TAND Phú Yên trả đơn khởi kiện của ông Võ An Đôn là sai luật

Chủ đề   RSS   
 • #511527 02/01/2019

  Dong_Bich
  Top 150
  Male
  Lớp 11

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/02/2017
  Tổng số bài viết (534)
  Số điểm: 15714
  Cảm ơn: 125
  Được cảm ơn 466 lần


  TAND Phú Yên trả đơn khởi kiện của ông Võ An Đôn là sai luật

  Hôm nay đọc được một tin khá thú vị liên quan tới việc cựu Luật sư Võ An Đôn khởi kiện Bộ trưởng Bộ Tư pháp với Quyết định không chấp thuận nội dung khiếu nại của ông Đông. Về cụ thể diễn biến toàn bộ sự việc thì xin được tóm tắt như sau:

  - Ngày 26-11-2017, Đoàn Luật sư tỉnh Phú Yên ban hành quyết định kỷ luật ông Đôn với hình thức xóa tên khỏi danh sách Đoàn Luật sư Phú Yên. Không đồng ý với quyết định kỷ luật của Đoàn Luật sư tỉnh Phú Yên, ông Đôn khiếu nại. 

  - Ngày 21-5-2018, Liên đoàn Luật sư Việt Nam ban hành quyết định không chấp nhận nội dung khiếu nại, giữ nguyên hình thức kỷ luật đối với ông Đôn.

  - Ngày 27-5-2018, ông Đôn gởi đơn đến ông Lê Thành Long - bộ trưởng Bộ Tư pháp - khiếu nại các quyết định của Liên đoàn Luật sư Việt Nam và Đoàn Luật sư tỉnh Phú Yên.

  - Ngày 15-11-2018, Bộ Tư pháp có quyết định giải quyết khiếu nại, không chấp nhận nội dung khiếu nại, giữ nguyên hình thức kỷ luật của ông Đôn.

  Do vậy, ông Đôn làm đơn khởi kiện đến TAND tỉnh Phú Yên, yêu cầu tòa hủy quyết định giải quyết khiếu nại của Bộ Tư pháp và trả lại quyền hành nghề luật sư cho ông.

  Theo thông báo trả lại đơn khởi kiện, xét nội dung khiếu nại và các tài liệu, chứng cứ kèm theo của ông Đôn, TAND tỉnh Phú Yên thấy rằng: "Căn cứ Luật Luật sư, Điều lệ Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư, Luật Tố tụng hành chính, các quyết định giải quyết khiếu nại của ông Đôn là quyết định nội bộ của tổ chức xã hội nghề nghiệp, nên không thuộc đối tượng khởi kiện hành chính". Vì thế, TAND tỉnh Phú Yên trả lại đơn khởi kiện và các tài liệu kèm theo cho ông Đôn.

  Đến đây mình cùng xem lại một tí ở Luật Tố tụng hành chính 2015.

  Theo đó, tại Khoản 3 Điều 3 Luật tố tụng hành chính 2015 định nghĩa về Quyết định hành chính mang tính nội bộ.

   Quyết định hành chính, hành vi hành chính mang tính nội bộ của cơ quan, tổ chức là những quyết định, hành vi chỉ đạo, điều hành việc triển khai thực hiện nhiệm vụ, kế hoạch công tác; quản lý, tổ chức cán bộ, kinh phí, tài sản được giao; kiểm tra, thanh tra việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ, chính sách, pháp luật đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và các đơn vị thuộc thẩm quyền quản lý của cơ quan, tổ chức.

   

  Khoản 1 Điều này thì định nghĩa về Quyết định hành chính, như sau:

  Quyết định hành chính là văn bản do cơ quan hành chính nhà nước, cơ quan, tổ chức được giao thực hiện quản lý hành chính nhà nước ban hành hoặc người có thẩm quyền trong cơ quan, tổ chức đó ban hành quyết định về vấn đề cụ thể trong hoạt động quản lý hành chính được áp dụng một lần đối với một hoặc một số đối tượng cụ thể.

   

  Trong thực tế sự việc của ông Đôn, ta có thể thấy rằng Quyết định xóa tên cũng như Quyết định rút thẻ của Đoàn Luật sư Phú Yên cũng như Liên đoàn Luật sư Việt Nam là 02 quyết định hành chính của tổ chức xã hội nghề nghiệp, được xem là Quyết định hành chính nội bộ giữa tổ chức và thành viên.

  Tuy nhiên khi ông Đôn khiếu nại 02 quyết định này lên Bộ Tư pháp, Bộ trưởng đã ra quyết định không chấp thuận khiếu nại. Quyết định này do Bộ Trưởng ký với cương vị là  người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại trong công tác quản lý hành chính của  theo chức năng quản lý hành chính về hoạt động nghề nghiệp luật sư theo quy định của Luật Luật sư. Và theo khoản 1 Điều 3 Luật TTHC thì rõ ràng đây được xem là một quyết định hành chính.

  Chính vì vậy, có thể thấy rằng Quyết định trả đơn khởi kiện của TAND tỉnh Phú Yên là sai với quy định của pháp luật hiện hành.

   

  Đây là chữ ký

   
  2476 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận