Tặng cho cổ phần có cần nộp thuế thu nhập cá nhân và làm hợp đồng tặng cho hay không?

Chủ đề   RSS   
 • #479698 24/12/2017

  Tặng cho cổ phần có cần nộp thuế thu nhập cá nhân và làm hợp đồng tặng cho hay không?

  Chào cả nhà, mình có một số vướng mắc mong được các bạn, các anh chị giúp đỡ.

  Công ty mình là công ty cổ phần, sắp tới có cổ đông dự định tăng cho cổ phần (ví dụ ông tặng cho cháu, bố tặng cho con, con tăng cho bố mẹ , ông bà...). Vậy thì:

  1. Việc tặng cho này có cần làm hợp đồng tặng cho (hoặc hợp đồng chuyển nhượng giá 0 đồng,....) hay không?

  2. Người tặng cho và người được tặng cho có ai phải nộp thuế thu nhập cá nhân từ việc tặng cho này hay không? Mình thấy khoản 10 Điều 3 Nghị định 65/2013 có nói thu nhập từ quà tặng là chứng khoán, phần vốn trong các tổ chức kinh tế...là thuộc thu nhập chịu thuế; trường hợp của mình là cái này đúng không nhỉ.

  3. Nếu người tặng cho là cổ đông sáng lập thì có cần lưu ý gì không ? Công ty thành lập trên 3 năm rồi ạ.

  Mong được giúp đỡ. Mình cảm ơn.

   
  24423 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #479721   25/12/2017

  1) Khoản 5 điều 54 luật doanh nghiệp 2014 có quy định về trường hợp tặng cho: "Thành viên có quyền tặng cho một phần hoặc toàn bộ phần vốn góp của mình tại công ty cho người khác.

  Trường hợp người được tặng cho là vợ, chồng, cha, mẹ, con, người có quan hệ họ hàng đến hàng thừa kế thứ ba thì đương nhiên là thành viên của công ty. Trường hợp người được tặng cho là người khác thì chỉ trở thành thành viên của công ty khi được Hội đồng thành viên chấp thuận.". Như vậy, trường hợp của bạn được tặng cho

  2) Về việc nộp thuế, khoản 4 điều 3 luật thuế thu nhập cá nhân quy định:

  "Thu nhập từ chuyển nhượng vốn, bao gồm:

  a) Thu nhập từ chuyển nhượng phần vốn trong các tổ chức kinh tế;

  b) Thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán;

  c) Thu nhập từ chuyển nhượng vốn dưới các hình thức khác.". Tức là bạn vẫn phải nộp thuế thu nhập cá nhân

  3) Do công ty đã thành lập trên 3 năm nên về cơ bản không có vấn đề gì theo luật, còn có thể có một số vấn đề có thể có trong nghị quyết thành lập, nội dung quy định công ty thì bạn chưa đưa ra nên mình không trả lời bạn được.

  Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi của bạn, nếu còn vướng mắc bạn có thể tiếp tục gửi thông tin về cho tôi để được giải đáp hoặc gọi 19006281 để nghe tư vấn trực tiếp.
  Trân trọng!
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hai_phong_k54@yahoo.com vì bài viết hữu ích
  ngocmai_luat54 (03/01/2018)
 • #479742   25/12/2017

  trantomy
  trantomy
  Top 150
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/06/2016
  Tổng số bài viết (558)
  Số điểm: 5400
  Cảm ơn: 184
  Được cảm ơn 180 lần


  Trường hợp tặng cho cổ phần này thì người cho sẽ không phải đóng thuế thu nhập cá nhân vì thực tế họ không có thu nhập từ việc tặng cho này. Còn nguời được tặng cho sẽ phải đóng thuế thu nhập cá nhân. Bạn có thể thâm khảo tại Khoản 10 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC Hướng dẫn Luật thuế thu nhập cá nhân và Nghị định 65/2013/NĐ-CP do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành

  Điều 2. Các khoản thu nhập chịu thuế

  10. Thu nhập từ nhận quà tặng

  Thu nhập từ nhận quà tặng là khoản thu nhập của cá nhân nhận được từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, cụ thể như sau:

  a) Đối với nhận quà tặng là chứng khoán bao gồm: cổ phiếu, quyền mua cổ phiếu, trái phiếu, tín phiếu, chứng chỉ quỹ và các loại chứng khoán khác theo quđịnh của Luật Chứng khoán; cổ phần của các cá nhân trong công ty cổ phần theo quy định của Luật Doanh nghiệp.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn trantomy vì bài viết hữu ích
  ngocmai_luat54 (03/01/2018)
 • #481029   03/01/2018

  Cảm ơn hai_phong_k54 và maucuamua.

  1. Mình nghĩ trường hợp này thì người con, người cháu được tặng cho cổ phần phải nộp thuế thu nhập cá nhân theo Điểm a Khoản 10 Điều 2 Thông tư 111/2013 của Bộ Tài chính. Quà tặng cho ở đây là cổ phần, thuộc nhóm quà tặng là chứng khoán, cụ thể là cổ phần của các cá nhân trong công ty cổ phần theo quy định của Luật Doanh nghiệp.

  2. Khoản 5 điều 54 luật doanh nghiệp 2014  mà bạn hai_phong_k54 đề cập ở trên là quy định cho công ty trách nhiệm hữu hạn. Còn về tặng cho cổ phần trong công ty cổ phần mình thấy có quy định ở Khoản 5 Điều 126 Luật doanh nghiệp 2014 như sau: "Cổ đông có quyền tặng cho một phần hoặc toàn bộ cổ phần của mình tại công ty cho người khác; sử dụng cổ phần để trả nợ. Trường hợp này, người được tặng cho hoặc nhận trả nợ bằng cổ phần sẽ là cổ đông của công ty."

  3. Vệc nộp thuế thì mình có đọc các quy định và hiểu  là: sẽ nộp thuế cho phần giá trị cổ phần lớn hơn 10 triệu, nộp cho chi cục thuế quản lý tại nơi công ty đặt trụ sở, sẽ nộp hồ sơ khai thuế cho chi cục thuế (gồm Tờ khai thuế và Hợp đồng giấy tờ liên quan đến việc tặng cho) sau đó bên thuế sẽ thông báo lại, trong đó có thời hạn để lên nộp thuế. Như vậy có đúng không nhỉ?

  4 Hợp đồng tặng cho cổ phần thì mình nghĩ nên làm hợp đồng tặng cho không điều kiện. Có điều là hợp đồng tặng cho động sản có hiệu lực khi bên được tặng cho nhận tài sản, nếu là động sản mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng có hiệu lực từ thời điểm đăng ký. Vậy nên mình đăng thắc mắc loại tài sản ở đây là cổ phần, thì có phải là động sản phải đăng ký quyền sở hữu hay không ? Mình chưa tìm được quy định nào nói về cái này, hic. Mong được các bạn góp ý thêm.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn ngocmai_luat54 vì bài viết hữu ích
  tuphaphoavang2012 (18/06/2021)