Tại sao Nguyễn Khắc Thủy được hưởng án treo?

Chủ đề   RSS   
 • #491661 14/05/2018

  TuyenBig
  Top 100
  Female
  Trung cấp

  Bắc Kạn , Việt Nam
  Tham gia:27/03/2018
  Tổng số bài viết (741)
  Số điểm: 27039
  Cảm ơn: 24
  Được cảm ơn 949 lần


  Tại sao Nguyễn Khắc Thủy được hưởng án treo?

   

  Tưởng chừng những bàn tán về vụ Nguyễn Khắc Thủy sẽ đi đến hồi kết khi có bản án kết luận của phiên tòa phúc thẩm, ấy vậy mà vẫn không thể tin được những luận điểm đưa ra của HĐXX với căn cứ để đưa về bản án 18 tháng tù treo là không thể chấp nhận được.

  Bộ luật Hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về tội Dâm ô như sau:

  Điều 146. Tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi

  1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà có hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi không nhằm mục đích giao cấu hoặc không nhằm thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

  a) Phạm tội có tổ chức;

  b) Phạm tội 02 lần trở lên;

  c) Đối với 02 người trở lên;

  d) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

  đ) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

  e) Tái phạm nguy hiểm.

  3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm:

  a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

  b) Làm nạn nhân tự sát.

  4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.


  Bản án của Tòa khi đưa ra đã khẳng định tội danh của Nguyễn Khắc Thủy, tuy nhiên lại cho hưởng án treo, bản án đã thay đổi đến chóng mặt so với phiên sơ thẩm khi chấp nhận một phần kháng cáo của ông Thủy. Xem xét lại Điều 2 Nghị quyết 01/2013/NQ-HĐTP quy định về điều kiện được hưởng án treo như sau:

  1. Chỉ xem xét cho người bị xử phạt tù hưởng án treo khi có ĐỦ các điều kiện sau đây:

  a) Bị xử phạt tù không quá 3 năm về tội ít nghiêm trọng, tội nghiêm trọng, tội rất nghiêm trọng theo phân loại tội phạm quy định tại Bộ luật hình sự;

  b) Có nhân thân tốt được chứng minh là ngoài lần phạm tội này họ luôn tôn trọng các quy tắc xã hội, chấp hành đúng chính sách, pháp luật, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của công dân nơi cư trú, công tác; không vi phạm các điều mà pháp luật cấm; chưa bao giờ bị kết án, bị xử lý vi phạm hành chính, bị xử lý kỷ luật

  c) Có nơi cư trú cụ thể, rõ ràng;

  d) Không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự quy định tại của Bộ luật hình sự và có từ hai tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự trở lên trong đó có ít nhất một tình tiết giảm nhẹ quy định tại Bộ luật hình sự; nếu có một tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự thì phải có từ ba tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự trở lên, trong đó có ít nhất hai tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 1 Điều 46 của Bộ luật hình sự.

  đ) Có khả năng tự cải tạo và nếu không bắt họ đi chấp hành hình phạt tù thì không gây ảnh hưởng xấu đến cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm, đặc biệt là các tội phạm về tham nhũng.

  >>>> Phân tích các yếu tố trên, hành vi của ông Thủy không phải là lần đầu, tuy nhiên cơ sở chứng minh không đủ để HĐXX chấp thuận, ngoài ra chưa có cơ sở được áp dụng các tình tiết giảm nhẹ, việc đưa ra các luận điểm như là Đảng viên, có nơi cư trú rõ ràng, tuổi đã cao sức khỏe lại không tốt,… chỉ là những luận điệu biện hộ chứ chưa hề có căn cứ để áp dụng y các tình tiết giảm nhẹ quy định tài Điều 51 BLHS sửa đổi, bổ sung năm 2017. Ngoài ra, trong quá trình hầu tòa, Nguyễn Khắc Thủy liên tục kêu oan đồng thời dọa sẽ kiện những người tố cáo mình. Khi bản án được đưa ra, sự dửng dưng tự đắt vẫn còn hiện rõ, điều này chứng tỏ không hề có sự ăn năn, hối lỗi.

  => Bản thân tôi vẫn chưa thể hiểu tại sao với tội danh đó lại cho hưởng án treo, căn cứ vào các tình tiết cũng như quá trình diễn ra phiên tòa thì ông Thủy không đủ điều kiện được hưởng án treo với tội danh này.

  Liệu có sai phạm gì không trong quá trình tố tụng?

  Từ vụ này lo ngại về sau, liệu còn có ai muốn lên tiếng cho những hành vi mang tính đồi bại như vậy nữa không? Và cả những đứa trẻ có thực sự đang được bảo vệ như đúng bản chất về “Quyền trẻ em”? Cần xem xét, kiến nghị lại về bản án này, tội phạm liên quan đến trẻ em dù ở hành vi nào thì mức độ không thể xem nhẹ. tránh tình trạng bỏ lọt tội phạm và sự tin tưởng của nhân dân trong công tác xét xử. 

   
  4143 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn TuyenBig vì bài viết hữu ích
  shin_butchi (15/05/2018) lixilvietnam2017 (14/05/2018)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #491699   14/05/2018

  hoatuyetly152
  hoatuyetly152
  Top 200
  Female
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/11/2011
  Tổng số bài viết (445)
  Số điểm: 2979
  Cảm ơn: 19
  Được cảm ơn 84 lần


  Mình vẫn không tin là một vụ án giới truyền thông và dư luận lên tiếng gay gắt và Chủ tịch nước đã chỉ đạo trực tiếp mà công lý vẫn không thể được thực thi. Một tội ác đáng ghê tởm như thế mà chỉ với 3 yếu tố: 3 yếu tố: đảng viên, cán bộ ngân hàng và sức khoẻ yếu thì Hội đồng Xét xử đã thống nhất cho Nguyễn Khắc Thuỷ hưởng án treo, mong chờ lắm một phiên tòa Giám đốc thẩm!

   

   
  Báo quản trị |  
 • #491729   14/05/2018

  lawyerinthefuture
  lawyerinthefuture
  Top 150
  Male
  Lớp 3

  An Giang, Việt Nam
  Tham gia:29/10/2016
  Tổng số bài viết (544)
  Số điểm: 4436
  Cảm ơn: 14
  Được cảm ơn 207 lần
  Moderator

  Ủng hộ ad!

  Pháp luật tuy khoang hồng nhưng cần nghiêm minh với những kẻ " coi trời bằng vung " như ông Thủy. Tuổi Đảng phạm tội được giảm nhẹ hình phạt à, hiến pháp có quy định sao? Ông còn đòi đốt thẻ Đảng, vậy mà Đảng chã có động thái gì xử lý? Giờ mới biết tại sao tình hình tội phạm VN ngày càng gia tăng.

  Trang facebook: " Hỗ Trợ Pháp Lý Miễn Phí " sẽ giúp các bạn giải đáp những vướng mắc pháp lý xoay quanh cuộc sống.

  Hãy ghé thăm trang khi bạn gặp phải một vấn đề vướng mặc nào đó .Đừng tiếc gì 1 like và 1 share trang facebook:

  " Hỗ Trợ Pháp Lý Miễn Phí ".

   
  Báo quản trị |  
 • #491738   14/05/2018

  kimgam2708
  kimgam2708
  Top 500
  Female
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/12/2017
  Tổng số bài viết (295)
  Số điểm: 4885
  Cảm ơn: 38
  Được cảm ơn 69 lần


  Đồng ý là ông tHủy có nhân thân tốt, là Đảng viên, tuy nhiên hành vi ông Thủy gây ra không phải nhỏ, đó là hành vi dâm ô trẻ em, mà vấn đề này không phải diễn ra một lần. Còn căn cứ vào những tình tiết giảm nhẹ như nhân thân tốt, nơi cư trú rõ ràng, hay có khả năng tự cải tạo đi chăng nữa thì hành vi này cũng không thể chấp nhận. Nó sẽ dẫn đến một tương lai khó khăn phí sau cho đứa bé, thiệt hại về cả mặt tinh thần là khó có thể bù đắp, việc ở tù chưa chắc có thể đền đáp lại những nỗi đau của đứa bé. 

  Thiết nghĩ, tại sao cơ quan chức năng lại có quyết định cho ông Thủy hưởng án treo như thế, nếu có thì nên trình bày rõ lý do tại sao đưa ra quyết định như vậy để tránh lòng dân không phục. Tuy nhiên, nên có sự công tâm, suy nghĩ kĩ trước khi đưa ra đánh giá tội của ông, mong rằng sẽ lấy được sự công bằng cho đứa bé.

   
  Báo quản trị |  
 • #491775   15/05/2018

  shin_butchi
  shin_butchi
  Top 50
  Dân Luật bậc 1


  Tham gia:18/04/2015
  Tổng số bài viết (1913)
  Số điểm: 87629
  Cảm ơn: 836
  Được cảm ơn 1900 lần


  Thẩm phán xử vụ Nguyễn Khắc Thủy: xin không bình luận về vụ án

  Thẩm phán xử vụ Nguyễn Khắc Thủy - ông Hùynh Ngọc Thiện xin không bình luận về vụ án để tránh dư luận suy diễn thêm - Trích báo PLO

  "Thẩm phán Huỳnh Ngọc Thiện nói đây là lần thứ hai ông gặp ông Thủy tại phòng xử án của TAND tỉnh.

  Liên quan đến vụ TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu xử phúc thẩm giảm án, cho bị cáo Nguyễn Khắc Thủy hưởng án treo về tội dâm ô đối với trẻ em, ngày 14-5 PV Pháp Luật TP.HCM đã trao đổi với thẩm phán Huỳnh Ngọc Thiện là chủ tọa phiên tòa phúc thẩm.
   
  Thẩm phán Thiện chỉ nói ngắn gọn rằng ông cùng các thành viên trong HĐXX đã báo cáo về vụ án với lãnh đạo tòa. “Tôi xin không bình luận về vụ án để tránh dư luận suy diễn thêm” - ông Thiện nói.
   
  Lần thứ hai gặp ông Thủy tại tòa
   
  Theo ghi nhận của PV tại tòa và trong phần trao đổi riêng thẩm phán Huỳnh Ngọc Thiện đã nói, đây là lần thứ hai ông gặp ông Thuỷ tại phòng xử án của TAND tỉnh.
  Lần thứ nhất là năm 2012, ông Thiện là chủ tọa xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Quốc Thái (con trai ông Nguyễn Khắc Thuỷ, nguyên cán bộ Ngân hàng Ngoại thương CN Vũng Tàu phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức).
   
  Ở vụ án này, con trai ông Thuỷ đã bị tuyên án tù chung thân. Ông Thuỷ khi đó cũng tham dự phiên toà. Toàn bộ nhà, đất của vợ chồng ông Thuỷ uỷ quyền cho con trai đã bị Thái mang đi bán, làm giả sổ đỏ để bán tiếp nhiều lần lấy tiền cá độ, trả nợ…
   
  Khó khăn của luật sư bảo vệ cho bị hại
   
  Luật sư Đinh Thị Quý (đoàn Luật sư tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu) là người được chỉ định bảo vệ quyền lợi cho cháu H.A (là một bị hại trong vụ án). Luật sư Qúy nói: “Tôi được chỉ định làm luật sư cho cháu H.A từ tháng 8-2016 và tham gia suốt quá trình điều tra, lấy lời khai đến khi khởi tố vụ án và quá trình xét xử”.
   
