Thắc mắc về hợp đồng thuê phòng và tiền đặt cọc?

Chủ đề   RSS   
 • #564406 03/12/2020

  Behandangyeuqua

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/12/2020
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 2 lần


  Thắc mắc về hợp đồng thuê phòng và tiền đặt cọc?

  Chào luật sư, em là sinh viên, em đang định thuê phòng nhưng còn chưa hiểu biết lắm về luật nên mong luật sư tư vấn và giải đáp một số thắc mắc giúp em.

  Tháng 2/2019 em có chuyển đến sống cùng bạn em trong một căn phòng cho thuê, giá 6 triệu đồng/ tháng. Nhưng hợp đồng giữa bên cho thuê và bên thuê thì bạn em đứng ra đại diện làm, em không hề biết trên hợp đồng có những điều khoản như thế nào và trên hợp đồng cũng không có thông tin hay chữ ký của em. Em ở đấy đến tháng 11/2020 thì có ý định chuyển sang thuê phòng khác thì bạn em bảo hợp đồng ở đây tới tháng 2/2021 mới hết hạn, nếu chuyển đi thì tụi em vi phạm hợp đồng, tụi em phải đền 6 triệu đồng 1 tháng, tính cả tháng 1 và tháng 2/2021 thì là 12 triệu? Bây giờ bạn em bảo em 1 là ở lại tiếp cho đến tháng 2 hết hợp đồng rồi đi đâu thì đi (nhưng tài chính của em không đủ để ở đây nữa), 2 là phải đưa bạn em 12 triệu tiền vi phạm hợp đồng? Em không hiểu về luật lắm nên cũng không biết xử lý tình huống này như thế nào? Mong luật sư cho em lời khuyên.

  Và em cũng muốn hỏi luôn là em đang ưng ý một căn phòng giá 4 triệu/ tháng, nhưng đầu năm sau em mới có thể chuyển vô được (trễ nửa tháng so với lúc đi xem phòng) nhưng sợ lúc đó phòng có người thuê mất. Em có nên cọc giữ phòng hay không ạ? Và nếu cọc rồi mà em chắc chắn vô ở thì sau này có lấy lại được tiền cọc giữ phòng đó không ạ? 

  Cảm ơn luật sư đã lắng nghe, mong nhận được phản hồi từ luật sư. Em cảm ơn ạ 

   
  564 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Behandangyeuqua vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (04/12/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #564448   04/12/2020

  vankhanhnhu
  vankhanhnhu
  Top 200
  Female
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/11/2020
  Tổng số bài viết (445)
  Số điểm: 8732
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 529 lần


  Behandangyeuqua viết:

  Chào luật sư, em là sinh viên, em đang định thuê phòng nhưng còn chưa hiểu biết lắm về luật nên mong luật sư tư vấn và giải đáp một số thắc mắc giúp em.

  Tháng 2/2019 em có chuyển đến sống cùng bạn em trong một căn phòng cho thuê, giá 6 triệu đồng/ tháng. Nhưng hợp đồng giữa bên cho thuê và bên thuê thì (1) bạn em đứng ra đại diện làm, em không hề biết trên hợp đồng có những điều khoản như thế nào và trên hợp đồng cũng không có thông tin hay chữ ký của em. Em ở đấy đến tháng 11/2020 thì có ý định chuyển sang thuê phòng khác thì bạn em bảo hợp đồng ở đây tới tháng 2/2021 mới hết hạn, (2) nếu chuyển đi thì tụi em vi phạm hợp đồng, tụi em phải đền 6 triệu đồng 1 tháng, tính cả tháng 1 và tháng 2/2021 thì là 12 triệu? Bây giờ bạn em bảo em 1 là ở lại tiếp cho đến tháng 2 hết hợp đồng rồi đi đâu thì đi (nhưng tài chính của em không đủ để ở đây nữa), 2 là phải đưa bạn em 12 triệu tiền vi phạm hợp đồng? Em không hiểu về luật lắm nên cũng không biết xử lý tình huống này như thế nào? Mong luật sư cho em lời khuyên.

  Và em cũng muốn hỏi luôn là em đang ưng ý một căn phòng giá 4 triệu/ tháng, nhưng đầu năm sau em mới có thể chuyển vô được (trễ nửa tháng so với lúc đi xem phòng) nhưng sợ lúc đó phòng có người thuê mất. Em có nên cọc giữ phòng hay không ạ? (3) Và nếu cọc rồi mà em chắc chắn vô ở thì sau này có lấy lại được tiền cọc giữ phòng đó không ạ? 

  Cảm ơn luật sư đã lắng nghe, mong nhận được phản hồi từ luật sư. Em cảm ơn ạ 

  Chào bạn, mình sẽ tóm tắt những vấn đề bạn thắc mắc:

  Vấn đề thứ nhất: Hợp đồng thuê nhà hiện tại và những điều khoản trong hợp đồng

  Vấn đề thứ hai: Đặt cọc ở nhà mới

  Những vấn đề này của bạn được giải quyết như sau:

  Vấn đề thứ nhất: 

  Cách giải quyết đơn giản nhất đối với vấn đề này là bạn yêu cầu chủ nhà hoặc bạn của bạn đưa bạn xem hợp đồng thuê nhà, bởi lẽ hợp đồng này chắc chắn phải được giữ lại để làm căn cứ thực hiện nghĩa vụ của 2 bên. 

  Sau khi xem xét, nếu thật sự trên hợp đồng có điều khoản về việc đền bù hợp đồng, sau đây là những căn cứ để bảo vệ quyền lợi của bạn:

  Theo ghi nhận của bạn, hợp đồng thuê nhà không phải là bạn ký, mình đánh dấu (1). Theo quy định của pháp luật về dân sự, cụ thể là Điều 385 Bộ luật dân sự 2015:

  "Hợp đồng là sự thỏa thuận giữa các bên về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự."

  Để xác minh cho sự thỏa thuận này, trong tất cả các hợp đồng đều phải có xác nhận của các bên tham gia, cụ thể là ký tên xác nhận, (nếu hình thức hợp đồng là bằng văn bản) trong khi đó đối với hợp đồng này, rõ ràng không có căn cứ để xem bạn là một bên trong hợp đồng, vì bạn không trực tiếp ký kết vào bất kỳ văn bản nào với chủ nhà và bạn của bạn.

  Nếu xem việc ký kết hợp đồng này là hợp đồng bằng lời nói, bạn cần xem lại bạn có "quên" điều khoản về đền bù hợp đồng ở phần mình đánh dấu (2), giống như lời bạn của bạn nói hay không?

  Trường hợp rõ ràng chưa từng có thỏa thuận nào về việc đền bù hợp đồng, bạn hoàn toàn không phải lo ngại các vấn đề pháp lý liên quan, bởi lẽ người bạn của bạn cũng không thể có bằng chứng chứng minh bạn đang tham gia vào một hợp đồng.

  *Lưu ý: Ở đây hợp đồng có thể tồn tại giữa bạn và chủ nhà, hoặc giữa bạn và người ở cùng phòng với mình, tuy nhiên cả 2 trường hợp này đều không có căn cứ xác định bạn đang tham gia hợp đồng.

  Vấn đề thứ hai

  Về hình thức đặt cọc trong hợp đồng, mình xin tóm tắt nội dung Điều 328 của Bộ luật dân sự 2015 quy định về Đặt cọc như sau:

  Đặt cọc là việc một bên giao cho bên kia một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

  ==> Nghĩa là việc đặt cọc có tác dụng đảm bảo rằng hợp đồng thuê nhà sẽ được ký kết hoặc sẽ được thực hiện.

  Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền

  ==> Nghĩa là sau khi hợp đồng được ký kết và thực hiện người chủ sẽ trả lại tiền cọc cho bạn hoặc lấy tiền cọc đó trừ vào tiền thuê nhà mà bạn phải trả.

  *Lưu ý: Đối với trường hợp "đặt cọc để đảm bảo thực hiện hợp đồng", thông thường chủ nhà sẽ yêu cầu bạn đặt cọc để đảm bảo rằng bạn sẽ thuê nhà trong một thời hạn nhất định. Lúc này bạn phải thuê nhà hết thời hạn đó thì chủ nhà mới trả lại tiền cọc hoặc dùng tiền cọc trừ vào tiền thuê nhà.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn vankhanhnhu vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (04/12/2020)
 • #564464   04/12/2020

  Behandangyeuqua
  Behandangyeuqua

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/12/2020
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 2 lần


  Cảm ơn luật sư đã tư vấn

  Dạ em xin cảm ơn đã tư vấn giúp em ạ, nghe lời luật sự em đã buộc bạn em cho em xem hợp đồng thuê phòng hiện tại, em phát hiện ra hợp đồng chỉ có 6 tháng tính từ tháng 2/2020 đến tháng 7/2020 (có nghĩa là hợp đồng đã hết hiệu lực) và khi em hỏi đến hợp đồng gia hạn thuê phòng thì bạn em không thể đưa ra. Trong hợp đồng cũng chỉ viết là khi bên thuê nhà chấm dứt hợp đồng trước thời hạn (thông báo trước 1 tháng) thì sẽ mất toàn bộ tiền cọc trước đó chứ không hề nhắc đến chuyện đền bù vi phạm hợp đồng khi chuyển đi trước thời hạn.

  Em cho rằng vì sự thiếu hiểu biết về luật của mình khiến bạn em nhen nhóm hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cảm ơn luật sư đã giúp đỡ khi sự việc chưa đến mức nghiêm trọng. Em cảm ơn ạ 

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Behandangyeuqua vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (05/12/2020)