Tặng cho đất cho con, địa chính bảo không làm được, giờ phải làm sao?

Chủ đề   RSS   
 • #536961 07/01/2020

  toanvd1804

  Mầm

  Bắc Giang, Việt Nam
  Tham gia:24/01/2013
  Tổng số bài viết (38)
  Số điểm: 775
  Cảm ơn: 17
  Được cảm ơn 4 lần


  Tặng cho đất cho con, địa chính bảo không làm được, giờ phải làm sao?

  Chào luật sư. Bà nội tôi có một mảnh đất hơn 1500m2. Năm 1995 bà nội tôi cho con trai út 700m2, tách làm 2 sổ đỏ mang tên bà nội tôi và chú út. Nhưng 2 sổ đó lại cùng nằm trên 1 thửa, không ai để ý tới điều đó. Vừa rồi, bà nội tôi muốn tách sổ đỏ thành 2 sổ mới để tiện cho/ tặng cho 2 con còn lại.

  Bây giờ địa chính xã nói không làm được vì các nguyên nhân:

  1. Sổ hiện nay của bà nội tôi trùng thửa với sổ của chú út tôi.

  2. Diện tích sử dụng thực tế hiện nay lớn hơn diện tích sổ đỏ hơn 83m2. Cán bộ địa chính gợi ý phải mất 10tr để xử lý 2 điều đó, nhưng các chú không nghe, bảo việc trùng thửa đó là do dài sót của chính quyền cấp sổ năm 1995, nên giờ đề nghị làm lại. Còn việc diện tích sử dụng thực tế các chú bảo các nhà xung quanh từ ngày xưa nhà nào cũng tăng diện tích (các đường nhỏ ngày xưa nay hầu hết đã phá bỏ, các bụi cây cũng mất đi,...). Nên k phải mất tiền, yêu cầu xã giải quyết... Bây giờ địa chính xã bảo k làm đc.

  Cho em hỏi theo luật thì phải xử lý trường hợp của bà nội em thế nào? Và cho em lời khuyên

  Vũ Đình Toản (toanvd1804@gmail.com)

  Rất vui khi được trao đổi cùng các bạn. (Vui lòng bấm Thanks)

   
  2133 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn toanvd1804 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (08/01/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #536983   07/01/2020

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2126)
  Số điểm: 12085
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1513 lần
  Lawyer

  Căn cứ Điều 188 Luật đất đai 2013 quy định về Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất như sau:

  “1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

  a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

  b) Đất không có tranh chấp;

  c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

  d) Trong thời hạn sử dụng đất.

  …”

  Như vậy, bà nội bạn tách sổ đỏ thành 2 sổ mới để tặng cho 2 con còn lại sẽ đủ điều kiện đế thực hiện quyền tặng cho quyền sử dụng mảnh đất khi có đủ các điều kiện ở trên. Tuy nhiên, khi thực hiện thủ tục tặng cho thì cán bộ địa chính xã nói không làm được vì sổ đỏ hiện nay của bà nội bạn lại trùng thửa với sổ của chú út đã nhận tặng cho và diện tích sử dụng thực tế hiện nay lớn hơn diện tích sổ đỏ hơn 83m2.

  Pháp luật quy định chỉ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng một diện tích đất cho một đối tượng sử dụng. Việc ủy ban nhân dân huyện cấp 02 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cùng một diện tích đất là không phù hợp. Khi đó bà ngoại bạn có quyền yêu cầu UBND huyện thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp.

  Theo Khoản 2 Điều 106 Luật Đất đai năm 2013 quy định về những trường hợp Nhà nước thu hổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp có:

  “d) Giấy chứng nhận đã cấp không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng sử dụng đất, không đúng diện tích đất, không đủ điều kiện được cấp, không đúng mục đích sử dụng đất hoặc thời hạn sử dụng đất hoặc nguồn gốc sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai, trừ trường hợp người được cấp Giấy chứng nhận đó đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật đất đai.”

  Như vậy, trường hợp của gia đình bạn thì chú út sẽ bị thu hồi lại Giấy chứng nhận đã cấp. Bà nội bạn cũng có thể thỏa thuận cùng chú út để ủy ban nhân dân huyện cấp lại Giấy chứng nhận đúng với diện tích đất của mỗi người. Nếu thỏa thuận được với nhau thì phải có văn bản thỏa thuận. Văn bản đó sẽ là căn cứ để yêu cầu ủy ban nhân dân huyện thu hồi và thực hiện cấp lại cho đúng diện tích thực tế. Theo đó, nếu bà nội bạn đáp ứng được điều kiện để xác định có sử dụng đất ổn đinh, lâu dài trên diên tích đất cấp trùng và diện tích sử dụng thực tế hiện nay lớn hơn diện tích sổ đỏ thì bà nội bạn và chú út sẽ được công nhận và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích đất đó. Sauk hi bà nội bạn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì mới được thực hiện thủ tục tách và tặng cho được

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (08/01/2020)
 • #537088   10/01/2020

