vẽ thiết kế hiện không có phòng y tế. Mình muốn tư vấn cho Giám Đốc xây Dựng thêm phòng y tế.

  Vậy cho mình hỏi Quy định nào nói về việc thiếp lập phòng y tế của Doanh nghiệp (diện tích bao nhiêu? gồm trang thiết bị gì? cần bao nhiêu cán bộ y tế). Dự tính số lượng CBCNV trong công ty là khoảng 350 người đến 400 người. Mình cám ơn ạ.

   
  261 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn DuongDuong1206 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (22/03/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #569347   25/03/2021

  linhtrang123456
  linhtrang123456
  Top 50
  Lớp 8

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2017
  Tổng số bài viết (1629)
  Số điểm: 11169
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 233 lần


  Tại Điều 37 Nghị định 39/2016/NĐ-CP hướng dẫn Luật An toàn, vệ sinh lao động thì doanh nghiệp phải tổ chức bộ phận y tế tại cơ sở tùy theo quy mô, tính chất lao động, nguy cơ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, điều kiện lao động. Cụ thể:

  "Điều 37. Tổ chức bộ phận y tế

  Việc tổ chức bộ phận y tế quy định tại Khoản 1 Điều 73 Luật An toàn, vệ sinh lao động được quy định như sau:

  1. Đối với những cơ sở sản xuất, kinh doanh trong các lĩnh vực, ngành nghề chế biến, bảo quản thủy sản và các sản phẩm từ thủy sản, khai khoáng, sản xuất sản phẩm dệt, may, da, giày, sản xuất than cốc, sản xuất hóa chất, sản xuất sản phẩm từ cao su và plastic, tái chế phế liệu, vệ sinh môi trường, sản xuất kim loại, đóng và sửa chữa tàu biển, sản xuất vật liệu xây dựng, người sử dụng lao động phải tổ chức bộ phận y tế tại cơ sở bảo đảm các yêu cầu tối thiểu sau đây:

  ...

   

  b) Cơ sở sản xuất, kinh doanh sử dụng từ 300 đến dưới 500 người lao động phải có ít nhất 01 bác sĩ/y sĩ và 01 người làm công tác y tế có trình độ trung cấp;

  ...

   

  2. Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh hoạt động trong các lĩnh vực, ngành nghề khác với lĩnh vực, ngành nghề quy định tại Khoản 1 Điều này, người sử dụng lao động phải tổ chức bộ phận y tế tại cơ sở bảo đảm các yêu cầu tối thiểu sau đây:

  a) Cơ sở sản xuất, kinh doanh sử dụng dưới 500 người lao động ít nhất phải có 01 người làm công tác y tế trình độ trung cấp;

  ...

  3. Người làm công tác y tế ở cơ sở quy định tại các Khoản 1 và 2 Điều này phải đáp ứng đủ các Điều kiện sau đây:

  a) Có trình độ chuyên môn y tế bao gồm: bác sỹ, bác sỹ y tế dự phòng, cử nhân Điều dưỡng, y sỹ, Điều dưỡng trung học, hộ sinh viên;

  b) Có chứng chỉ chứng nhận chuyên môn về y tế lao động.

  ...

  5. Trường hợp cơ sở không bố trí được người làm công tác y tế hoặc không thành lập được bộ phận y tế theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều này, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực hiện theo quy định sau đây:

  a) Ký hợp đồng với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đủ năng lực theo quy định sau đây: cung cấp đủ số lượng người làm công tác y tế theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều này; có mặt kịp thời tại cơ sở sản xuất, kinh doanh khi xảy ra các trường hợp khẩn cấp trong thời hạn 30 phút đối với vùng đồng bằng, thị xã, thành phố và 60 phút đối vùng núi, vùng sâu, vùng xa;

  "

  Như vậy, tùy thuộc vào việc vào lĩnh vực của công ty để xác định tổ chức bộ phận y tế cần nhân sự thế nào? Người làm công tác y tế phải đảm bảo các điều kiện quy định tại Khoản 3 nêu trên. Trong trường hợp doanh nghiệp không thể bố trí được người làm công tác y tế hoặc thành lập được bộ phận y tế thì phải ký hợp đồng với cơ sở khám chữa bệnh đủ điều kiện anh nhé.

  Đối với quy định về diện tích, bố trí phòng y tế như thế nào hiện không tìm thấy quy định cụ thể. Về thiết bị cũng không có tuy nhiện phải đảm bảo về túi sơ cứu theo quy định tại Thông tư 19/2016/TT-BYT hướng dẫn quản lý vệ sinh lao động và sức khỏe người lao động do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành.

   
  Báo quản trị |