Tết 2022 người dân được sử dụng những loại pháo hoa nào?

Chủ đề   RSS   
 • #580084 30/01/2022

  Tết 2022 người dân được sử dụng những loại pháo hoa nào?

  Từ xưa đến nay, pháo hoa là món ăn tinh thần không thể thiếu trong các dịp lễ tết của người Việt Nam. Tuy nhiên, vì những hệ lụy đau lòng do pháo mang lại mà nhà nước ta đã ban hành nhiều quy định cấm liên quan đến pháo nổ. Nhưng đáng mừng là không phải tất cả loại pháo nào cũng bị cấm. Vậy Tết 2022 này chúng ta được quyền sử dụng loại pháo nào?

  Pháo hoa - Ảnh minh họa

  1. Các loại pháo hoa người dân được phép sử dụng

  Theo quy định của Nghị định 137/2020/NĐ-CP, người dân được phép đốt pháo hoa khi đáp ứng các điều kiện sau:

  Điều 17. Sử dụng pháo hoa

  1. Cơ quan, tổ chức, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ được sử dụng pháo hoa trong các trường hợp sau: Lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm và trong hoạt động văn hóa, nghệ thuật.

  2. Cơ quan, tổ chức, cá nhân khi sử dụng pháo hoa chỉ được mua pháo hoa tại các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa.”

  Theo điểm b khoản 1 Điều 3 Nghị định này, pháo hoa là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện tạo ra các hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, không gây ra tiếng nổ.

  Như vậy pháo hoa người dân được sử dụng vào ngày tết phải là loại pháo không gây ra tiếng nổ, và phải là sản phẩm được mua từ các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất pháo hoa.

  Hiện nay, tại Việt Nam người dân chỉ được mua pháo hoa duy nhất của Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên hóa chất 21 (hay còn gọi là nhà máy Z121)

  Dưới đây là danh mục các loại pháo hoa và giá bán căn cứ theo Quyết định 1044/QĐ-HC21 ngày 11/01/2022 của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên hoá chất 21: 

   

  STT

  Loại pháo hoa

  Đặc điểm

  Giá bán

  1

  Ống phun nước bạc ngoài trời

  Ống phun nước bạc là một loại pháo hoa không gây tiếng nổ, khi hoạt động phun ra một chùm sáng như một đài phun nước màu trắng bạc. Hiệu ứng sáng cao khoảng 3m. 

  25.000 đồng/ống

  2

  Ống phun nước bạc trong nhà
   

  Ống phun nước bạc trong nhà là một loại pháo hoa không gây tiếng nổ, khi hoạt động phun ra một chùm sáng như một đài phun nước màu trắng bạc. 

  26.000 đồng/ống

  3

  Ống phun hoa lửa cầm tay
   

  Ống phun hoa lửa cầm tay là một loại pháo hoa không gây tiếng nổ, khi hoạt động phun ra một chùm tia sáng như một bông hoa lửa màu trắng bạc.
  Sản phẩm hầu như không có khói nên có thể sử dụng trong nhà.

  32.000-33.000 đồng/túi 5 ống

  4

  Cây hoa lửa
   

  Cây hoa lửa là một loại pháo hoa không gây tiếng nổ, khi cháy tạo ra một chùm tia sáng hình bông hoa lửa.
  Sản phẩm gồm 10 que pháo dài nhỏ. Bông pháo sáng mạnh, bung to, đẹp mắt. Hoàn toàn không có khói nên có thể sử dụng cả trong nhà và ngoài trời.

  13.000 đồng/túi 10 cây
   

  5

  Cánh hoa xoay

  Cánh hoa xoay là một loại pháo hoa không gây tiếng nổ. Khi hoạt động pháo tự động xoay và tạo ra vòng xoáy là những chùm tia sáng hình cánh hoa màu trắng bạc rất đẹp.

  55.000 đồng/bộ 1 cái

  6

  Thác nước bạc

  Thác nước bạc là một loại pháo hoa không gây tiếng nổ, khi hoạt động phun ra những chùm tia sáng màu trắng bạc như một thác nước đang chảy xuống. 

