Thắc mắc về bồi thường đất nông nghiệp

Chủ đề   RSS   
 • #482795 20/01/2018

  Thắc mắc về bồi thường đất nông nghiệp

  Thưa luật sư!

  Xin luật sư giác đáp giúp tôi một số thắc mắc về đất đai nông nghiệp sau đây:

  Năm 2012 xã tôi có thực hiện quy hoạch dồn điền đổi thửa.  Năm ngoái chính quyền có thực hiện đo đạc diện tích  và cấp lại sổ chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ). Kết quả đo thực tế gia đình tôi là 3659m vuông nhưng diện tích vẫn được ghi trong sổ đỏ mới là 3120m ( diện tích cũ trước khi dồn điêng đổi thửa). Gần đây chính quyền có thực hiện dự án xây dựng mương dẫn nước nội đồng. Do việc thực hiện dự án vào đất nhà tôi đang canh tác là 106 m vuông. UBND xã và huyện cùng nhân dân đã họp và đã kí kết và dự thảo bản xác nhận về diện tích và mức bồi thường là 815.000 VND/m vuông và hẹn lần tới có thể lấy tiền. Nhưng sắp ngày nhận tiền thì UBND xã lại thông báo là do huyện xét diện tích thực tế lớn hơn diện tích ghi trong sổ CNQSDĐ nên sẽ không được hỗ trợ bồi thường cho nhưng trường hợp hộ gia đình có diện tích đất lơn hơn đất được ghi trong sổ CNQSDĐ. Như vậy có đúng không, vấn đề này của tôi cũng là vẫn đề của rất nhiều hộ dân có đất bị thu hồi mong luật sư giải đáp thắc mắc này giúp tôi.

   
  3309 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #482849   20/01/2018

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2178)
  Số điểm: 12435
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1602 lần
  Lawyer

  Tại Khoản 2, 3, 4, 5 Điều 12 Nghị định 47/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 05 năm 2014 có quy định về việc bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi đất đối với trường hợp của gia đình bạn như sau:
  “Điều 12. Bồi thường, hỗ trợ về đất khi Nhà nước thu hồi đất đối với trường hợp diện tích đo đạc thực tế khác với diện tích ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất
  Trường hợp thu hồi đất mà diện tích đo đạc thực tế khác với diện tích ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều 100 của Luật Đất đai và Điều 18 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai (sau đây gọi là Nghị định số 43/2014/NĐ-CP) thì được bồi thường theo quy định sau đây:
  2. Nếu diện tích đo đạc thực tế nhiều hơn diện tích ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất do việc đo đạc trước đây thiếu chính xác hoặc do khi kê khai đăng ký trước đây người sử dụng đất không kê khai hết diện tích nhưng toàn bộ ranh giới thửa đất đã được xác định là không thay đổi, không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề, không do lấn, chiếm thì bồi thường theo diện tích đo đạc thực tế.
  3. Nếu diện tích đất đo đạc thực tế nhiều hơn diện tích ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất, được Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp xã) nơi có đất xác nhận diện tích nhiều hơn là do khai hoang hoặc nhận chuyển quyền của người sử dụng đất trước đó, đất đã sử dụng ổn định và không có tranh chấp thì được bồi thường theo diện tích đo đạc thực tế.
  4. Đối với phần diện tích đất nhiều hơn diện tích đất ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất mà diện tích đất nhiều hơn là do hành vi lấn, chiếm mà có thì không được bồi thường về đất.
  5. Việc bồi thường về tài sản gắn liền với đất trong trường hợp đất thu hồi quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều này thực hiện theo quy định của Luật Đất đai và Nghị định này”
  Theo quy định trên thì diện tích đất làm căn cứ tính tiền bồi thường, hỗ trợ đối với gia đình bạn khi bị thu hồi đất được xác định như sau:
  – Nếu diện tích đất nhiều hơn là do hành vi lấn, chiếm mà có thì không được bồi thường về đất.
  – Gia đình bạn sẽ được bồi thường, hỗ trợ trên diện tích đất thực tế đang sử dụng nếu diện tích đất nhiều hơn Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thuộc một trong các căn cứ được quy định tại khoản 2, khoản 3 Điều 12 nêu trên, bao gồm:
  + Do việc đo đạc trước đây thiếu chính xác hoặc do khi kê khai đăng ký trước đây người sử dụng đất không kê khai hết diện tích nhưng toàn bộ ranh giới thửa đất đã được xác định là không thay đổi  không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề, không do lấn, chiếm.
  + Diện tích đất nhiều hơn do khai hoang hoặc nhận chuyển quyền của người sử dụng đất trước đó, đất đã sử dụng ổn định, không có tranh chấp và được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  tuantxt123 (22/01/2018)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.