  “Hiện cháu chuyển ra sinh sống tại Hà Nội. Ngay từ đầu, gia đình cháu H.A đã có đơn xin không tham gia các buổi làm việc, điều tra, xét xử. Tôi đã rất vất vả khi đi tìm tới gia đình, người thân của cháu tại Vũng Tàu để trao đổi nhưng không gặp được. Gọi điện cho gia đình cháu H.A thì không liên lạc được. Sau phiên xử sơ thẩm tôi gọi để báo ông Thuỷ bị tuyên án ba năm, cũng không liên lạc được với gia đình cháu H.A…”-luật sư Qúy, nói.
   
  Nhiều cơ quan lên tiếng
   
  Như Pháp Luật TP.HCM  phản ánh, trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 11-2017, TAND TP Vũng Tàu nhận định hành vi của ông Thủy đã cấu thành tội dâm ô với trẻ em với tình tiết phạm tội nhiều lần, phạm tội với nhiều trẻ em nên tuyên phạt bị cáo ba năm tù.
   
  Bị cáo Thủy kháng cáo kêu oan. Ngày 11-5, TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu xử phúc thẩm cho rằng chưa đủ căn cứ vững chắc để quy kết bị cáo Thủy có hành vi dâm ô với bé gái thứ hai. Từ đó HĐXX quyết định sửa một phần án sơ thẩm, giảm án như trên. Bản án phúc thẩm lập tức gây nhiều tranh cãi. Nhiều ý kiến cho rằng việc giảm án và cho bị cáo hưởng án treo là chưa nghiêm minh.
   
  Đến nay nhiều cơ quan có thẩm quyền đã lên tiếng đề nghị lãnh đạo TAND Tối cao, VKSND Tối cao xem xét lại bản án phúc thẩm vì xử án treo là quá nhẹ. 

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn shin_butchi vì bài viết hữu ích
  TuyenBig (15/05/2018)
 • #491779   15/05/2018

  quytan2311
  quytan2311
  Top 150
  Male
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/04/2016
  Tổng số bài viết (513)
  Số điểm: 4889
  Cảm ơn: 125
  Được cảm ơn 157 lần


  Đúng là dư luận đang khá quan tâm đến vấn đề này và đang cần một lời giải đáp cụ thể cho trường hợp này, việc áp dụng căn cứ tình tiết giảm nhẹ để cho hưởng án treo có vẻ chưa hợp lý và cần được xem xét lại, tôi rất chờ động thái tới từ cơ quan chức năng.

   
  Báo quản trị |  
 • #491786   15/05/2018

  nguyentoan010493
  nguyentoan010493

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:18/09/2013
  Tổng số bài viết (21)
  Số điểm: 390
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  thiết nghĩ cần có văn bản hướng dẫn cụ thể một số tội danh đặc biệt không được treo, chứ quy định chung chung thế này thì đa số bây giờ xử treo được hết. Như vậy chưa đủ sức răn đe giáo dục

   
  Báo quản trị |  
 • #491789   15/05/2018

  Nếu lấy yếu tố là Đảng viên, nhân cách tốt để xem xét thì nên xem xét theo khía cạnh tăng nặng thì đúng hơn. Đã mang danh là Đảng viên không những không gương mẫu mà còn xâm hại đến trẻ em nữa. Luật quy định là quy định, nhưng thiết nghĩ nên vận dụng sao cho hợp lý.

  Cập nhật bởi ThyThy2901 ngày 15/05/2018 12:01:32 CH
   
  Báo quản trị |  
 • #491814   15/05/2018

  trantomy
  trantomy
  Top 150
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/06/2016
  Tổng số bài viết (558)
  Số điểm: 5400
  Cảm ơn: 184
  Được cảm ơn 180 lần


  Nhân thân tốt là đảng viên là cán bộ ngân hàng thì được xử nhẹ được hưởng án treo sao, trong khi họ chính là những người được giáo dục, có kiến thức, nhận thức đầy đủ mà còn làm nên những tội ác như vậy, thế mà lại vì làm cán bộ ngân hàng mà giảm nhẹ thì đúng là không còn lời bình nào. 

   
  Báo quản trị |