Thắc mắc chia tài sản khi chồng ngoại tình

Chủ đề   RSS   
 • #481413 08/01/2018

  Thắc mắc chia tài sản khi chồng ngoại tình

  tôi có một người chị vừa mới ly hôn chồng, trong thời gian hôn nhân chị tôi là người đi làm và tích góp được tiền mua nhà với tổng giá trị ngôi nhà đó là 4 tỷ đồng , bây giờ hai người ly hôn nhau vì chị phát hiện chồng mình ngoại tình với cô gái khác. chị tôi  muốn giữ căn nhà cho riêng mình vì cho rằng đó là tiền của chị làm ra và tích góp để mua và anh rễ tôi không đồng ý thỏa thuận này , vậy xin cho hỏi chị tôi có quyền yêu cầu tòa án xử lý để chị giữ ngôi nhà đó cho mình và tước quyền đồng sở hữu của chồng chị  không ?

   
  11619 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #481449   08/01/2018

  LS_CaoSyNghi
  LS_CaoSyNghi
  Top 25
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/05/2010
  Tổng số bài viết (3387)
  Số điểm: 20607
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1258 lần
  Lawyer

  Chào bạn

  Trên cơ sở thông tin bạn nêu thì:

  - Người vợ có quyền yêu cầu giữ ngôi nhà. Tuy nhiên, kết quả cuối cùng phụ thuộc vào nhiều yếu tố chứ không chỉ bởi mỗi yêu cầu này.

  - Người vợ không thể tước quyền đồng sở hữu của chồng vì đó là luật định: thu nhập trong thời kỳ hôn nhân thuộc sở hữu chung vợ chồng như trích dẫn dưới đây của Luật Hôn nhân và gia đình:

  Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

  1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

  Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

  2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

  3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

  Điều 40. Hậu quả của việc chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân

  1. Trong trường hợp chia tài sản chung của vợ chồng thì phần tài sản được chia, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của mỗi bên sau khi chia tài sản chung là tài sản riêng của vợ, chồng, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác. Phần tài sản còn lại không chia vẫn là tài sản chung của vợ chồng.

  2. Thỏa thuận của vợ chồng quy định tại khoản 1 Điều này không làm thay đổi quyền, nghĩa vụ về tài sản được xác lập trước đó giữa vợ, chồng với người thứ ba.

   

  Trân trọng!

  LS Cao Sỹ Nghị

  101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

  Email: caosynghi@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn LS_CaoSyNghi vì bài viết hữu ích
  nangvagio86@gmail.com (15/01/2018)
 • #485488   25/02/2018

  Thắc mắc chia tài sản khi chồng ngoại tình

  Chào bạn! Trường hợp của chị bạn căn nhà tạo lập trong thời kỳ hôn nhân. Vì vậy, nếu khi xác lập quyền sở hữu căn nhà bạn hỏi chị bạn là anh chồng có ký vào tài liệu gì thể hiện đây là tài sản riêng của chị bạn ko. Nếu ko có gì chứng minh là tài sản riêng của chị bạn. Thì đây là tài sản chung của họ. Như thế chị bạn ko thể tước quyền sở hữu của chồng khi họ không đồng ý. Tuy nhiên, khi giải quyết chia tài sản chung chị bạn phải cung cấp thu nhập của chị bạn để tính công sức đóng góp vào việc mua căn nhà. Ngoài ra, luật hôn nhân gia đình năm 2000 ko quy định về việc ngoại tình ảnh hưởng trong việc chia tài sản khi ly hôn. Tuy nhiên, luật hôn nhân gia đình năm 2014 lại có quy định việc chia tài sản chung sẽ xem xét đến việc vợ chồng vi phạm nghĩa vụ vợ chồng bạn nhé! Tuy nhiên, khi nói điều gì cũng cần có chứng cứ như thế mới được chấp nhận.

   
  Báo quản trị |  
 • #486489   07/03/2018

  longnguyen729
  longnguyen729

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/08/2017
  Tổng số bài viết (40)
  Số điểm: 195
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 7 lần


  Theo quy định hiện hành,tài sản trong thời kì hôn nhân là tài sản chung của vợ chồng. Tuy nhiên, khi chia tài sản trong ly hôn, tòa còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố để phân chia tỷ lệ tài sản cho hợp lý, ví dụ: công sức bỏ ra của mỗi người, lỗi của bên nào...

  Như vậy, để đưa ra yêu cầu giữ lại ngôi nhà, chị bạn cần chứng minh công sức đóng góp cho cuộc sống gia đình, tài chính để mua nhà và lỗi của người chồng, kết quả phụ thuộc theo phán quyết của tòa.

  Công ty Luật TNHH CILAW

  11B Nguyễn Bỉnh Khiêm, Bến Nghé, Quận 1, Tp. HCM

  0869.008.039 - 097.446.1998 - 090.676.9397

  website: http://cilaw.vn/

   
  Báo quản trị |  
 • #499815   16/08/2018

  luathuythanh
  luathuythanh
  Top 100
  Male
  Lớp 2

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:17/05/2014
  Tổng số bài viết (645)
  Số điểm: 3619
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 171 lần


  Chào bạn về vấn đề mà bạn nêu ở trên tôi xin được đưa ra tư vấn cho bạn như sau:

  Căn cứ khoản 1 Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định: "Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung."

  Theo như thông tin bạn cung cấp, vấn đề xác định ngôi nhà là tài sản chung hay riêng của vợ chồng phụ thuộc vào việc giữa chị bạn và chồng có thỏa thuận gì về vấn đề này không, chị bạn có căn cứ để chứng minh đây là tài sản riêng của minh không,...
  Còn nếu không chứng minh được nghĩa là ngôi nhà là tài sản chung được hình thành trong thời kỳ hôn nhân. Do đó, vấn đề tước quyền đồng sở hữu của chồng chị bạn là không thể. Còn về chị bạn muốn giữ ngôi nhà thì có thể nhưng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Việc mà chồng bạn ngoại tình không liên quan gì đến việc chia tài sản.

  Trên đây là tư vấn của Luật Huy Thành về vấn đề chia tài sản khi ly hôn để Quý Khách hàng tham khảo. 

   

  Luật sư Nguyễn Văn Thành - Công ty Luật Huy Thành - http://luathuythanh.vn/

  Hotline miễn phí 24/7: 1900 6179

  Tầng 3, Tòa nhà 243 Giải Phóng, phường Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam

  Email: luat.huythanh@gmail.com

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

LS Cao Sỹ Nghị

101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

Email: caosynghi@gmail.com