Thắc mắc về an toàn giao thông

Chủ đề   RSS   
 • #576000 30/09/2021

  lannguyen3108

  Sơ sinh


  Tham gia:Cách đây vài giây
  Tổng số bài viết (0)
  Số điểm: 0
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Thắc mắc về an toàn giao thông

  Chào mọi người. Mình có câu hỏi về luật an toàn giao thông, mong được mọi người giải đáp:

  1. Mình có tham gia giao thông bằng phương tiện xe máy đi qua trạm thu phí giữa Chương Mỹ - Hòa Bình và bị bắt lỗi vi phạm đi quá tốc độ 5-10%. Lúc bị yêu cầu dừng xe CSGT (người dừng xe mình) yêu cầu kiểm tra giấy tờ xe, mình đưa giấy cho CSGT kiểm tra giấy tờ đầy đủ, mình yêu cầu họ cho xem hình ảnh lỗi vi phạm quá tốc độ của mình. CSGT bảo mình chờ khoảng 1 phút và đưa cho mình xem hình ảnh lỗi vi phạm qua điện thoại được gửi bằng zalo từ đầu bên người cầm máy bắn tốc độ cho CSGT ( người dừng xe mình ). Vậy cho mình hỏi xem hình ảnh như qua điện thoại như vậy được coi là đúng hay sai, vì xem qua hình ảnh thì không thể biết được hình ảnh đó có qua chính sửa gì hay không?

  2. Cũng là sự việc trên sau khi xem lỗi vi phạm bằng hình ảnh qua zalo thì mình có yêu cầu được xem lỗi vi phạm qua máy bắn tốc độ trưc tiếp (1 phần muốn xem lỗi vi phạm chính xác, 1 phần muốn xem tem kiểm định của máy bắn tốc độ đó là thật hay giả) nhưng CSGT (người dừng xe mình) yêu cầu mình từ đi xe ngược về phía đầu bắn tốc độ tự xem lỗi vi phạm và không đồng ý mang máy về phía nơi mình bị bắt giữ xe, nhưng mình không đồng ý yêu cầu CSGT mang máy bắn tốc độ về nơi mình bi yêu cầu dừng xe để kiểm tra. Vậy cho mình hỏi hành động của CSGT yêu cầu muốn xem lỗi vi phạm thì phải tự đi xem mà không mang máy về cho người vi phạm xem là đúng hay sai. Cảm ơn mọi người!

   
  592 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #576032   30/09/2021

  nguyenphuong2804
  nguyenphuong2804
  Top 150
  Female
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/04/2018
  Tổng số bài viết (635)
  Số điểm: 4110
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 37 lần


  Chào chị. Về vấn đề của chị xin chia sẻ một số ý kiến như sau:
   
  Theo Thông tư 65/2020/TT-BCA quy định:
   
  "Điều 19. Kiểm soát thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ
  3. Khi kiểm soát thông qua hệ thống giám sát, máy đo tốc độ ghi hình ảnh, thiết bị ghi hình, phát hiện, ghi thu được hình ảnh của người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ, thủ trưởng đơn vị Cảnh sát giao thông có thẩm quyền thực hiện như sau:
  a) Tổ chức lực lượng dừng phương tiện giao thông, để kiểm soát, xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật. Trường hợp người vi phạm đề nghị được xem hình ảnh, kết quả ghi thu được về hành vi vi phạm thì cho xem nếu đã có hình ảnh, kết quả ghi thu được tại đó; nếu chưa có thì hướng dẫn người vi phạm xem hình ảnh, kết quả ghi thu được khi đến xử lý vi phạm tại trụ sở đơn vị;"
   
  Hiện tại, theo giải thích của Cục Cảnh sát giao thông đường bộ: hình ảnh trên điện thoại, máy tính bảng… là để tham khảo, biết được hành vi vi phạm. Nếu đủ điều kiện, CSGT sẽ cho người vi phạm xem hình ảnh (từ máy đo tốc độ có ghi hình ảnh) tại chỗ, trường hợp chưa có ngay hình ảnh thì khi người vi phạm đến trụ sở công an sẽ được xem theo đúng quy định trên. Hình ảnh gốc sẽ được in, lưu vào hồ sơ, là chứng cứ hành chính để chứng minh vi phạm. 
   
  Do đó, vấn đề này nếu tại trụ sở làm việc thì chị có quyền đối chứng hình ảnh và kiểm tra tính chính xác cụ thể. Còn trong trường hợp chị yêu cầu CSGT quay trở lại nơi đang bắn tốc độ để được xem hình ảnh là phương pháp chưa phù hợp. Về vấn đề này, theo quy định anh chị có thể đến trụ sở để được xem hình ảnh cụ thể.
   
  Bên cạnh đó, do không nắm rõ thực tế vấn đề tại thời điểm vi phạm nên xin gửi đến chị một số thông tin cơ bản như trên.
   
   
  Báo quản trị |