Thắc mắc về chia đất đai trong gia đình?

Chủ đề   RSS   
 • #553326 29/07/2020

  Duyphan197

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:29/07/2020
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 2 lần


  Thắc mắc về chia đất đai trong gia đình?

  Chào luật sư và mọi người!

  Lần đầu mình viết thắc mắc trên này có thiếu sót mong mn bỏ qua. Chuyện là nhà bên mẹ mình có 10 ae. Đất thì do bà ngoại đứng tên nhưng đã mất, lúc mất kh kịp phân chia đất đai nên ae trong nhà tự chia, nhưng vẫn chưa dc hợp pháp vì còn 1 ng chú hiện ở nước ngoài chưa về ký giấy nên việc phân chia có hiệu lực không ạ?

  Vì đất vẫn còn đứng tên của bà nên ae tự chia r ra ở khu đất, nhà hiện tại mẹ e đang ở dưới quê đc gọi là nhà thờ (nhà lúc xưa các ae ở chung) mẹ e đứng tên nhà đó. Nhưng gđ dạo này có vài chuyện do thường dưới quê thì ăn nhà đó sẽ cho con trai út, nên người chú đó có ý định vào lấy nhà.

  Em muốn hỏi là người chú đó có quyền gì với căn nhà đó không ạ? Hay hiện tại đất là bà đứng chung nhà thì mẹ e đứng nên mẹ e có quyền ở nhà đó hay sao ạ?

  Mọi người thông cảm mình học văn hơi dở nên thành ra viết kh đc dễ hiểu:

  Mong nhận được phản hồi từ luật sư. Tại mình củng còn đi học nên kh biết hỏi ai:

  Cập nhật bởi Duyphan197 ngày 29/07/2020 06:22:58 PM
   
  1292 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Duyphan197 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (30/07/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #553352   29/07/2020

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2137)
  Số điểm: 12155
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1539 lần
  Lawyer

  Bà bạn mất không để lại di chúc thì số di sản này sẽ được chia thừa kế theo quy định tại Bộ luật Dân sự 2015: “Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

  a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: Vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;…

  b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: Ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

  c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: Cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

  Vì bà đã mất nên mẹ bạn và người con của bà ngoại bạn thuộc hàng thừa kế thứ nhất. Đối với các tài sản có được do thừa kế và phải đăng ký sở hữu như nhà, đất thì người thừa kế không nghiễm nhiên được công nhận là chủ sử dụng, chủ sở hữu.

  Lưu ý, những người ở hàng sau chỉ được hưởng thừa kế nếu không còn ai ở hàng trước (do đã chết, không có quyền hưởng thừa kế, bị truất quyền thừa kế hoặc từ chối nhận thừa kế). Như vậy, với trường hợp của gia đình mẹ bạn thì anh chị em của mẹ sẽ được chia quyền thừa kế ngang bằng nhau, tức là mỗi người được hưởng một phần giá trị mảnh đất mà bà ngoại để lại (không di chúc).

  Để được pháp luật công nhận, mẹ bạn và anh chị em thuộc hàng thừa kế thứ nhất phải thực hiện các thủ tục thừa kế.

  Trước hết, người thừa kế cần phải làm thủ tục kê khai di sản thừa kế tại phòng công chứng. Sau khi kiểm tra hồ sơ thấy đầy đủ, phù hợp quy định của pháp luật, cơ quan công chứng tiến hành niêm yết công khai tại trụ sở UBND cấp xã, nơi thường trú trước đây của người để lại di sản. Trong trường hợp không có nơi thường trú, thì niêm yết tại UBND cấp xã, nơi tạm trú có thời hạn của người đó. Nếu không xác định được cả hai nơi này, thì niêm yết tại UBND cấp xã, nơi có bất động sản của người để lại di sản. Sau 15 ngày niêm yết, không có khiếu nại, tố cáo gì thì cơ quan công chứng chứng nhận văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế theo Điều 57 Luật Công chứng 2014.

  Sau khi có văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế, thì có thể thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ với người thừa kế. Người thừa kế cần đến Văn phòng Đăng ký đất đai nơi có đất tiến hành làm thủ tục.

  Khi tiến hành phân chia di sản mà có đồng thừa kế hoặc người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có mặt hoặc không thể hiện ý chí đồng ý với việc phân chia di sản thì không có giá trị để thi hành. Theo quy định của bộ luật dân sự, việc phân chia di sản thừa kế ưu tiên sự thỏa thuận của các đồng thừa kế và việc thỏa thuận của ba anh chị em phải được lập thành văn bản. Trường hợp mà bạn nêu ở trên thì người chú út hiện ở nước ngoài chưa về ký giấy nên việc phân chia không có hiệu lực.

