Tài xế Ubermoto chở người "xĩn", té xe chết, tài xế có tội không?

Chủ đề   RSS   
 • #481265 05/01/2018

  ductho20995

  Male
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/01/2018
  Tổng số bài viết (113)
  Số điểm: 2920
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 52 lần


  Tài xế Ubermoto chở người "xĩn", té xe chết, tài xế có tội không?

  Có tình huống như vậy thì Dân luật cho vài lời bình luận!

  Bạn em là tài xế Ubermoto, thường hay làm vào ban đêm. Vào một đêm nhiều sao mà không trăng, bạn em nhận được "cuốc" (yêu cầu đặt xe) từ khách hàng. Và đương nhiên là bạn em tới đón, nhưng khách hàng là đã "quá chén" nên đã quá là "xĩn".

  Khi lên xe, bạn em đã đội mũ bảo hiểm cho khách rồi mới bắt đầu chuyến đi.

  Bạn em chạy xe đúng luật giao thông, tuy nhiên khi đi được 1/2 chặn đường thì hành khách kia ngủ gật và ngã khỏi xe. Bạn em đã cố gắng chở khách chuyển hướng tới một bệnh viện gần đó. Nhưng mà "xui" là vị khách kia đã chết khi đang trên đường đến bệnh viện.

  Vậy thì bạn em có thể bị vào "vòng tù tội" không ạ?

   

   
  3573 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #481296   06/01/2018

  trường hợp này, với những dữ kiện của bạn và theo những hiểu biết của mình thì bạn của bàn chưa phải chịu trách nhiệm hình sự vì bạn của bạn chưa có điểm gì sai dựa theo thông tin cung cấp (điều 260 luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 quy định về việc chịu trách nhiệm hình sự nếu vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ). Tuy nhiên, có rất nhiều vấn đề khác bạn chưa nêu ra ở đây hoặc cần kiểm tra mới biết được như xe của bạn có đạt chuẩn không (đủ gương giếc, giấy phép, bảo hiểm,...), có hành vi vi phạm giao thông xảy ra ko (thường có những lúc mình tưởng không vi phạm nhưng các cụ vẫn bắt dược lỗi - mà do mình sai thật kiểu lấn tí làn (kể cả vạch đứt),...). Nếu không phạm lỗi gì thì chắc là ổn về hình sự, còn nếu dính bất cứ lỗi gì về sau thì sẽ phải xem xét và các cơ quan có thẩm quyền sẽ định lượng lỗi xem có đủ cấu thành tội phạm không.

  Tuy nhiên, về dân sự thì người bạn này và cả chủ xe vẫn phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra (bất kể lỗi hay không) và về sau - nếu có chuyện gì ngoài ý muốn - thì có thể được xét vào tình tiết giảm nhẹ nên việc bồi thường dân sự này mình nghĩ vừa chính đáng, hợp lòng mọi người, vừa tự đảm bảo cho mình 1 chút nên mình nghĩ các bạn nên làm.

   
  Báo quản trị |  
 • #481367   07/01/2018

  anhdv352
  anhdv352
  Top 25
  Female
  Lớp 12

  Quảng Ninh, Việt Nam
  Tham gia:18/12/2010
  Tổng số bài viết (2388)
  Số điểm: 23782
  Cảm ơn: 826
  Được cảm ơn 1354 lần
  Moderator

  Chào bạn! Vấn đề bạn hỏi, tôi xin trả lời như sau:

  Thứ nhất, Theo quy định của pháp luật hiện hành thì không có quy định nào cấm chở người bị say rượu. 

  Thứ hai, Nếu bạn của bạn lái xe tuân thủ theo đúng quy định của luật giao thông đường bộ, nguyên nhân của cái chết không phải do tai nạn giao thông có yếu tố lỗi của người lái xe thì người lái xe không phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Điều 202 BLHS 1999 (nay là Điều 260 BLHS 2015)

  Đây cũng không được xem là thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra.

  Tuy nhiên, về bạn của bạn có thể bị xem xét đối với tội vô ý làm chết người. Bởi lẽ, việc chở người say rượu ngồi sau xe máy, không có người ngồi cùng (giống chở 1 người bị bệnh) có thể gây nguy hiểm dẫn đến hậu quả chết người khi người này bị ngã do lúc này về khả năng điều khiển hành vi của người này cũng như khả năng nhận thức có thể bị hạn chế. Nhưng người lái xe biết việc đó, tin rằng nó ko xảy ra thì vẫn có thể phạm tội với lỗi vô ý vì quá tự tin. 

  Tôi nói ở đây là có thể bạn nhé. Còn tùy thuộc vào thực tế khách quan nữa ạ. 

  Đường chông gai chờ ngày mai ta bước tiếp!

   
  Báo quản trị |