Tài sản được thừa kế trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung hay riêng?

Chủ đề   RSS   
 • #581528 21/03/2022

  bhnghia99

  Sơ sinh

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:09/03/2022
  Tổng số bài viết (51)
  Số điểm: 366
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 4 lần


  Tài sản được thừa kế trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung hay riêng?

  Sau khi kết hôn, bố mẹ mất để lại cho bạn một mảnh đất. Vậy mảnh đất này là tài sản chung của hai vợ chồng hay tài sản riêng của bạn?

  Về vấn đề này tại điều 33 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về tài sản chung của vợ chồng như sau:

  1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.”

  Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.”

  Đồng thời, tại điều 43 Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về tài sản riêng của vợ, chồng như sau:

  1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

  Từ hai quy định trên, có thể thấy mảnh đất bạn được thừa kế từ bố mẹ là tài sản riêng của bạn. Vì pháp luật có quy định rõ tài sản được thừa kế tiêng thì là tài sản riêng

   
  303 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #582110   30/03/2022

  linhtrang123456
  linhtrang123456
  Top 50
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2017
  Tổng số bài viết (1751)
  Số điểm: 12043
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 268 lần


  Tài sản được thừa kế trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung hay riêng?

  Vấn đề tài sản chung, tài sản riêng có được trong thời kỳ hôn nhân thực tế nếu hôn nhân viên mãn thì không có nhiều điều để bản nhưng nếu có trục trặc dẫn đến ly hôn thì đây luôn là vấn đề được quan tâm rất nhiều. Đối với tài sản mà được tặng cho riêng, thừa kế riêng trong thời kỳ hôn nhân thì được xác định là tài sản riêng. Nếu như tài sản riêng này mà hai bên thỏa thuận đưa vào tài sản chung thì nó sẽ được xác định là tài sản chung vợ chồng.

   
  Báo quản trị |