Tăng cường biện pháp dự phòng bệnh đậu mùa khỉ cho nhóm người có nguy cơ lây nhiễm HIV

Chủ đề   RSS   
 • #606436 27/10/2023

  xuanuyenle
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (2164)
  Số điểm: 75433
  Cảm ơn: 65
  Được cảm ơn 1602 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Tăng cường biện pháp dự phòng bệnh đậu mùa khỉ cho nhóm người có nguy cơ lây nhiễm HIV

  Ngày 13/10/2023, Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã ban hành Công văn 1289/AIDS-DP về việc tăng cường các biện pháp dự phòng bệnh đậu mùa khỉ cho nhóm đối tượng có hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV.

  Theo đó, tại Công văn 1289/AIDS-DP nêu rõ: Để phổ biến và triển khai các biện pháp dự phòng bệnh đậu mùa khỉ liên quan đến các nhóm người có hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV bao gồm người nhiễm HIV/AIDS, Nam có quan hệ tình dục đồng giới (MSM) và người nghiện ma túy, Cục Phòng, chống HIV/AIDS đề nghị Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, thành phố, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh Hưng Yên và Hải Dương phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện các nội dung như sau:

  (1) Triển khai hướng dẫn các biện pháp dự phòng bệnh đậu mùa khỉ liên quan đến các nhóm người có hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV theo hướng dẫn gửi kèm công văn.

  (2) Phối hợp với các nhóm cộng đồng, các tổ chức đơn vị triển khai hoạt động phòng, chống HIV/AIDS tại địa phương phổ biến các biện pháp dự phòng bệnh đậu mùa khỉ cho nhóm người có hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV, người nhiễm HIV/AIDS.

  (3) Lồng ghép triển khai các biện pháp dự phòng bệnh đậu mùa khỉ vào các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS.

  (4) Phối hợp với các đơn vị điều trị người bị bệnh đậu mùa khỉ tư vấn, xét nghiệm HIV cho người bệnh và bạn tình của người bệnh.

  Thông tin chi tiết đề nghị liên hệ: ThS. Trần Thanh Tùng, Chuyên viên chính, Phòng Dự phòng lây nhiễm HIV, Cục Phòng, chống HIV/AIDS, điện thoại: 0983.287.262, email: tungtt.vaac@moh.gov.vn.

  Xem chi tiết tại Công văn 1289/AIDS-DP ngày 13/10/2023.

  Trước đó, ngày 20/10, một người đàn ông 30 tuổi là bệnh nhân nhiễm virus đậu mùa khỉ được điều trị hơn 10 ngày tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đã tử vong.

  Đây là bệnh nhân đậu mùa khỉ đầu tiên tử vong  tại TP.HCM. Nguyên nhân được cho là do tình trạng suy giảm miễn dịch của người bệnh.

  Chẩn đoán sơ bộ cho thấy khả năng cao, nguyên nhân tử vong do tình trạng suy giảm miễn dịch. Dự kiến trong hôm nay (25/10), Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM sẽ tiến hành họp Hội đồng chuyên môn để phân tích và có kết luận chính thức về ca bệnh.

  Theo báo cáo của Sở Y tế TP.HCM, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đang điều trị cho 20 ca đậu mùa khỉ, trong đó 18 ca nhiễm HIV. Hai trường hợp đang diễn tiến nặng với chẩn đoán nhiễm trùng huyết, viêm mô tế bào, nhiễm trùng tầng sinh môn, giang mai ác tính, áp xe phổi/mủ màng phổi đang dẫn lưu, nhiễm trùng da... 

  Tại Việt Nam, Bộ Y tế xếp bệnh đậu mùa khỉ vào danh mục các bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm B. Bệnh lây từ người sang người qua tiếp xúc gần với người bệnh, bao gồm tiếp xúc mặt với mặt, da với da, miệng với miệng hoặc miệng với da, quan hệ tình dục.

  Theo Tổ chức Y tế thế giới, đậu mùa khỉ sẽ tự thải trừ hoàn toàn virus và lành bệnh nếu người bệnh có miễn dịch tốt. Bệnh diễn tiến nặng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng đối với người suy giảm miễn dịch (AIDS, xơ gan, tiểu đường,…).

  Xem biểu hiện và cách phòng chống bệnh đậu mùa khỉ tại: Bệnh đậu mùa khỉ là gì? Ghi nhận ca thứ 6 trên cả nước

   
  118 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận