Thắc mắc về hợp đồng lao động

Chủ đề   RSS   
 • #497765 25/07/2018

  Thắc mắc về hợp đồng lao động

  Nhờ luật sư trả lời giúp em với ạ.

  - Theo quy định BHXH thì 1/1/2018 là người LĐ làm việc từ đủ 1 đến 3 tháng là đóng BHXH. Vậy có thể nào kí hợp đồng 3 tháng 1 lần trong 3 lần với công việc có tính chất thường xuyên liên tục hay không.

  - Theo khoản 3 điều 22 BLLĐ thì có thể kí HĐLĐ với người lao động trong trường hợp thay thế người nghỉ thai sản hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời. lúc này thì kí hợp đồng bao nhiêu tháng 1 lần và tối đa bao nhiêu lần.

  - Đối với người lao động cao tuổi đã về hưu, khi kí hợp đồng lao động thì được kí bao nhiêu tháng 1 lần, tối đa bao nhiêu lần.

  Em cám ơn

   
  2414 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #499012   08/08/2018

  thanhtungrcc
  thanhtungrcc
  Top 50
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2008
  Tổng số bài viết (1518)
  Số điểm: 8647
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 1065 lần
  Lawyer

  Điều 22 Bộ Luật lao động 2012 quy định về loại hợp đồng lao động như sau:

  “Điều 22. Loại hợp đồng lao động

  1. Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

  a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

  Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

  b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn;

  Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

  c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

  2. Khi hợp đồng lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; nếu không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động xác định thời hạn với thời hạn là 24 tháng.

  Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

  3. Không được giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên, trừ trường hợp phải tạm thời thay thế người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự, nghỉ theo chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời khác”.

  Công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên được hiểu là công việc có tính chất ổn định, lâu dài từ 12 tháng trở lên. Người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì hợp đồng sẽ là hợp đồng không xác định thời hạn. Nếu cơ quan và người lao động thỏa thuận ký hợp đồng lao động 3 tháng cho công việc có tính chất thường xuyên, ổn định là vi phạm quy định của pháp luật. Do đó, thời hạn 3 tháng thỏa thuận trong hợp đồng này bị vô hiệu (Khoản 2 Điều 50 BLLĐ 2012). Như vậy, khi thời hạn hợp đồng lao động không phù hợp với tính chất công việc, người lao động có quyền khiếu nại đến Thanh tra lao động của Sở lao động Thương binh xã hội hoặc khởi kiện ra Toà án nhân dân để yêu cầu giải quyết (Khoản 1 Điều 52 BLLĐ 2012). 

  - Trong trường hợp này, người lao động thay thế làm việc với hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng. Vì pháp luật hiện hành không quy định số lần ký hợp đồng lao động lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định dưới 12 tháng nên trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký hợp đồng lao động mới. Theo khoản 3 điều 22 BLLĐ thì có thể kí HĐLĐ với người lao động trong trường hợp thay thế người nghỉ thai sản hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời. lúc này thì kí hợp đồng 6tháng 1 lần (thời gian nghỉ thai sản theo quy định) hoặc tùy theo thỏa thuận và nhu cầu của hai bên, Việc ký HĐLĐ trong trường hợp này chỉ được ký tối đa hai lần theo luật định

  Điều 6 Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ Luật lao động quy định như sau:

  “ Điều 6. Hợp đồng lao động với người lao động cao tuổi

  1. Khi người sử dụng lao động có nhu cầu và người lao động cao tuổi có đủ sức khỏe theo kết luận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật thì hai bên có thể thỏa thuận kéo dài thời hạn hợp đồng lao động hoặc giao kết hợp đồng lao động mới.

  2. Khi người sử dụng lao động không có nhu cầu hoặc người lao động cao tuổi không có đủ sức khỏe thì hai bên thực hiện chấm dứt hợp đồng lao động”.

  Như vậy, pháp luật hiện hành không quy định thời gian ký hợp đồng đối với người cao tuổi, thời gian làm việc phụ thuộc vào sự thỏa thuận của hai bên.

  Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

  Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

  Email: luatsuthanhtung@gmail.com;

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

Email: luatsuthanhtung@gmail.com;