  Cần tư vấn của luật sư về Đất đai

  Xin phép hỏi luật sư về việc đất đai gia đình. Gia đình tôi có 1 mảnh đất được 1 người trong họ hàng xa giao cho ở từ năm 1999 tới nay cũng đã 21 năm. Gia đình đó đã sinh sống và làm việc trong TP HCM từ hồi giải phóng tới giờ chỉ lâu lâu về thăm bà con. Từ năm 1999 tới giờ đã giao cho 3 tôi sử dụng đất và nọp thuế đất hằng năm. Nay người ông đó đã lớn tuổi và không còn minh mẫn nữa. Từ lúc 3 tôi nhận khu đất đó, bắt đầu xây dựng nhà cửa khang trang thờ tự tổ tiên của người giao đất đầy đủ. Nay 2 người con của ông đó về muốn lấy lại mảnh đất đó. Trong khi gia đình tôi đã ở đó hơn 20 năm , tiền thuế hằng năm đóng đầy đủ. Liệu chúng tôi có mất đi toàn bộ tài sản nhà cửa của mình. Lúc trước còn minh mẫn ông ấy có viết cho 3 tôi 1 tờ giấy bàn giao nhà cửa ruộng đất. Nay con ông ấy về đòi nó có hiệu lực không. Xin luật sư giải đáp tận tình với ạ. Gia đình đang đứng trước nguy cơ không nhà không cửa ạ. Xin cảm ơn ạ !

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn HaCongDanh vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (18/01/2020)
 • #537481   18/01/2020

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2126)
  Số điểm: 12085
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1513 lần
  Lawyer

  Căn cứ theo quy định tại Điều 167 Luật Đất đai 2013 về quyền của người sử dụng đất thì pháp luật đất đai hiện hành không công nhận việc cho mượn quyền sử dụng đất. Do đó, hai người con của chủ cũ muốn lấy lại mảnh đất đã cho gia đình nhà bạn mượn thì cần phải chứng minh họ là người có quyền sử dụng đất hợp pháp theo quy định của pháp luật.

  Để chứng minh được quyền sử dụng đất đó của ông bạn người chủ cũ cần có các giấy tờ quy định tại Khoản 1, Điều 100 Luật Đất đai 2013, bên cạnh có biên bản họp thôn và các hộ gia đình liền kề và các già làng, người có uy tín đều thừa nhận và ký vào trong biên bản họp thôn mảnh đất đó là của họ.

  Trong trường hợp chủ cũ không kê khai, không đứng tên trong sổ đăng ký ruộng đất hoặc sổ địa chính, không thực hiện quyền quản lý, sử dụng của chủ sử dụng đất; còn người đang sử dụng đất đã kê khai, đăng ký và được đứng tên trong sổ đăng ký ruộng đất hoặc sổ địa chính; đã được cấp GCNQSDĐ theo đúng trình tự, thủ tục về việc kê khai, đăng ký và việc cấp GCNQSDĐ là có căn cứ pháp luật, thực hiện đúng quy định của Luật đất đai 1993, Luật đất đai 2003, Luật đất đai 2013 và các văn bản pháp luật khác có liên quan thì Toà án cần bác yêu cầu đòi đất của chủ cũ và công nhận quyền sử dụng đất hợp pháp cho người đã được cấp GCNQSDĐ.

  Đối với trường hợp chưa bên nào được cấp GCNQSDĐ, nhưng quá trình sử dụng, người sử dụng đất có kê khai, được đứng tên trong sổ đăng ký ruộng đất, sổ địa chính và họ đang quản lý, sử dụng đất liên tục từ khi có Luật đất đai 1987 cho đến nay, trong khi đó chủ đất cũ không kê khai, đăng ký quyền sử dụng đất, sau ngày 01/7/2014, một trong các bên khởi kiện tại Tòa án thì Tòa án phải thụ lý giải quyết. Toà án cần xác minh thời gian sử dụng đất của các bên, thu thập các tài liệu, chứng cứ về việc người đang sử dụng đất thực tế đã sử dụng đất trong thời gian bao lâu, chủ cũ đã từ bỏ quyền sử dụng đất của mình trong hoàn cảnh nào và từ thời gian nào. Trên cơ sở đó, Tòa án xem có căn cứ xác lập quyền sở hữu theo thời hiệu được quy định trong Bộ luật Dân sự hay không, để tuyên quyền sử dụng đất thuộc về người đang sử dụng đất trên thực tế.

  Do dữ liệu bạn cung cấp cho chúng tôi vẫn còn chưa đầy đủ nên chúng tôi chỉ có thể trả lời bạn dựa trên những quy định của pháp luật. Nhưng theo chúng tôi thấy, đây là tranh chấp những người thân là họ hàng với nhau theo chúng tôi, trước hết các gia đình bạn cần ngồi lại thỏa thuận, bàn bạc với nhau để đạt được thống nhất chung, như vậy sẽ tránh được xung đột dẫn đến mất tình cảm và tốn kém chi phí theo kiện.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (18/01/2020)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.