"Có thể nhận thấy rõ các mặt hàng phục vụ ngày Tết đã tràn ngập thị trường, với vô vàn mẫu mã chủng loại đa dạng, phong phú, tạo cho người mua có thêm nhiều sự lựa chọn, thế nhưng có điều trong các mặt ấy chất lượng có đảm bảo an toàn thực phẩm hay không lại là điều đáng bàn.
Khỏi phải nói về tác hại khủng khiếp khi sử dụng phải các loại thực phẩm bẩn. Và nếu lực lượng chức năng không kịp thời phát hiện, xử lý, các loại thực phẩm bẩn có nguy cơ “giết người” đó sẽ trở thành “mồi ngon” trên bàn nhậu hay có mặt trên mâm cơm của các gia đình ngày Tết Nguyên đán. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng, các đơn vị chức năng cần tăng cường hoạt động thanh tra liên ngành, tập trung kiểm tra quyết liệt các mặt hàng thực phẩm Tết như các loại bánh, mứt, kẹo, ô mai; các sản phẩm chế biến từ thịt, dịch vụ ăn uống tại các tỉnh, thành phố... trong đó chú ý đến các tiêu chuẩn chất lượng như nguồn gốc, xuất xứ, nhãn mác, điều kiện sản xuất, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, tập trung vào các cơ sở chăn nuôi, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, các chợ đầu mối, siêu thị; cơ sở sản xuất, kinh doanh... Phát hiện sớm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi và sản phẩm vi phạm về an toàn thực phẩm theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền đấu tranh với “cuộc chiến” chống lại tình trạng mất an toàn thực phẩm bằng chính sự đánh thức lương tâm, đạo đức của doanh nghiệp, người sản xuất, kinh doanh…
Điều không kém phần quan trọng là mỗi người dân cũng cần phải nâng cao cảnh giác, thể hiện là người tiêu dùng thông minh, kiên quyết không mua bán các loại sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không bao bì, nhãn mác và có thái độ cùng đồng lòng “tẩy chay” các loại thực phẩm kém chất lượng để bảo vệ an toàn sức khỏe cho người thân, gia đình đón một cái Tết thật an toàn."