Tàu bay có được mang quốc tịch Việt Nam khi trong giai đoạn thử nghiệm tại Việt Nam không?

Chủ đề   RSS   
 • #607478 14/12/2023

  phanthanhthao0301

  Sơ sinh

  Vietnam --> Gia Lai
  Tham gia:10/11/2023
  Tổng số bài viết (38)
  Số điểm: 190
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tàu bay có được mang quốc tịch Việt Nam khi trong giai đoạn thử nghiệm tại Việt Nam không?

  Dấu hiệu quốc tịch Việt Nam của tàu bay là gì? Tàu bay có được mang quốc tịch Việt Nam khi trong giai đoạn thử nghiệm tại Việt Nam không?

  Tàu bay là gì? Dấu hiệu quốc tịch Việt Nam của tàu bay là gì?

  Theo quy định tại khoản 1 Điều 13 Luật Hàng không dân dụng Việt Nam 2006 thì tàu bay là thiết bị được nâng giữ trong khí quyển nhờ tác động tương hỗ với không khí; bao gồm máy bay, trực thăng, tàu lượn, khí cầu và các thiết bị bay khác, trừ thiết bị được nâng giữ trong khí quyển nhờ tác động tương hỗ với không khí phản lại từ bề mặt trái đất.

  Dấu hiệu quốc tịch Việt Nam của tàu bay được quy định tại Điều 11 Nghị định 68/2015/NĐ-CP bao gồm biểu tượng Quốc kỳ Việt Nam và dấu hiệu đăng ký của tàu bay mang quốc tịch Việt Nam.

  Trong đó, dấu hiệu đăng ký của tàu bay mang quốc tịch Việt Nam được biểu thị bằng hai (02) chữ cái viết liền “VN” và tiếp theo là dấu gạch nối “-”, một trong các chữ cái sau đây và ba (03) chữ số Ả rập:

  - Chữ “A” đối với tàu bay có động cơ phản lực (Turbofan/Turbojet);

  - Chữ “B” đối với tàu bay có động cơ phản lực cánh quạt (Turboprop);

  - Chữ “C” đối với tàu bay có động cơ piston;

  - Chữ “D” đối với các phương tiện bay khác.

  Tàu bay có được mang quốc tịch Việt Nam khi trong giai đoạn thử nghiệm tại Việt Nam không?

  Theo quy định tại khoản 3 Điều 13 Luật Hàng không dân dụng Việt Nam 2006 thì Tàu bay đang trong giai đoạn chế tạo, lắp ráp hoặc thử nghiệm tại Việt Nam được tạm thời đăng ký mang quốc tịch Việt Nam nếu đáp ứng điều kiện quy định tại điểm b và điểm c khoản 2 Điều 13 Luật Hàng không dân dụng Việt Nam 2006, cụ thể như sau:

  - Có giấy tờ hợp pháp chứng minh về sở hữu tàu bay;

  - Phù hợp tiêu chuẩn kỹ thuật do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định hoặc công nhận.

  Nội dung quản lý nhà nước về hàng không dân dụng có bao gồm việc đăng ký tàu bay hay không?

  Theo quy định tại Điều 8 Luật Hàng không dân dụng Việt Nam 2006 được sửa đổi bởi Khoản 2 Điều 1 Luật Hàng không dân dụng Việt Nam sửa đổi 2014 thì nội dung quản lý nhà nước về hàng không dân dụng như sau:

  - Ban hành và tổ chức thực hiện văn bản quy phạm pháp luật, định mức kinh tế - kỹ thuật, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, quy chế, quy trình về hàng không dân dụng.

  - Xây dựng, chỉ đạo thực hiện chiến lược, quy hoạch, kế hoạch và chính sách phát triển ngành hàng không dân dụng theo quy định của pháp luật.

  - Quản lý về hoạt động bay dân dụng trong lãnh thổ Việt Nam và ở vùng thông báo bay do Việt Nam quản lý; quản lý việc đầu tư xây dựng cơ sở cung cấp dịch vụ, hệ thống kỹ thuật, trang bị, thiết bị bảo đảm hoạt động bay.

  - Quy hoạch, quản lý việc đầu tư xây dựng, tổ chức khai thác cảng hàng không, sân bay; quản lý việc sử dụng đất tại cảng hàng không, sân bay.

  - Quản lý hoạt động vận chuyển hàng không; kiểm tra, giám sát hoạt động của các doanh nghiệp vận chuyển hàng không, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ hàng không.

  - Đăng ký tàu bay và đăng ký các quyền đối với tàu bay.

  - Quản lý việc thiết kế, sản xuất, khai thác, sửa chữa, bảo dưỡng, xuất khẩu, nhập khẩu tàu bay, động cơ tàu bay, cánh quạt tàu bay, trang bị, thiết bị của tàu bay và các trang bị, thiết bị, vật tư khác phục vụ hoạt động hàng không dân dụng.

  - Cấp, công nhận chứng chỉ, giấy phép, giấy chứng nhận và các giấy tờ, tài liệu khác liên quan đến hoạt động hàng không dân dụng.

  - Quản lý việc bảo đảm an ninh, an toàn cho hoạt động hàng không dân dụng; tổ chức và bảo đảm an ninh, an toàn chuyến bay chuyên cơ, chuyến bay đặc biệt.

  - Quản lý hoạt động tìm kiếm, cứu nạn và điều tra sự cố, tai nạn tàu bay.

  - Hợp tác quốc tế về hàng không dân dụng.

  - Quản lý việc đào tạo và phát triển nguồn nhân lực của ngành hàng không dân dụng, giám định sức khỏe nhân viên hàng không.

  - Quản lý hoạt động khoa học, công nghệ trong lĩnh vực hàng không dân dụng; bảo vệ môi trường, phòng, tránh thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu trong hoạt động hàng không dân dụng.

  - Quản lý giá, phí và lệ phí trong hoạt động hàng không dân dụng.

  - Kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và xử lý vi phạm trong hoạt động hàng không dân dụng.

  Theo đó, nội dung quản lý nhà nước về hàng không dân dụng có bao gồm việc đăng ký tàu bay.

  Tóm lại, Tàu bay đang trong giai đoạn thử nghiệm tại Việt Nam được tạm thời đăng ký mang quốc tịch Việt Nam nếu đáp ứng điều kiện cụ thể như sau:

  - Có giấy tờ hợp pháp chứng minh về sở hữu tàu bay;

  - Phù hợp tiêu chuẩn kỹ thuật do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định hoặc công nhận.

   
  82 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận