Tài xế taxi cố tình làm lệch, gian lận tiền cước của khách bị phạt bao nhiêu tiền?

Chủ đề   RSS   
 • #603424 21/06/2023

  xuanuyenle
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (2226)
  Số điểm: 77819
  Cảm ơn: 69
  Được cảm ơn 1640 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Tài xế taxi cố tình làm lệch, gian lận tiền cước của khách bị phạt bao nhiêu tiền?

  Mới đây, lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lý 02 đối tượng là tài xế lái taxi có hành vi lắp đồng hồ tính tiền không đúng quy định, cố tình làm cho giá cước sai lệch, tăng gấp 10 lần so với quy định. Hành vi cố tình làm sai lệch đồng hồ báo cước bị phạt bao nhiêu tiền?

  Cụ thể, tại sân bay Tân Sơn Nhất phát hiện tài xế lái taxi lắp công tắc phụ gắn với đồng hồ tính tiền, làm cho giá cước có thể bị tăng lên gấp 10 lần so với quy định. 

  Theo đó, Thanh tra Sở GTVT TP Hồ Chí Minh phối hợp với Đồn công an Tân Sơn Nhất và lực lượng an ninh sân bay Tân Sơn Nhất kiểm tra xe taxi đón trả khách trong sân bay.

  Xem thêm bài viết liên quan: Tài xế "chặt chém", chèo kéo du khách có thể bị truy cứu TNHS

  Cụ thể, xe có 1 công tắc phụ nằm dưới cần số, gắn liền với đồng hồ tính tiền để kích hoạt. Khi tài xế vào số hoặc trả số, giá cước tăng lên 3.000 đồng/lần.

  Một chiếc xe taxi của hãng khác cũng gặp trường hợp tương tự, qua công tác kiểm tra của lực lượng chức năng phát hiện có 2 công tắc phụ gắn liền với đồng hồ tính tiền.

  Với các trường hợp vi phạm trên, các tài xế này đã bị lập biên bản xử lý vi phạm hành chính và còn áp dụng hình thức xử phạt bổ sung.

  Ngoài ra, khuyến cáo người dân khi phát hiện trường hợp nêu trên về vi phạm quy định lắp đặt đồng hồ tính giá cước càn gọi điện cho đường dây nóng:

  Mức xử phạt đối với tài xế có hành vi điều chỉnh, gian lận trong tính giá cước là gì

  Căn cứ tại điểm i khoản 3 Điều 23 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về  xử phạt người điều khiển xe ô tô chở hành khách, ô tô chở người và các loại xe tương tự xe ô tô chở hành khách, chở người vi phạm quy định về vận tải đường bộ.

  Cụ thể, phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với một trong các hành vi Điều khiển xe taxi không có đồng hồ tính tiền cước (đối với loại xe đăng ký sử dụng đồng hồ tính tiền) hoặc có nhưng không đúng quy định hoặc không sử dụng đồng hồ tính tiền cước theo quy định khi chở khách.

  Như vậy, với hành vi gắn công tắc phụ nhằm làm lệch cước giá của người đi xe taxi, tài xế sẽ bị phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng.

  Lưu ý: mức phạt tiền của tổ chức gấp 02 lần cá nhân. Theo đó, nếu là tổ chức, doanh nghiệp vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 1.200.000 đồng đến 1.600.000 đồng.

  Xem thêm bài viết liên quan: Tài xế "chặt chém", chèo kéo du khách có thể bị truy cứu TNHS

   
  501 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn xuanuyenle vì bài viết hữu ích
  admin (13/07/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận