Tăng vốn điều lệ dựa trên khoản vay với công ty mẹ - công ty có vốn nước ngoài

Chủ đề   RSS   
 • #474070 09/11/2017

  Elviss.Khoi
  Top 500
  Male
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:28/07/2016
  Tổng số bài viết (208)
  Số điểm: 3545
  Cảm ơn: 18
  Được cảm ơn 115 lần


  Tăng vốn điều lệ dựa trên khoản vay với công ty mẹ - công ty có vốn nước ngoài

  Mọi người cho mình hỏi là công ty mình là công ty THH MTV có vốn đầu tư nước ngoài. Đợt rồi công ty mình có vay tiền của công ty mẹ (là chủ sở hữu) theo Hợp đồng vay ngắn hạn, bây giờ thay vì trả nợ thì bên công ty mình muốn dùng khoản tiền đó để tăng vốn điều lệ, bên công ty mẹ cũng đã đồng ý. 

  Vậy để tăng vốn điều lệ với công ty có vốn đầu tư nước ngoài thì mình bắt buộc phải góp rồi trên thực tế mới được làm thủ tục điều chỉnh, hay là làm thủ tục tăng vốn rồi trong vòng bao nhiêu ngày đó (mình nhớ là có quy định 90 ngày nhưng không chắc là dành cho công ty mới thành lập hay công ty đã thành lập rồi) mình sẽ phải góp đủ ạ ?

  Giả sử rơi vào trường hợp có thể làm thông báo tăng vốn trước và góp sau, thì lúc lên Sở kế hoạch đầu tư làm thủ tục, trong phần Nghị quyết của Hội đồng thành viên hoặc giấy tờ khác, có cần phải ghi chính xác kế hoạch, lộ trình, ngày tháng năm dự định sẽ góp vốn vào không ạ ?

  Xin cảm ơn

  Cập nhật bởi Elviss.Khoi ngày 09/11/2017 10:39:03 SA
   
  9800 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #482310   15/01/2018

  TruongMinhToan
  TruongMinhToan
  Top 150
  Male
  Lớp 7

  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:05/01/2016
  Tổng số bài viết (565)
  Số điểm: 9874
  Cảm ơn: 170
  Được cảm ơn 190 lần


  Về vướng mắc của bạn, mình có một vài chia sẻ như sau:

  1/ Căn cứ pháp lý:

  - Căn cứ vào khoản 2 Điều 31 Luật Doanh nghiệp 2014:

  "2. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp chịu trách nhiệm đăng ký thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày có thay đổi."

  Điều 29 Luật Doanh nghiệp 2014 về Nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp: "4. Vốn điều lệ."

  2/ Giải đáp:

  Như vậy, việc tăng vốn điều lệ như bạn trình phải phải được thực hiện hoàn tất rồi mới tiến hành làm thủ tục thay đổi nội dung trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp 
  Và thời hạn để làm thủ tục tăng vốn điều lệ là 10 ngày kể từ ngày có thay đổi. Thời hạn 90 ngày mà bạn đề cập là thời hạn góp vốn khi mới thành lập doanh nghiệp.
   
  Về hồ sơ, thủ tục bạn tham khảo quy định tại Điều 44 Nghị định 78/2015/NĐ-CP về Đăng ký thay đổi vốn điều lệ, thay đổi tỷ lệ vốn góp
   
  Ngoài ra, vốn điều lệ của công ty có vốn đầu tư nước ngoài có thể bằng hoặc ít hơn vốn đầu tư mà công ty đăng ký trên Giấy chứng nhận đầu tư.
  Nhưng khi thay đổi vốn điều lệ công ty làm cho vốn điều lệ mới lớn hơn tổng vốn đầu tư đã đăng ký thì bạn cần song song thay đổi vốn đầu tư trên Giấy chứng nhận đầu tư
   
  Báo quản trị |  
 • #497563   22/07/2018

  vanle305
  vanle305

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/07/2018
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chào bạn,

  Theo quy định tại Điều 87 Luật doanh nghiệp 2014, chủ sở hữu công ty TNHH một thành viên được quyền quyết định tăng vốn điều lệ theo một trong hai hình thức là chủ sở hữu đầu tư thêm vốn góp (góp thêm vốn) hoặc huy động thêm vốn góp của các tổ chức, cá nhân khác.

  Trong trường hợp này công ty mẹ (là chủ sở hữu) đồng ý dùng khoản tiền vay đó để tăng vốn điều lệ nên thuộc trường hợp chủ sở hữu đầu tư thêm vốn góp.

  Đối với trường hợp này, chủ sở hữu sẽ ban hành quyết định tăng vốn điều lệ, trong đó ghi rõ: số vốn tăng thêm, hình thức tăng vốn, thời điểm tăng vốn điều lệ của công ty ?

  Sau khi có quyết định tăng vốn điều lệ, chủ sở hữu công ty sẽ phải gửi Thông báo thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh đến Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp tỉnh nơi doanh nghiệp có trụ sở chính trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày có quyết định tăng vốn điều lệ của công ty.  

  Hồ sơ gồm có:

  +) Quyết định của chủ sở hữu công ty về việc thay đổi vốn điều lệ của công ty;

  +) Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp (phụ lục II-1 ban hành kèm theo thông tư 20/2015/TT-BKHĐT).

  Thời hạn giải quyết là 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

  Lưu ý, khi đăng ký tăng vốn điều lệ, doanh nghiệp nên hoàn thành tăng vốn điều lệ xong rồi mới thực hiện thủ tục tăng để đảm bảo về số lượng vốn tăng tránh trường hợp sau khi đăng ký tăng xong mà góp không đủ trên thực tế.

  Sau khi đăng ký thay đổi vốn điều lệ, thành viên công ty, chủ sở hữu và cổ đông của công ty chịu trách nhiệm đối với phần vốn của mình sau khi đăng ký thay đổi trong doanh nghiệp.

  Sau khi thay đổi vốn điều lệ của doanh nghiệp mà làm thay đổi mức thu thuế môn bài thì doanh nghiệp phải nộp tờ khai thuế môn bài trước ngày 31/12 cùng năm. Đối với trường hợp tăng vốn điều lệ mà làm thay đổi mức nộp thuế môn bài thì doanh nghiệp phải nộp bổ sung phần thuế môn bài.

   
  Báo quản trị |