Tài xế ô tô có được dừng, đỗ xe trên cao tốc?

Chủ đề   RSS   
 • #598934 22/02/2023

  xuanuyenle
  Top 50
  Cao học

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (1539)
  Số điểm: 56033
  Cảm ơn: 46
  Được cảm ơn 1195 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Tài xế ô tô có được dừng, đỗ xe trên cao tốc?

  Vừa qua trên mạng xã hội đang xôn xao về vụ việc người tài xế bị đánh vì không dừng xe trên cao tốc. Cụ thể, hành vi dừng xe trên cao tốc là hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ, trừ một số trường hợp có lý do chính đáng được pháp luật quy định.

  Xử phạt hành vi dừng, đỗ xe ô tô trên cao tốc

  Theo Nghị định 123/2021/NĐ-CP mức xử phạt đối với hành vi dừng, đỗ xe trên đường cao tốc không đúng quy định đã được tăng lên so với mức phạt đặt ra trước đây. 

  Theo đó, nghị định mới này đã bổ sung điểm d vào sau điểm c khoản 7 Điều 5 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP, quy định mức xử phạt từ 10-12 triệu đồng đối với người điều khiển xe ô tô thực hiện các hành vi:

  - Dừng, đỗ xe trên đường cao tốc sai quy định

  - Khi buộc phải dừng, đỗ xe trên đường cao tốc, người điều khiển không có báo hiệu để thông báo

  - Quay đầu xe khi đang di chuyển trên đường cao tốc

  Ngoài ra, Nghị định cũng bổ sung khoản 7a vào sau khoản 7 Điều 23, quy định phạt tiền đối với hành vi đón, trả khách trên đường cao tốc từ 10-12 triệu đồng. 

  Đồng thời tại khoản 11 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

  Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung là bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02-04 tháng

  Như vậy, người điều khiển xe ô tô có thể sẽ bị phạt từ 10-12 triệu đồng và bị tước 02-04 tháng nếu có hành vi dừng, đỗ xe sai quy định khi lưu thông trên đường cao tốc.

  Những trường hợp được dừng xe trên đường cao tốc

  Theo quy định tại khoản 3 Điều 26 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định, người điều khiển xe cơ giới di chuyển trên đường cao tốc chỉ được dừng xe, đỗ xe ở nơi quy định.

  Trường hợp buộc phải dừng xe, đỗ xe không đúng nơi quy định thì người lái xe phải đưa xe ra khỏi phần đường xe chạy, nếu không thì cần phải báo hiệu để lái xe khác biết.

  Theo đó, xe được dừng trong các trường hợp:

  - Bị hư hỏng, người trên xe cần được cứu hộ y tế khẩn cấp... Cũng theo quy định này, người điều khiển phương tiện nếu dừng xe trên đường cao tốc phải dừng xe ở vị trí đã được quy định là lề đường bên phải hoặc làn xe dừng khẩn cấp trên đường cao tốc. 

  Như vậy, chỉ khi rơi vào tình trạng khẩn cấp, tài xế mới được dừng xe trên đường cao tốc. Nếu người điều khiển phương tiện cố tình dừng xe trên đường cao tốc mà không có lý do chính đáng sẽ bị xử phạt hành chính và tước giấy phép lái xe như phân tích ở mục trên.

  Trong tình huống này, người lái cần quan sát cẩn thận tình hình xung quanh và bật đèn xi nhan báo hiệu cho các phương tiện khác biết. 

  Đồng thời, người lái cần dừng xe tại lề đường bên phải hoặc ở làn xe dừng khẩn cấp nhằm bảo đảm an toàn cho mình và những người tham gia giao thông xung quanh. 

   
  98 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #598972   23/02/2023

  Tài xế ô tô có được dừng, đỗ xe trên cao tốc?

  Cảm ơn thông tin bài viết của bạn. Việc dừng đỗ xe trên đường cao tốc chỉ được thực hiện trong một số những tình huống khẩn cấp, bên cạnh đó, trong quá trình dừng đỗ, người lái xe phải thực hiện các biện pháp như: đặt biển cảnh báo nguy hiểm, liên hệ đơn vị cứu hộ để giải quyết vụ việc đồng thời đảm bảo an toàn giao thông cho các phương tiện khác.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #599015   23/02/2023

  nguyentanviet2000
  nguyentanviet2000
  Top 500
  Chồi

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:06/12/2022
  Tổng số bài viết (187)
  Số điểm: 1544
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 39 lần


  Tài xế ô tô có được dừng, đỗ xe trên cao tốc?

  Cảm ơn bài viết hữu ích của tác giả.Tài xế còn có thể bị xử phạt tiền nguội, tước giấy phép lái xe trong thời gian nhất định, hoặc bị khởi tố hình sự nếu hành vi của họ gây ra tai nạn giao thông, gây thiệt hại về người, tài sản của người dân hoặc doanh nghiệp.

   
  Báo quản trị |