Tại sao xăng lại bị đánh thuế TTĐB?

Chủ đề   RSS   
 • #589883 22/08/2022

  nguyenhoaibao12061999
  Top 100
  Lớp 12

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (666)
  Số điểm: 19575
  Cảm ơn: 66
  Được cảm ơn 609 lần


  Tại sao xăng lại bị đánh thuế TTĐB?

  Đã bao giờ bạn đã thắc mắc đối tượng đánh thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) thường là các mặt hàng xa xỉ và không thiết yếu như thuốc lá điếu, xì gà, rượu các loại, pháo các loại (trừ pháo nổ), ô tô,... Tuy nhiên, xăng lại nằm trong hạng mục này không?
   
  thue-tieu-thu-dac-biet-doi-voi-xang
   
  Cụ thể là tại điểm g khoản 1 Điều 1 Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt sửa đổi 2014 quy định đối tượng chịu thuế của TTĐB bao gồm xăng các loại. Mặc dù xăng là mặt hàng thiết yếu.
   
  Trong tình hình giá xăng tăng cao nhiều người có đề xuất giảm thuế TTĐB cho xăng, dầu. Mà thay vào đó là giảm thuế bảo vệ môi trường, việc đánh thuế TTĐB cho xăng cũng có lý do. Dễ hiểu nhất xăng là nhiên liệu gốc hóa thạch, không tái tạo, cần phải sử dụng tiết kiệm nên theo thông lệ quốc tế luôn thuộc đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.
   
  Mức thuế suất thuế TTĐB đối với xăng là 10%, xăng E5 là 8% và xăng E10 là 7%. Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt không quy định giảm thuế đối với hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.
   
  Qua đây, có thể thấy mặc dù xăng không phải là mặc hàng xa xỉ theo nghĩa đen. Tuy nhiên, nếu không đánh thuế TTĐB đối với xăng thì việc quản lý, sử dụng xăng sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế cũng như thị trường chịu tác động từ xăng. 
   
  Việc đánh thuế này  giúp cho Nhà nước thực hiện việc quản lý các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ đặc biệt, xa xỉ đồng thời điều tiết việc sản xuất, hoạt động tiêu dùng để hướng đến một nền kinh tế ổn định, lành mạnh.
   
  Ý nghĩa của việc đánh thuế TTĐB đối với xăng
   
  (1) Đánh thuế TTĐB đối với xăng được quy định nhằm đảm bảo nguồn thu cho Ngân sách Nhà nước bên cạnh các loại thuế khác.
   
  (2) Đây được coi là công cụ quan trọng để Nhà nước thực hiện chức năng của mình về hướng dẫn, điều chỉnh hoạt động sản xuất kinh doanh, xăng trên thị trường đối với những hàng hóa, dịch vụ chịu ảnh hưởng từ xăng như hoạt động vận chuyển, logistics, hàng không,... Nhằm giúp Nhà nước có cơ sở để quản lý, kiểm soát một cách tập trung, chặt chẽ.
   
  (3) Đánh thuế TTĐB đồng thời cũng là công cụ để Nhà nước điều tiết thu nhập  của người tiêu dùng đóng góp vào ngân sách nhà nước với đối tượng là xăng sao cho phù hợp với nhu cầu tiêu thụ của người dân. Qua đó, điều tiết tỷ lệ xăng hợp lý, tránh lãng phí.
   
  Như vậy, việc đánh thuế TTĐB đối với xăng nhằm đảm bảo nguồn cung cầu luôn cân xứng vì xăng không phải là năng lượng vĩnh cửu việc khai thác và sử dụng xăng quá mức có thể làm nguồn cung cạn kiệt. Trong tương lai có thể năng lượng mặt trời sẽ thay thế xăng, dầu một loại năng lượng tự nhiên bảo vệ môi trường hơn cũng như tiết kiệm năng lượng.
   
  334 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhoaibao12061999 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (22/08/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #589888   22/08/2022

  Tại sao xăng lại bị đánh thuế TTĐB?

  Cảm ơn thông tin hữu ích mà tác giả chia sẻ. Mặt hàng xăng dầu tuy thuộc nhóm mặt hàng thiết yếu, tuy nhiên nó có ảnh hưởng rất quan trọng tới đời sống kinh tế xã hội đất nước. Do đó, pháp luật mới đưa xăng dầu vào nhóm đối tượng bị đánh thuế tiêu thụ đặc biệt để có thể dễ dàng kiểm soát mặt hàng đặc biệt này.

   
  Báo quản trị |