Tàng trữ và sử dụng trái phép ma tuý đá, hoàn cảnh chồng em có được giảm án không?

Chủ đề   RSS   
 • #541591 21/03/2020

  Tuanly1991

  Sơ sinh

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:21/03/2020
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Tàng trữ và sử dụng trái phép ma tuý đá, hoàn cảnh chồng em có được giảm án không?

  chào luật sư ! 

  Luật sư cho e hỏi với ạ ? E xin trình bày sự việc tóm tắt khi ck e bị bắt để luật sư có thể tư vấn giúp e ạk? Ngày 15/02/2020 ck e bị bắt khi đang sử dụng ma tuý đá. Khi công an khám người ck e thì ck e có cất giữ 1,3g ma tuý đá. Ck e được công an phường tạm giữ 2 ngày và không cho gặp gđ. E cũng hiểu được là án ma tuý khi chưa xong cung thì không đc phép gặp mặt. Sau hai ngày ở phường ck e được di lên công an quận để tiếp tục điều tra và làm rõ sự việc. Lên quận từ tối 17/2 và bị tạm giữ thêm 1 ngày nữa là 18/2 thì ck e bị chuyển sang trại giam hải phòng để tiếp tục điều tra xét hỏi.

  Theo ý e muốn hỏi luật sư là: tội mà ck e phạm phải ở mức độ như vậy là nặng hay nhẹ. Và có thể xin được đặt tiền tại ngoại hoặc được hưởng án treo không ạk? Ck e bị giam giữ từ ngày 18/2 đến nay mà không có giấy báo gì gửi về gđ cả. Chỉ có một lần gần đây e lên quận hỏi về vụ việc của ck và hỏi sao bắt ck e giam giữ mà không có giấy báo gì về nhà? Thì được điều tra viên đưa cho 2 tờ thông báo tạm giam tạm giữ để điều tra xét hỏi. Vậy theo luật sư thì ck e có được xin tại ngoại và hưởng án treo hay không ạk? Và e muốn làm đơn xin xét giảm cho ck? Vì hoàn cảnh gia đình e bây giờ, Ck e là lao động chính trong nhà, vk ck e có ba người con. Các cháu còn nhỏ con gái lớn được 5t,con thứ 2 đc 3t còn cháu nhỏ mới được 26 ngày tuổi. E mới sinh mổ giờ không làm được công việc gì để kiếm ra thu nhập để trang trải cuộc sống hàng ngày của bốn mẹ con. Hai bên ông bà thì già cả ốm yếu lên không nhờ vả được ai. Ck e thì mới bị tai nạn bị đứt hết 18 gân tay và 1 dây thần kinh chủ.hiện nay tay ck e ko co và nắm được vào nữa ạk. Vậy xét thấy hoàn cảnh của ck e và gđ e như vậy e làm đơn xin xét giảm cho ck thì có đc pháp luật và toà án chấp nhận hay không ạk? 

  Xin luật sư tư vấn cụ thể giúp e ạk

   
  3201 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Tuanly1991 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (26/03/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #541866   25/03/2020

  thanhtungrcc
  thanhtungrcc
  Top 50
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2008
  Tổng số bài viết (1518)
  Số điểm: 8647
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 1065 lần
  Lawyer

  Theo quy định của pháp luật hiện hành ta có thể hiểu tàng trữ trái phép chất ma tuý là cất giữ bất hợp pháp chất ma tuý ở bất cứ nơi nào như: Trong nhà ở; phòng làm việc; trụ sở cơ quan, tổ chức; phương tiện giao thông; trong túi quần áo, túi xách… mà không nhằm mục đích mua bán hay sản xuất trái phép chất ma tuý khác hoặc vận chuyển từ này đến nơi khác.

  Tại điều 249 của Bộ luật hình sự 2015 thì người tàng trữ trái phép chất ma túy sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  “1. Người nào tàng trữ trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

  a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi quy định tại Điều này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc một trong các tội quy định tại các điều 248, 250, 251 và 252 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

  b) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có khối lượng từ 01 gam đến dưới 500 gam;

  c) Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR-11 có khối lượng từ 0,1 gam đến dưới 05 gam;

  d) Lá cây côca; lá khát (lá cây Catha edulis); lá, rễ, thân, cành, hoa, quả của cây cần sa hoặc bộ phận của cây khác có chứa chất ma túy do Chính phủ quy định có khối lượng từ 01 kilôgam đến dưới 10 kilôgam;

  đ) Quả thuốc phiện khô có khối lượng từ 05 kilôgam đến dưới 50 kilôgam;

  e) Quả thuốc phiện tươi có khối lượng từ 01 kilôgam đến dưới 10 kilôgam;

  g) Các chất ma túy khác ở thể rắn có khối lượng từ 01 gam đến dưới 20 gam;

  h) Các chất ma túy khác ở thể lỏng có thể tích từ 10 mililít đến dưới 100 mililít;

  i) Có 02 chất ma túy trở lên mà tổng khối lượng hoặc thể tích của các chất đó tương đương với khối lượng hoặc thể tích chất ma túy quy định tại một trong các điểm từ điểm b đến điểm h khoản này.

  ………………………

  5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.”

  Theo thông tin bạn cung cấp thì chồng bạn tàng trữ 1,3g ma túy đá. Hành vi của chồng bạn thuộc một trong các trường hợp đã nêu tại Khoản 1 ĐIều 249 đã nêu trên thì chồng bạn có thể bị xem xét phạt tù từ 1 năm cho đến mức tù cao nhất là 05 năm. Tuy nhiên, việc xác định mức phạt cho chồng bạn còn căn cứ vào các tình tiết giảm nhẹ nếu có để xác định. Khi có yêu cầu xin giảm nhẹ hình phạt thì chồng bạn cần phải làm hồ sơ gồm có đơn và những giấy tờ liên quan để chứng minh về các tình tiết giảm nhẹ gửi tòa án:

  - Đơn đề nghị xem xét giảm nhẹ hình phạt

  - Tài liệu, chứng cứ chứng minh các tình tiết giảm nhẹ…

  Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

  Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

  Email: luatsuthanhtung@gmail.com;

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thanhtungrcc vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (26/03/2020)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

Email: luatsuthanhtung@gmail.com;