Tất tần tật các quy định về thời gian khi xin giấy xác nhận cư trú

Chủ đề   RSS   
 • #598789 20/02/2023

  nguyenhoaibao12061999
  Top 50
  Cao học

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (1732)
  Số điểm: 57611
  Cảm ơn: 98
  Được cảm ơn 1534 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Tất tần tật các quy định về thời gian khi xin giấy xác nhận cư trú

  Giấy xác nhận thông tin về cư trú gọi tắc là (xác nhận cư trú) hiện đang là giấy tờ được quan tâm nhiều nhất khi được dùng để giải quyết các giao dịch hợp đồng như đất đai, nhà qua đó thay thế sổ hộ khẩu.
   
  Vậy, Giấy xác nhận thông tin về cư trú được sử dụng ra sao và thời hạn xin cấp xác nhận bao lâu, đồng thời khi nào Giấy xác nhận cư trú sẽ hết thời hạn sử dụng? 
   
  tat-tan-tat-cac-quy-dinh-ve-thoi-gian-khi-xin-giay-xac-nhan-cu-tru
   
  1. Giấy xác nhận cư trú dùng cho việc gì?
   
  Giấy xác nhận thông tin về cư trú là một trong những giấy tờ dùng để thay thế sổ hộ khẩu, qua đó người dân có thể dùng giấy xác nhận cư trú để thực hiện các giao dịch và  thủ tục hành chính.
   
  Ngoài ra, người chưa thực hiện đăng ký về cư trú mà cần giấy tờ chứng minh nơi cư trú thì cũng cần phải có giấy xác nhận cư trú.
   
  Căn cứ khoản 4 Điều 14 Nghị định 104/2022/NĐ-CP thì người dân có thể dùng một trong các loại giấy tờ sau đây để chứng minh thông tin cư trú thay vì sử dụng sổ hộ khẩu:
   
  - Thẻ Căn cước công dân.
   
  - Chứng minh nhân dân.
   
  - Giấy xác nhận thông tin về cư trú.
   
  - Giấy thông báo số định danh cá nhân và thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
   
  Tuy nhiên, do hệ thống dữ liệu thông tin về công dân chưa được hoàn thiện nên nhiều nơi cơ quan có thẩm quyền vẫn yêu cầu xin Giấy xác nhận thông tin cư trú để thực hiện được các thủ tục hành chính.
   
  2. Thời gian cấp giấy xác nhận cư trú
   
  Hiện nay, khi người dân có yêu cầu xin Giấy xác nhận cư trú thì cần lưu ý thời gian cấp giấy xác nhận cư trú được hướng dẫn tại Điều 17 Thông tư 55/2021/TT-BCA như sau:
   
  - 01 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ với trường hợp thông tin của công dân có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
   
  - 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ với trường hợp cần xác minh thông tin.
   
  Sau khoảng thời gian này cơ quan đăng ký cư trú có trách nhiệm xác nhận thông tin về cư trú dưới hình thức văn bản hoặc văn bản điện tử theo yêu cầu của công dân.
   
  Qua đó, thời gian cấp giấy xác nhận cư trú tối đa là 03 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ. Nếu từ chối cấp giấy xác nhận thông tin về cư trú, cơ quan Công an phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.
   
  Về phương thức nộp hồ sơ thì người dân có thể thực hiện việc nộp hồ sơ trực tiếp tại Công an xã nơi cư trú hoặc thông qua hình thức trực tuyến Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an, Cổng dịch vụ công quản lý cư trú.
   
  3. Thời hạn sử dụng Giấy xác nhận cư trú là bao lâu?
   
  Nội dung xác nhận thông tin về cư trú bao gồm thời gian, địa điểm, hình thức đăng ký cư trú. 
   
  - Giấy xác nhận thông tin về cư trú có giá trị 06 tháng kể từ ngày cấp.
   
  - Đối với xác nhận về việc khai báo cư trú và có giá trị 30 ngày kể từ ngày cấp đối với trường hợp xác nhận thông tin về cư trú. 
   
  Trường hợp thông tin về cư trú của công dân có sự thay đổi, điều chỉnh và được cập nhật trong Cơ sở dữ liệu về cư trú thì xác nhận thông tin về cư trú hết giá trị kể từ thời điểm thay đổi.
   
  Trường hợp nội dung đề nghị xác nhận của cá nhân hoặc hộ gia đình chưa được cập nhật trong Cơ sở dữ liệu về cư trú thì cơ quan đăng ký cư trú hướng dẫn công dân thực hiện thủ tục để điều chỉnh thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú theo quy định tại Điều 26 Luật Cư trú 2020.
   
  Như vậy, Giấy xác nhận thông tin về cư trú sẽ được cấp cho người dân kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ ít nhất là 4 ngày trở lên tùy vào phương thức gửi hồ sơ của người dân có thể thời gian sẽ thay đổi, trung bình xác nhận cư trú có thời hạn 6 tháng sử dụng.
   
  310 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhoaibao12061999 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (20/02/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận