Thắc mắc về chữ ký trên hợp đồng?

Chủ đề   RSS   
 • #583586 30/04/2022

  nhocsaya

  Sơ sinh

  Vietnam --> Bình Phước
  Tham gia:31/01/2022
  Tổng số bài viết (15)
  Số điểm: 420
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 2 lần


  Thắc mắc về chữ ký trên hợp đồng?

  Mình có một thắc mắc về chữ ký trên hợp đồng nhờ các bạn tư vấn như sau:

  Công ty A và công ty B có vị trí địa lý rất xa nhau, nên để thuận tiện cho việc trao đổi hợp đồng thì khi làm hợp đồng dịch vụ tư vấn thì bên mình gửi sang cho bên họ file hợp đồng và họ ký tên đóng dấu, sau đó gửi mình bản scan. Tiếp đến mình in ra từ bản scan đó, và ký chữ ký sống bên mình rồi scan lại gửi cho họ. Như vậy chữ ký scan có giá trị pháp lý không nhỉ. Cảm ơn mọi người.

   
  2071 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nhocsaya vì bài viết hữu ích
  xanhha2010@gmail.com (26/10/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #583592   30/04/2022

  Thắc mắc về chữ ký trên hợp đồng?

  Đối với thắc mắc của bạn, mình xin phép có quan điểm như sau:
  Pháp luật Việt Nam hiện nay chỉ mới công nhận hiệu lực của các hợp đồng được lập bằng hình thức điện tử và được ký bằng chữ ký số. Pháp luật chưa quy định rõ giá trị pháp lý của chữ ký scan cho nên bản hợp đồng có chữ ký scan không đương nhiên có hiệu lực.
  Theo đó nếu một hợp đồng dân sự có một bên là chữ ký scan thì không đương nhiên có hiệu lực mà chỉ được xem xét có hiệu lực thông qua nhiều tài liệu, chứng cứ khác có liên quan và được Tòa án công nhận là có hiệu lực qua giải quyết tranh chấp giữa các bên.
  =>> Vì vậy nếu sử dụng chữ ký scan sẽ mang lại nhiều yếu tố không rõ ràng cho các bên trong giao dịch dân sự, nếu có tranh chấp xảy ra thì việc công nhận chữ ký có hiệu lực hay không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khách quan khác. Các bên không nên dùng chữ ký scan để làm hợp đồng vì nó tiềm ẩn nhiều rủi ro, và nếu có tranh chấp sẽ mất nhiều thời gian kiện tụng, chứng minh...
   
  Báo quản trị |  
 • #583642   30/04/2022

  jellannm
  jellannm
  Top 50
  Female
  Lớp 8

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/03/2019
  Tổng số bài viết (1328)
  Số điểm: 10587
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 194 lần


  Thắc mắc về chữ ký trên hợp đồng?

  Hiện Việt Nam chưa có quy định công nhận giá trị của chữ ký scan. Hợp đồng là thỏa thuận của 2 bên nếu trên cùng 1 hợp đồng chỉ 1 bên ký sống, 1 bên là chữ ký scan thì hợp đồng bằng văn bản đó sẽ không có giá trị pháp lý. Tất nhiên thỏa thuận của hai bên vẫn có thể được công nhận nếu hai bên đều xác nhận là có thỏa thuận giao dịch vì pháp luật cũng có công nhận thỏa thuận bằng lời nói. Tuy nhiên nếu phát sinh tranh chấp rất khó để chứng minh giữa 2 bên đã có hợp đồng. 

   
  Báo quản trị |