Thắc mắc, giải đáp giúp mình

Chủ đề   RSS   
 • #578270 23/12/2021

  phuonga01

  Sơ sinh

  Vietnam --> Hà Nội
  Tham gia:23/12/2021
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Thắc mắc, giải đáp giúp mình

  Ca sĩ Phương Hoa vào công ty cổ phần thời trang Nem để mua một bộ quần áo với mục đích dùng làm trang phục cho Liveshow được tổ chức vào ngày 5/5/2020 của cô. Khi vào đến cửa hàng ca sĩ phương hoa cũng nêu mục đích của mình và được các nhân viên cửa hàng giới thiệu rất nhiều các mẫu váy áo, ca sĩ phương hoa chọn được 10 mẫu váy áo có giá trị 200 triệu đồng.

  Vì có một số mẫu chưa thực sự vừa với số đo của cô nên cố thanh toán 100 triệu và hẹn công ty phải giao toàn bộ số váy của mình vào 28//4. hai bên thỏa thuận nếu đến thời hạn giao váy mà công ty không giao được đúng các mẫu váy của phương hoa thì sẽ phải chịu phạt 50 triệu đồng. đến 27/4 do sơ suất của nhân viên công ty nem đã làm mất 3 bộ váy , có tổng giá trị 60 triệu đồng trong số 10 bộ phải giao cho phương hoa, đến 28/4 vì không nhận được đủ số váy nên phương hoa quyết định thông báo về việc đình chỉ hợp đồng với công ty cổ phần thời trang nem.

  Đồng thời phương hoa yêu cầu công ty phải thanh toán cho mình số tiền phạt là 50 triệu đồng và thanh toán số tiền cô phải thuê 3 bộ váy có kiểu dáng tương tự nhưng ở 1 cửa hàng khác có giá trị 10 triệu đồng. câu 1 hợp đồng mua váy của cô phương hoa và công ty cp Nem là hợp đồng gì, do luật nào điều chỉnh. tại sao Câu 2 Việc Phương Hoa đình chỉ hợp đồng và yêu cầu công ty trả tiền phạt và bồi thường thiệt hại có hợp pháp không, tại sao

   
  511 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #580081   30/01/2022

  katkumhat
  katkumhat
  Top 75
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:31/08/2020
  Tổng số bài viết (829)
  Số điểm: 5604
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 85 lần


  1. Hợp đồng này là hợp đồng mua bán hàng hóa (mua quần áo), trước hết do Luật Thương mại điều chỉnh, nếu Luật Thương mại không có quy định thì xem quy định của Bộ luật Dân sự.

  2. Thứ nhất về đình chỉ thực hiện hợp đồng:

  Điều 310 Luật Thương mại 2005 có quy định:

  Trừ các trường hợp miễn trách nhiệm quy định tại Điều 294 của Luật này, đình chỉ thực hiện hợp đồng là việc một bên chấm dứt thực hiện nghĩa vụ hợp đồng thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  1. Xảy ra hành vi vi phạm mà các bên đã thoả thuận là điều kiện để đình chỉ hợp đồng;

  2. Một bên vi phạm cơ bản nghĩa vụ hợp đồng.

  Nghĩa vụ của bên bán là phải giao đúng đủ số lượng và đúng hạn mà ca sĩ PH yêu cầu, trường hợp này bên bán đã vi phạm hợp đồng mua bán, gây thiệt hại cho ca sĩ PH (phải thuê đồ ở cửa hàng khác). Cho nên trường hợp này được xem là bên bán đã vi phạm cơ bản nghĩa vụ hợp đồng, ca sĩ PH đình chỉ thực hiện hợp đồng là có căn cứ.

  Thứ hai về yêu cầu phạt vi phạm và yêu cầu bồi thường thiệt hại:

  + Về phạt vi phạm:

  Điều 300 Luật Thương mại có quy định:

  Phạt vi phạm là việc bên bị vi phạm yêu cầu bên vi phạm trả một khoản tiền phạt do vi phạm hợp đồng nếu trong hợp đồng có thoả thuận, trừ các trường hợp miễn trách nhiệm quy định tại Điều 294 của Luật này.

