Tài sản chung, riêng của vợ chồng

Chủ đề   RSS   
 • #521138 19/06/2019

  ngocmjn39

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:08/05/2019
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 60
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 4 lần


  Tài sản chung, riêng của vợ chồng

  chú ơi, có 2 trường hợp mà cháu đang thắc mắc như sau ạ 

  Trường hợp 1: Trong luật hôn nhân gia đình đã quy định , tài sản được hình thành trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung của 2 vợ chông, nhưng cháu thấy ở 1 vài nơi, chồng hoặc vợ làm cam kết không liên quan, hoặc không đóng ghóp vào tài sản này vẫn được chấp nhận ạ

  Trường hợp 2: Đất là tài sản được tặng cho riêng của chồng, tài sản hình thành trên đất là tài sản chung của vợ chồng. Vọ chồng thế chấp tài sản này, nhưng người chồng không muốn nhập đất vào tài sản chung, người vợ cũng không muốn làm văn bản cam kết là không đòng ghóp đến tài sản này. Trường hợp này nên giải quyết thế nào ạ

   
  1243 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn ngocmjn39 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (19/06/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #521836   27/06/2019

  Căn cứ vào Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân;...

  Căn cứ vào Điều 43 Luật hôn nhân và gia đình 2014 về tài sản riêng của vợ, chồng như sau:

  “Điều 43: Tài sản riêng của vợ, chồng

  1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

  2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.”

  Thứ nhất:

  Tại Điều 47 Luật này thì, việc xác lập chế độ tài sản của vợ, chồng có thể thỏa thuận và thỏa thuận này phải được lập trước khi kết hôn bằng hình thức văn bản có công chứng hoặc chứng thực. Nếu là bản cam kết của chồng hoặc vợ cam kết về những tài sản riêng của vợ hoặc chồng, khẳng định không có đóng góp công sức gì thì vẫn cần có sự xác nhận của xã, phường nơi vợ chồng sinh sống.

  Những thỏa thuận và cam kết như trên thì vẫn có hiệu lực và có hiệu lực kể từ ngày đăng ký kết hôn.

  Thứ hai:

   Căn cứ vào Điều 43 như trên thì tài sản tặng cho riêng của chồng là tài sản riêng của chồng và tài sản được hình thành từ tài sản riêng này là tài sản riêng của chồng nếu không có thỏa thuận khác.

  Tuy nhiên, những sản vật tự nhiên mà tài sản riêng này mang lại và những khoản lợi thu được từ việc khai thác tài sản này (hay còn gọi là hoa lợi, lợi tức) trong thời kỳ hôn nhân thì được xem là tài sản của vợ chồng theo quy định tại Điều 33 Luật này nếu không có thỏa thuận khác.

   

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn phuongdung003 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (27/06/2019) ngocmjn39 (01/07/2019)