Tên thương mại có cần đăng ký bản quyền?

Chủ đề   RSS   
 • #587567 11/07/2022

  Tên thương mại có cần đăng ký bản quyền?

  Theo quy định tại khoản 21 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 thì tên gọi của tổ chức, cá nhân dùng trong hoạt động kinh doanh để phân biệt chủ thể kinh doanh mang tên gọi đó với chủ thể kinh doanh khác trong cùng lĩnh vực và khu vực kinh doanh là tên thương mại.

  Bên cạnh đó, khoản 1 Điều 3 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 được sửa đổi bởi khoản 1 Điều 1 Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi 2009 quy định đối tượng quyền sở hữu công nghiệp bao gồm sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn, bí mật kinh doanh, tên thương mại và chỉ dẫn địa lý.

  Điều kiện chung đối với tên thương mại được bảo hộ được quy định tại Điều 76 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 đó là có khả năng phân biệt chủ thể kinh doanh mang tên thương mại đó với chủ thể kinh doanh khác trong cùng lĩnh vực và khu vực kinh doanh.

  Bên cạnh đó, khả năng phân biệt của tên thương mại được quy định tại Điều 78 Luật Sở hữu trí tuệ 2005, cụ thể:

  Tên thương mại được coi là có khả năng phân biệt nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:

  - Chứa thành phần tên riêng, trừ trường hợp đã được biết đến rộng rãi do sử dụng;

  - Không trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với tên thương mại mà người khác đã sử dụng trước trong cùng lĩnh vực và khu vực kinh doanh;

  - Không trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu của người khác hoặc với chỉ dẫn địa lý đã được bảo hộ trước ngày tên thương mại đó được sử dụng.

  Từ các điều luật nói trên, có thể thấy, tên thương mại mặc dù là đối tượng của quyền sở hữu công nghiệp nhưng được bảo hộ dưới hình thức cấp văn bằng. Do đó tên thương mại không cần phải tiến hành thủ tục đăng ký bảo hộ tại Cục Sở hữu trí tuệ mà được công nhận thông qua việc sử dụng trong hoạt động kinh doanh.

   
  305 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn tranquanghung651999@gmail.com vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (12/07/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #588720   30/07/2022

  Tên thương mại có cần đăng ký bản quyền?

  Tên thương mại là tên gọi được sử dụng nhiều trong hoạt động kinh doanh. Mặc dù được pháp luật bảo vệ nhưng việc bảo hộ tên thương mại lại có điểm khác so với các đối tượng như nhãn hiệu hay sáng chế. Sử dụng tên thương mại là việc thực hiện hành vi nhằm mục đích thương mại bằng cách dùng tên thương mại để xưng danh trong các hoạt động kinh doanh, thể hiện tên thương mại trong các giấy tờ giao dịch, biển hiệu, sản phẩm, hàng hoá, bao bì hàng hoá và phương tiện cung cấp dịch vụ, quảng cáo.

   
  Báo quản trị |  
 • #589107   31/07/2022

  dtlanh99
  dtlanh99
  Top 150
  Lớp 3

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/12/2021
  Tổng số bài viết (568)
  Số điểm: 4103
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 55 lần


  Tên thương mại có cần đăng ký bản quyền?

  Cảm ơn chia sẻ của bạn. Theo quy định luật sở hữu trí tuệ thì tên thương mại là đối tượng được mặc nhiên bảo hộ mà không phải tiến hành đăng ký. Tuy nhiên vấn đề bảo hộ tên thương mại ở Việt Nam chưa được chú trọng nhiều, với các tập đoàn, doanh nghiệp lớn thì họ sẽ rất chủ động trong việc bảo hộ quyền này. Nhưng đối với các doanh nghiệp nhỏ, lại thường không chú trọng, do đó, việc trùng tên thương mại không phải lại vấn đề hiếm gặp. 

  Đối với các trường hợp trùng tên thương mại, để xác định có vi phạm quyền bảo hộ không cần xét đến hai doanh nghiệp có cùng hoạt động trong một lĩnh vực và cùng khu vực kinh doanh hay không.

   
  Báo quản trị |