TANDTC giải đáp vấn đề hòa giải khi ly hôn

Chủ đề   RSS   
 • #589489 10/08/2022

  TANDTC giải đáp vấn đề hòa giải khi ly hôn

  Tòa án Nhân dân Tối cao vừa ban hành Văn bản số 01/2021/GĐ-TANDTC vào ngày 01/07/2021 để giải đáp một số vấn đề nghiệp vụ về hòa giải, đối thoại tại tòa án. Trong đó, nhiều đề nghị của các tòa án cấp dưới đã được TAND Tối cao giải đáp chi tiết bao gồm cả các vấn đề liên quan đến thủ tục ly hôn.

  Vấn đề đầu tiên là khi tiến hành hòa giải tranh chấp về nuôi con khi ly hôn hoặc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn thì Hòa giải viên có phải lấy ý kiến của con chưa thành niên từ đủ bảy tuổi trở lên không?. Căn cứ Khoản 4 Điều 33 của Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án không quy định việc buộc phải lấy ý kiến của con chưa thành niên trong quá trình Hòa giải viên tiến hành hòa giải. Tuy nhiên, Hòa giải viên có thể lấy ý kiến của con chưa thành niên để hiểu được nguyện vọng của con, từ đó có phương án hòa giải bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của trẻ em theo quy định của Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án.

  Thêm đó, Hòa giải vụ việc ly hôn có phải là thủ tục bắt buộc theo quy định của Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án không?. Căn cứ Khoản 1 Điều 3 của Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án quy định:“Các bên tham gia hòa giải, đối thoại phải tự nguyện hòa giải, đối thoại”.Điểm a khoản 1 Điều 8 của Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án quy định: các bên có quyền đồng ý hoặc từ chối tham gia hòa giải, đối thoại hoặc chấm dứt hòa giải, đối thoại.

  Chính vì vậy có thể xác định tự nguyện là nguyên tắc trong hòa giải, đối thoại và hòa giải vụ việc ly hôn theo Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án được tiến hành theo sự tự nguyện của các bên, không phải là thủ tục bắt buộc.

  Việc các bên có thể hòa giải luôn được xem là yếu tố khuyến khích trong vụ việc ly hôn nhằm giúp hai bên hàn gắn lại mối quan hệ vợ chồng đang bên bờ vực thẳm. Bên cạnh đó, thủ tục hòa giải đồng thời cũng giúp tiết kiệm được thời gian, công sức, tiền bạc của các bên so với hình thức giải quyết vụ án ly hôn tại Tòa án. 

   

   
  175 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #589491   10/08/2022

  phantrungnghia99
  phantrungnghia99
  Top 200
  Lớp 3

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:27/02/2022
  Tổng số bài viết (459)
  Số điểm: 4650
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 63 lần


  TANDTC giải đáp vấn đề hòa giải khi ly hôn

  Cảm ơn những chia sẻ của tác giả, hiện nay việc các bên có thể hòa giải luôn được xem là yếu tố khuyến khích trong vụ việc ly hôn nhằm giúp hai bên hàn gắn lại mối quan hệ vợ chồng trước đi đến bước xét xử tại Tòa án. Bên cạnh đó, thủ tục hòa giải đồng thời cũng giúp tiết kiệm được thời gian, công sức, tiền bạc của các bên so với hình thức giải quyết vụ án ly hôn tại Tòa án nếu như hai bên có thể chấp nhận hòa giải và giải quyết triệt để các vấn đề.

   
  Báo quản trị |  
 • #589499   10/08/2022

  chaann
  chaann
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:08/06/2022
  Tổng số bài viết (397)
  Số điểm: 3395
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 46 lần


  TANDTC giải đáp vấn đề hòa giải khi ly hôn

  Cảm ơn những chia sẻ của tác giả. Khi ly hôn, pháp luật không bắt buộc phải hòa giải cơ sở mà chỉ khuyến khích các bên đạt được thỏa thuận, tự nguyện giải quyết tranh chấp, mâu thuẫn với nhau. Tuy nhiên, sau khi nộp đơn xin ly hôn thì Tòa án bắt buộc phải tiến hành hòa giải theo quy định tại Điều 54 Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

   
  Báo quản trị |