  450.000 đồng/dây

  7

   

   

   

   

  Pháo hoa con sò đổi màu

  Pháo hoa con sò đổi màu là một loại pháo hoa không gây tiếng nổ. Khi phát hỏa, sản phẩm quay và phun ra chùm tia sáng 8màu trắng bạc (hoặc có xen lẫn màu vàng), kết thúc chùm tia sáng thì chuyển màu ngọn lửa thành màu đỏ (xanh lơ, tím,…). 

  85.000 đồng/túi 3 cái

   

  8

  Pháo hoa giàn phun viên

  Pháo hoa giàn phun viên là một loại pháo hoa không gây tiếng nổ. Khi phát hỏa, một chùm viên cháy có nhiều màu sắc (đỏ, xanh lục, xanh lơ, vàng,…) được phun lên không trung.

  308.000 đồng/giàn

  9

  Pháo hoa giàn phun hoa

  Pháo hoa giàn phun hoa là một loại pháo hoa không gây tiếng nổ. Khi phát hỏa, từng ống phóng lên tạo hiệu ứng thân bông hoa, khi lên hết tầm cao thì nở ra bông hoa với nhiều màu sắc khác nhau (xanh, đỏ, tím, vàng,…).

  * Công ty hóa chất 21 vừa có thông báo tạm dừng bán ra thị trường sản phẩm pháo giàn phun hoa để chờ đánh giá yêu cầu kỹ thuật về độ ồn.

  330.000 đồng/giàn

   

  2. Đốt pháo trái phép Tết năm 2022 bị phạt thế nào?

  Như đã nói, người dân chỉ được phép sử dụng những loại pháo hoa nằm trong danh mục nêu trên, tất cả mọi hành vi tự ý sản xuất, mua bán, sử dụng các loại pháo khác trái phép đều là hành vi vi phạm pháp luật.

  Theo Nghị định 144/2021/NĐ-CP, khoản 3 Điều 11 quy định về mức phạt khi sử dụng pháo, thuốc pháo trái phép, theo đó người nào có hành vi sử dụng pháo trái phép có thể bị phạt từ 5 – 10 triệu đồng.

  Tóm lại, pháo hoa là một phần không thể thiếu trong mỗi dịp lễ Tết của người dân Việt Nam từ xưa đến nay. Nhất là trong dịp Tết năm nay, do tình hình dịch bệnh Covid, nhà nước không tổ chức bắn pháo hoa tập trung nên nhu cầu sử dụng pháo hoa trong người dân cũng tăng cao. Chính vì vậy, để không xảy ra những chuyện đáng tiếc trong những ngày đầu năm mới, chúng ta nên cùng nhau nâng cao ý thức trong việc sử dụng pháo hoa. Chúc mọi người có một cái Tết an toàn và hạnh phúc bên gia đình.

   
  359 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #580152   30/01/2022

  Tết 2022 người dân được sử dụng những loại pháo hoa nào?

  Cảm ơn những thông tin hữu ích từ bài viết của bạn. Mình nghĩ thông tin Nhà máy Z121 thuộc Công ty TNHH MTV Hóa chất 21 (Bộ Quốc phòng) là đơn vị duy nhất sản xuất và phân phối pháo hoa tại Việt Nam sẽ có rất nhiều người quan tâm. Hy vọng có thể xem được nhiều bài viết từ bạn!

   
   
  Báo quản trị |  
 • #580238   31/01/2022

  Tết 2022 người dân được sử dụng những loại pháo hoa nào?

  Công tác quản lý, bảo quản pháo chưa có quy định trong Nghị định số 36/2009/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo. Bên cạnh đó, việc giám định pháo cũng chưa quy định cụ thể, gây khó khăn cho lực lượng chức năng khi cần trưng cầu giám định để làm căn cứ xử lý vi phạm. Các trường hợp được phép bắn pháo hoa cần quy định lại cho phù hợp với tình hình thực tế hiện nay, trong khi công tác quản lý pháo hiệu trong thời gian qua cũng còn nhiều sơ hở, cần quy định chặt chẽ hơn. Chính vì vậy Nghị định 137/2020/NĐ-CP ban hành rất kịp thời nhằm điều chỉnh được những vấn đề về quản lý xã hội đang ngày càng diễn biến phức tạp trong thời kỳ hội nhập quốc tế hiện nay.

   
  Báo quản trị |