  Như vậy, chú bạn, mẹ bạn và các anh chị em của mẹ bạn nên ngồi lại với nhau để thỏa thuận cho rõ ràng lại phần di sản này. Do tinh thần của Bộ luật dân sự chính là sự thỏa thuận, nên sự thỏa thuận giữa các đương sự đương sự với nhau luôn được pháp luật ưu tiên (trừ trường hợp bắt buộc theo quy định của pháp luật) nên việc ưu tiên và khuyến khích các bên tự thỏa thuận với nhau để không chỉ đạt được kết các bên mong muốn mà còn giữ vững hòa khí vì theo lẽ thường các chủ thể trong quan hệ thừa kế là những người trong một gia đình.

  Nếu không tự thỏa thuận được với nhau thì có thể hòa giải thông qua người thứ ba hoặc khởi kiện yêu cầu Tòa án có thẩm quyền giải quyết.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  Duyphan197 (30/07/2020) ThanhLongLS (30/07/2020)
 • #553429   30/07/2020

  Duyphan197
  Duyphan197

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:29/07/2020
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 2 lần


  Đất gia đình

  Em xin cảm ơn thông tin hữu ích của luật sư. Người chú ở nước ngoài chưa về kí là ng thứ 7 ạ. Vậy mẹ em hiện tại đứng tên ngôi nhà sẽ có quyền với ngôi nhà đó phải không ạ? ( vì chưa phân chia đất các ae trong nhà chỉ đứng tên chủ hộ nhà đang ở thôi) người chú út không có quyền đuổi mẹ em ra khỏi nhà đó phải không ạ? 
  Em cám ơn

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Duyphan197 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (30/07/2020)
 • #553492   30/07/2020

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2137)
  Số điểm: 12155
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1539 lần
  Lawyer

  Khi làm thủ tục khai nhận di sản do bà bạn để lại thì phải có sự tham gia của những người thừa kế của của bà bạn là đúng (với tư cách là người hưởng thay phần di sản của chú út được hưởng). Thủ tục khai nhận di sản có thể được tiến hành theo các cách thức sau:

  Thứ nhất: Nếu việc phân chia di sản thừa kế không bắt buộc phải công chứng, chứng thực thì những người thừa kế có thể lập văn bản để thỏa thuận các nội dung như: Cử người quản lý di sản, người phân chia di sản, xác định quyền, nghĩa vụ của những người này, cách thức phân chia di sản…

  Trong trường hợp không thể liên lạc được với những người thừa kế của bà ngoại bạn thì những người thừa kế còn lại có thể thỏa thuận với nhau về cách thức phân chia di sản thừa kế của mẹ bạn, có thể thỏa thuận như sau: để riêng phần di sản mà bà ngoại bạn được hưởng theo tỷ lệ tương ứng (do hiện tại không có người đứng ra hưởng thay) và giao cho một người quản lý phần di sản đó; sau này nếu liên hệ được với những người thừa kế của bà ngoại thì người quản lý có trách nhiệm trao lại cho họ phần di sản mà họ được hưởng. Đối với phần di sản còn lại của mẹ bạn thì những người thừa kế có thể phân chia theo thỏa thuận.

  Thứ hai: Nếu việc phân chia di sản thừa kế bắt buộc phải công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật (ví dụ: di sản là quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở…) thì khi yêu cầu công chứng tại tổ chức công chứng cần có sự tham gia của tất cả các thừa kế theo pháp luật của mẹ bạn và người thừa kế theo pháp luật của bà ngoại bạn. Như vậy, nếu không liên lạc được với những người thừa kế theo pháp luật của bà bạn thì sẽ không thể thực hiện được thủ tục công chứng văn bản khai nhận di sản hoặc văn bản thỏa thuận phân chia di sản theo quy định tại Điều 49 và Điều 50 Luật Công chứng.

  Thứ ba: Trong trường hợp không thể phân chia di sản do không có sự tham gia của người thừa kế của bà ngoại dẫn đến ảnh hưởng quyền lợi của những người thừa kế khác hoặc phát sinh tranh chấp thì gia đình bạn có thể yêu cầu tòa án nhân dân có thẩm quyền chia di sản do mẹ bạn để lại. Những người thừa kế của mẹ bạn có thể yêu cầu tòa án chia cho họ phần mà họ được hưởng; còn đối với phần mà bà ngoại bạn được hưởng thì có thể giao cho một người quản lý thay cho những người thừa kế của bà ngoại bạn.

  Cập nhật bởi toanvv ngày 30/07/2020 01:31:10 CH

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (30/07/2020)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.