  Ở đây dữ kiện không đề cập đến việc có thỏa thuận về phạt vi phạm hay không. Nếu không có thì không có cơ sở để phạt vi phạm. Nếu có:

  Điều 301 Luật Thương mại có quy định:

  Mức phạt đối với vi phạm nghĩa vụ hợp đồng hoặc tổng mức phạt đối với nhiều vi phạm do các bên thoả thuận trong hợp đồng, nhưng không quá 8% giá trị phần nghĩa vụ hợp đồng bị vi phạm, trừ trường hợp quy định tại Điều 266 của Luật này.

  Theo đó mức phạt vi phạm không được quá 8% giá trị phần nghĩa vụ hợp đồng bị vi phạm, cho nên bên phía ca sĩ PH yêu cầu phạt vi phạm 50 triệu đồng, vượt xa 8% giá trị phần nghĩa vụ hợp đồng bị vi phạm cho nên yêu cầu này không có cơ sở.

  + Về bồi thường thiệt hại: Điều 302 quy định:

  1. Bồi thường thiệt hại là việc bên vi phạm bồi thường những tổn thất do hành vi vi phạm hợp đồng gây ra cho bên bị vi phạm.

   

  2. Giá trị bồi thường thiệt hại bao gồm giá trị tổn thất thực tế, trực tiếp mà bên bị vi phạm phải chịu do bên vi phạm gây ra và khoản lợi trực tiếp mà bên bị vi phạm đáng lẽ được hưởng nếu không có hành vi vi phạm.

  Như vậy, việc ca sĩ PH yêu cầu bồi thường thanh toán số tiền thuê đồ ở một cửa hàng khác là cơ sở, tuy nhiên số tiền này có hợp lý hay không thì chưa thể xác định được.

   
  Báo quản trị |  
 • #590541   30/08/2022

  nguyenthikimdung2000
  nguyenthikimdung2000
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/08/2022
  Tổng số bài viết (241)
  Số điểm: 2480
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 67 lần


  Thắc mác, giải đáp giúp mình

  Tại Điều 24 Luật Thương mại 2005 quy định hình thức hợp đồng mua bán hàng hoá, theo đó:

  1. Hợp đồng mua bán hàng hoá được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc được xác lập bằng hành vi cụ thể.

  2. Đối với các loại hợp đồng mua bán hàng hoá mà pháp luật quy định phải được lập thành văn bản thì phải tuân theo các quy định đó.

  Ngoài ra, theo Điều 430 Bộ luật dân sự 2015 quy định hợp đồng mua bán tài sản, cụ thể như sau:

  Hợp đồng mua bán tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên bán chuyển quyền sở hữu tài sản cho bên mua và bên mua trả tiền cho bên bán.

  Hợp đồng mua bán nhà ở, mua bán nhà để sử dụng vào mục đích khác được thực hiện theo quy định của Bộ luật này, Luật nhà ở và luật khác có liên quan.

  Do hợp đồng này là hợp đồng mua bán hàng hóa nên trước hết sẽ thuộc phạm vi của Luật Thương mại 2005. Nếu như Luật Thương mại 2005 chưa có quy định thì mới lựa chọn Bộ luật dân sự 2015 cho hợp đồng mua bán này.

  Việc bà Phương Hoa đình chỉ hợp đồng và yêu cầu công ty trả tiền phạt và bồi thường thiệt hại có hợp pháp không, tại sao?

  Về việc này thì Phương Hoa đình chỉ hợp đồng là đúng theo quy định của pháp luật do bên bán đã vi phạm hợp đồng mà các bên đã thoả thuận ở trong hợp đồng. Và trong lúc đó thì cũng chưa xảy ra các trường hợp miễn trách nhiệm đối với hành vi vi phạm theo quy định tại Điều 294 Luật Thương mại 2005 nên phía bên bán sẽ không thoát được việc phải bị phạt khi vi phạm hợp đồng và phải tiến hành bồi thường cho bà Phương Hoa.

   
  Báo quản trị |