Tất tần tật quy định về nghĩa vụ công an mới nhất

Chủ đề   RSS   
 • #559023 29/09/2020

  hoamattroi9297

  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/09/2020
  Tổng số bài viết (104)
  Số điểm: 970
  Cảm ơn: 76
  Được cảm ơn 119 lần


  Tất tần tật quy định về nghĩa vụ công an mới nhất

  Tất tần tật về nghĩa vụ công an

  Nghĩa vụ công an - Hình minh họa

  Thông thường đa số mọi người đều biết về nghĩa vụ quân sự, nhưng không phải ai cũng biết về nghĩa vụ công an nhân dân. Cụ thể nghĩa vụ công an nhân dân là gì, có bắt buộc không, ai đủ điều kiện đăng ký,… mời bạn xem tại đây.

  Thế nào là nghĩa vụ công an nhân dân?

  Theo khoản 1 Điều 8 Luật Công an nhân dân 2018 quy định:

  “Công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân là thực hiện nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc trong lực lượng vũ trang nhân dân”

  Thời hạn nghĩa vụ công an nhân dân

  - Thời hạn phục vụ trong Công an nhân dân với thời hạn là 24 tháng

  - Trường hợp kéo dài nhưng không quá 06 tháng. Cụ thể căn cứ theo khoản  1 Điều 8 Luật Công an nhân dân 2018 quy định như sau:

  Bộ trưởng Bộ Công an quyết định kéo dài thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ nhưng không quá 06 tháng trong trường hợp sau đây:

  a) Để bảo đảm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu;

  b) Đang thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, cứu nạn, cứu hộ”

  Nghĩa vụ công an có bắt buộc không?

  Nghĩa vụ công an không bắt buộc công dân tham gia mà những ai có đủ điều kiện và có mong muốn tham gia phục vụ trong lực lượng công an nhân dân có thể đăng ký tham gia.

  Độ tuổi tham gia

  Căn cứ theo khoản 1 Điều 4 Nghị định 70/2019/NĐ-CP có quy định:

  - Công dân  từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.

  - Công dân nam được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo thì tuyển chọn và gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi

  Tiêu chuẩn tham gia

  Theo Điều 5 Nghị định 70/2019/NĐ-CP quy định tiêu chuẩn tham gia như sau:

  Công dân được tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân khi có đủ các tiêu chuẩn sau đây:

  -  Có lý lịch rõ ràng.

  - Nghiêm chỉnh chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; không có tiền án, tiền sự, không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, quản chế, không trong thời gian bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn hoặc đưa vào cơ sở chữa bệnh bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc; có phẩm chất, đạo đức tư cách tốt, được quần chúng nhân dân nơi cư trú hoặc nơi học tập, công tác tín nhiệm.

  - Bảo đảm tiêu chuẩn chính trị của hạ sĩ quan, chiến sĩ phục vụ theo chế độ nghĩa vụ trong Công an nhân dân.

   - Có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên. Các xã miền núi, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được tuyển công dân có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở.

  - Thể hình cân đối, không dị hình, dị dạng và đáp ứng các tiêu chuẩn sức khỏe để thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

  Hồ sơ tuyển chọn

  Nộp cho Công an xã, phường, thị trấn (Công an cấp xã) nơi công dân có hộ khẩu thường trú các giấy tờ sau:

  - Tờ khai đăng ký thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú hoặc của cơ quan, tổ chức nơi người đó đang công tác, học tập. (Xem tờ khai tại file đính kèm). 

  - Giấy chứng nhận đăng ký nghĩa vụ quân sự.

  (Theo Điều 6 Nghị định 70/2019/NĐ-CP)

  Chuyển sang chế độ phục vụ chuyên nghiệp

  Theo Điều 9 Nghị định 70/2019/NĐ-CP có quy định:

  - Hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ có thời gian phục vụ tại ngũ từ 15 tháng đến dưới 24 tháng (tính đến thời điểm dự thi), kết quả phân loại hằng năm đạt hoàn thành nhiệm vụ trở lên, bảo đảm các tiêu chuẩn, điều kiện phục vụ theo chế độ chuyên nghiệp trong Công an nhân dân thì được xét, dự tuyển vào các học viện, trường Công an nhân dân theo quy định về tuyển sinh Công an nhân dân, tốt nghiệp ra trường được phong cấp bậc hàm sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp.

  - Hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ không thuộc trường trên, hết thời hạn phục vụ tại ngũ có đủ tiêu chuẩn đáp ứng yêu cầu sử dụng của Công an nhân dân, nếu tự nguyện và Công an nhân dân có nhu cầu thì được xét chuyển sang chế độ phục vụ chuyên nghiệp. Tiêu chuẩn và tỷ lệ chuyển sang chế độ phục vụ chuyên nghiệp đối với hạ sĩ quan nghĩa vụ hết hạn phục vụ tại ngũ thực hiện theo quy định của Bộ Công an. Việc xét tuyển phải đảm bảo công khai, dân chủ, minh bạch và công bằng với mọi đối tượng.

  Chế độ, chính sách

  Trong thời gian phục vụ tại ngũ và khi xuất ngũ hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ được hưởng các chế độ, chính sách quy định đối với hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân quy định tại Điều 50 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015.

   
  16010 | Báo quản trị |  
  3 thành viên cảm ơn hoamattroi9297 vì bài viết hữu ích
  Lilynguyen1608 (05/10/2020) admin (05/10/2020) ThanhLongLS (29/09/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận