Thắc mắc về Luật đất đai 1993

Chủ đề   RSS   
 • #551333 06/07/2020

  hovanhong129
  Top 200
  Male
  Lớp 5

  Thừa Thiên Huế, Việt Nam
  Tham gia:01/07/2010
  Tổng số bài viết (384)
  Số điểm: 6557
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 44 lần


  Thắc mắc về Luật đất đai 1993

  Điều 1, Luật đất đai 1993 quy định như sau:

  1- Người sử dụng đất ổn định, được Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn xác nhận thì được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xét và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

  2- Nhà nước không thừa nhận việc đòi lại đất đã giao cho người khác sử dụng trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hoà, Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hoà miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

  Xin nhờ mọi người giải thích giùm tôi:

  A. Hiểu nghĩa của câu sử dụng đất ổn định trong trường hợp này như thế nào? thời gian bao lâu được coi là ổn định? Điều này có mối quan hệ thế nào với điều 255 Luật dân sự 1995:

  Điều 255. Xác lập quyền sở hữu theo thời hiệu

  1- Người chiếm hữu, người được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật nhưng ngay tình, liên tục, công khai trong thời hạn mười năm đối với động sản, ba mươi năm đối với bất động sản, thì trở thành chủ sở hữu tài sản đó, kể từ thời điểm bắt đầu chiếm hữu, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

  2- Người chiếm hữu tài sản thuộc sở hữu toàn dân, không có căn cứ pháp luật, thì dù ngay tình, liên tục, công khai, dù thời gian chiếm hữu là bao lâu cũng không thể trở thành chủ sở hữu tài sản đó.

  B. Nhà đất thuộc diện nhà vắng chủ, nhà đất diện của Người chế dộ cũ, đất đai đưa vào HTX...Khi  thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước VNDCCH, CPCMLTCHMNVN và CHXHCNVN (gọi tắt là Nhà nước) thì trình tự thủ tục quản lý nhà đất đó như thế nào? Có quyết định về nhà nước quản lý nhà đất đó hay ko?

  Rất mong được accs bạn hiểu biết rõ về Luật đất đai và các tranh chấp đất đai giúp làm rõ những vấn đề trên. Xin chân thành cám ơn.

  Hãy hát lên cho yêu đời

   
  764 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hovanhong129 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (06/07/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận