Tên phòng khám nha khoa có cần đăng ký bảo hộ quyền Sở hữu trí tuệ?

Chủ đề   RSS   
 • #593656 03/11/2022

  Tên phòng khám nha khoa có cần đăng ký bảo hộ quyền Sở hữu trí tuệ?

  Theo quy định tại khoản 21 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 thì tên gọi của tổ chức, cá nhân dùng trong hoạt động kinh doanh để phân biệt chủ thể kinh doanh mang tên gọi đó với chủ thể kinh doanh khác trong cùng lĩnh vực và khu vực kinh doanh là tên thương mại.

  Bên cạnh đó, khoản 1 Điều 3 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 được sửa đổi bởi khoản 1 Điều 1 Luật Sở hữu trí tuệ sửa đổi 2009 quy định đối tượng quyền sở hữu công nghiệp bao gồm sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn, bí mật kinh doanh, tên thương mại và chỉ dẫn địa lý.

  Như vậy, tên phòng khám nha khoa là tên thương mại thuộc đối tượng quyền sở hữu công nghiệp do pháp luật sở hữu trí tuệ điều chỉnh.

  Điều kiện chung đối với tên thương mại được bảo hộ được quy định tại Điều 76 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 đó là có khả năng phân biệt chủ thể kinh doanh mang tên thương mại đó với chủ thể kinh doanh khác trong cùng lĩnh vực và khu vực kinh doanh.

  Bên cạnh đó, khả năng phân biệt của tên thương mại được quy định tại Điều 78 Luật Sở hữu trí tuệ 2005, cụ thể:

  Tên thương mại được coi là có khả năng phân biệt nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:

  - Chứa thành phần tên riêng, trừ trường hợp đã được biết đến rộng rãi do sử dụng;

  - Không trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với tên thương mại mà người khác đã sử dụng trước trong cùng lĩnh vực và khu vực kinh doanh;

  - Không trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu của người khác hoặc với chỉ dẫn địa lý đã được bảo hộ trước ngày tên thương mại đó được sử dụng.

  Từ các điều luật nói trên, có thể thấy, tên thương mại mặc dù là đối tượng của quyền sở hữu công nghiệp nhưng được bảo hộ dưới hình thức cấp văn bằng. Do đó tên thương mại không cần phải tiến hành thủ tục đăng ký bảo hộ tại Cục Sở hữu trí tuệ mà được công nhận thông qua việc sử dụng trong hoạt động kinh doanh.

  Như vậy, trường hợp muốn đăng ký tên phòng khám nha khoa thì không cần làm thủ tục đăng ký bảo hộ tại Cục Sở hữu trí tuệ mà được công nhận thông qua việc sử dụng trong hoạt động kinh doanh của phòng khám.

  Lưu ý: Tên của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp hoặc chủ thể khác không liên quan đến hoạt động kinh doanh thì không được bảo hộ với danh nghĩa tên thương mại. (Điều 77 Luật Sở hữu trí tuệ 2005)

   
  478 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn tranquanghung651999@gmail.com vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (04/11/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #594950   30/11/2022

  haohao2912
  haohao2912
  Top 500
  Female
  Lớp 1

  Khánh Hoà, Việt Nam
  Tham gia:11/07/2018
  Tổng số bài viết (315)
  Số điểm: 2823
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 33 lần


  Tên phòng khám nha khoa có cần đăng ký bảo hộ quyền Sở hữu trí tuệ?

  Cảm ơn thông tin hữu ích từ bạn! Theo quan điểm của mình việc đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ là quyền không phải nghĩa vụ. Nếu họ không thực hiện việc đăng ký thì quyền sở hữu trí tuệ của họ sẽ bị xâm phạm bởi các hành vi như sao chép, đặt tên giống ảnh hưởng đến uy tín của người có quyền sở hữu trí tuệ, ảnh hưởng đến thương hiệu mà mình tạo nên.

   
  Báo quản trị |  
 • #594970   30/11/2022

  danluan123
  danluan123
  Top 50
  Male
  Lớp 6

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/07/2020
  Tổng số bài viết (1168)
  Số điểm: 8480
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 94 lần


  Tên phòng khám nha khoa có cần đăng ký bảo hộ quyền Sở hữu trí tuệ?

  Cảm ơn bài viết của bạn về vấn đề này. Khi mà hệ thống cơ sở khám chữa bệnh của nước ta đã phát triển rất nhanh về số lượng các cơ sở lớn nhỏ thì chúng ta cũng nhận thấy được nhu cầu khám chữa bệnh và quan tâm đến sức khỏe của người dân ngày càng tăng cao. Vì lẽ này mà việc đáp ứng nhu cầu của người dân không chỉ dừng lại ở việc nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ mà còn là sự uy tín của các cơ sở khám chữa bệnh, chỉ có như thế mới tạo được niềm tin của người dân vào cơ sở khám chữa bệnh. Và một trong những nguyên nhân chính để tạo nên sự uy tín cho cơ sở khám chữa bệnh chính là việc xây dựng và quảng bá hình ảnh thương hiệu đủ mạnh, đủ vững chắc. Vì thế mà bước đầu trong quá trình xây dựng nên thương hiệu đó là tiến hành thủ tục đăng ký nhãn hiệu cho cơ sở khám chữa bệnh để được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ.

   
  Báo quản trị |