Thắc mắc về giá niêm yết và giá dùng thử của sản phẩm?

Chủ đề   RSS   
 • #559999 06/10/2020

  Thắc mắc về giá niêm yết và giá dùng thử của sản phẩm?

  Mình có vấn đề sau mong được mọi người cho ý kiến.

  Hiện tại, bao bì của mặt hàng bia Red Ruby đang được kinh doanh trên thị trường Việt Nam với hai mức giá: Mức giá dùng thử và mức giá niêm yết. Theo đó, trên trang facebook chính thức của nhãn hàng bia Red Ruby, kể từ thời điểm bia Red Ruby được ra mắt vào tháng 10/2019 đến thời điểm hiện tại là tháng 10/2020, bia Red Ruby luôn được bán với mức giá dùng thử, bao bì không thay đổi, không ghi thời gian hoặc số lượng sản phẩm được bán với mức giá dùng thử.

  Theo quy định tại Điều 92 Luật thương mại 2005 và Điều 10 Nghị định 81/2018, khuyến mại bằng hình thức giảm giá đối với một loại nhãn hiệu hàng hóa, dịch vụ có thời hạn và từ thời điểm tháng 10/2019 đến nay, thời hạn này đã hết với nhãn hiệu bia Red Ruby. Tuy nhiên, nhãn hàng này vẫn tiếp tục thực hiện việc bán sản phẩm với mức giá dùng thử, không bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu chấm dứt nên có thể xác định đây không phải hình thức khuyến mại bán giảm giá.

  Đối với các hình thức khuyến mại khác, thủ tục khi thực hiện khuyến mại là thông báo và đăng ký tới cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trong đó bao gồm cả thời gian khuyến mại. Thời gian chạy chương trình giá dùng thử của bia Red Ruby đã kéo dài khoảng 1 năm, do vậy mình không cho rằng việc bán sản phẩm với giá dùng thử của bia Red Ruby là một hình thức khuyến mại.

  Theo ý kiến của mình và các quy định về khuyến mại tại luật thương mại năm 2005 và nghị định 81/2018, bia Red Ruby đang vi phạm pháp luật về khuyến mại. Tuy nhiên, do doanh nghiệp vẫn tiếp tục in bao bì với 2 mức giá trên đã khoảng 1 năm nay, cơ quan nhà nước có thẩm quyền không yêu cầu chấm dứt việc niêm yết 2 mức giá nên bia Red Ruby đang tuân thủ đúng theo quy định pháp luật về khuyến mại và luật giá 2012.

  Vậy với trường hợp trên, việc bán sản phẩm với mức giá dùng thử của bia Red Ruby có phải là một hình thức khuyến mại theo quy định của Luật thương mại hay không và hình thức khuyến mại là gì? Nếu không phải là hình thức khuyến mại, việc niêm yết hai mức giá là giá dùng thử và giá niêm yết liệu có đang gây nhầm lẫn cho khách hàng về mức giá theo luật giá 2012? Các doanh nghiệp có được quyền niêm yết giá bán dưới tên là giá dùng thử và một mức giá cao hơn để cạnh tranh với các doanh nghiệp khác?

  Việc doanh nghiệp được ghi 2 mức giá lên trên bao bì sản phẩm sẽ đem lại rất nhiều lợi thế về cạnh tranh nhưng cũng sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng do giá niêm yết không rõ ràng, làm người tiêu dùng nhầm lẫn giữa hai sản phẩm về mức giá và chất lượng. Mong mọi người đưa ý kiến và viện dẫn một số điều theo quy định pháp luật để thể hiện bia Red Ruby không vi phạm pháp luật về khuyến mại và giá niêm yết.

  Trân trọng cảm ơn

   
  976 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn zeogel vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (06/10/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận