Tài sản chồng tặng cho nhân tình có đòi lại tài sản được hay không?

Chủ đề   RSS   
 • #594299 27/11/2022

  maithuan415
  Top 200
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/06/2020
  Tổng số bài viết (465)
  Số điểm: 3660
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 45 lần


  Tài sản chồng tặng cho nhân tình có đòi lại tài sản được hay không?

  Chồng tặng cho nhân tình tài sản có thể được chia làm hai trường hợp như sau:

  Đối với, trường hợp tài sản chồng tặng là tài sản chung của vợ chồng

  Theo Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014

  “Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

  1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

  Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

  2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

  3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.”

  Theo như quy định trên, tài sản chung của 2 vợ chồng là tài sản thuộc sở hữu hợp nhất, được dùng để thực hiện nghĩa vụ vợ chồng và đảm bảo nhu cầu của gia đình.

  Trong trường hợp người chồng dùng tài sản chung của vợ chồng để tặng cho nhân tình thì người chồng đã vi phạm điều cấm liên quan tới tài sản chung vợ chồng. Do đó, vợ có quyền đòi lại tài sản mà người chồng tặng cho nhân tình.

  Đối với trường hợp tài sản chồng tặng không là tài sản chung của vợ chồng

  Theo Điều 43 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

  “Điều 43. Tài sản riêng của vợ, chồng

  1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

  2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.”

  Trong trường hợp tài sản của người chồng tặng cho tình nhân là tài sản riêng của người chồng trước thời kỳ hôn nhân thì sẽ được xác định là tài sản riêng của người chồng nên người chồng có quyền quyết định tới tài sản tặng cho này. Theo đó, người vợ không có quyền yêu cầu đòi lại với quyền sở hữu tài sản này của người chồng đã tặng cho nhân tình.

   
  371 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn maithuan415 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (28/11/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #594331   27/11/2022

  Tài sản chồng tặng cho nhân tình có đòi lại tài sản được hay không?

  Theo tôi thì tài sản của chồng là trong thời kỳ hôn nhân, đó chính là tài sản chung của cả vợ và chồng, đương nhiên để tặng cho bên thứ ba bắt buộc phải có sự đồng ý của vợ, nếu như vợ chông ly hôn và phân chia tài sản thì tải sản của người chồng sẽ do người chồng tự định đoạt.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhan3310@gmail.com vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (28/11/2022)
 • #594391   28/11/2022

  banhquecute
  banhquecute
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam
  Tham gia:29/05/2022
  Tổng số bài viết (300)
  Số điểm: 2790
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 54 lần


  Tài sản chồng tặng cho nhân tình có đòi lại tài sản được hay không?

  Cảm ơn những chia sẻ của tác giả. Thông qua bài viết, có thể thấy vợ chồng có quyền bình đẳng trong việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung dựa trên nguyên tắc thỏa thuận. Do vậy, nếu người chồng tự ý sử dụng tài sản chung của vợ chồng để chu cấp, mua tài sản cho người thứ ba thì không những trái pháp luật mà còn trái đạo đức xã hội. Người vợ có quyền khởi kiện, yêu cầu tòa án nhân dân có thẩm quyền xem xét, tuyên giao dịch tặng cho vô hiệu.

   
  Báo quản trị |  
 • #594427   28/11/2022

  Tài sản chồng tặng cho nhân tình có đòi lại tài sản được hay không?

  Cám ơn bài viết rất hay và ý nghĩa của tác giả. Như vậy, quyền tặng cho tài sản ở đây thể hiện rất rõ, việc cho tặng tài sản cá nhân của chồng cũng không ảnh hưởng tới người vợ, bởi vì thực chát tài sản đó cũng không phải sở hữu chung của vợ và chồng nên vợ cũng không có quyền đòi sợ tài sản này tư tình nhân của chồng.

   
  Báo quản trị |  
 • #595160   02/12/2022

  phantrungnghia99
  phantrungnghia99
  Top 200
  Lớp 3

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:27/02/2022
  Tổng số bài viết (459)
  Số điểm: 4650
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 63 lần


  Tài sản chồng tặng cho nhân tình có đòi lại tài sản được hay không?

  Cảm ơn những chia sẻ của bạn, mình xin phép bổ sung thêm như sau: 
   
  Căn cứ Điều 457 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về hợp đồng tặng cho như sau:
   
  "Điều 457. Hợp đồng tặng cho tài sản
   
  Hợp đồng tặng cho tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, bên được tặng cho đồng ý nhận."
   
  Theo đó, hợp đồng tặng cho là hợp đồng được lập dựa trên sự thỏa thuận của các bên. Bên tặng cho giao tài sản của mình và chuyển quyền sở hữu cho bên được tặng cho mà không yêu cầu đền bù, bên được tặng cho đồng ý nhận.
   
  Khi hợp đồng tặng cho đã được ký kết và có hiệu lực thì quyền sở hữu tài sản đã được chuyển giao cho bên nhận tài sản. Bên tặng cho không có quyền đòi lại tài sản đã tặng.
   
  Tuy nhiên, bên tặng cho tài sản có quyền đòi lại tài sản nếu hợp đồng tặng cho tài sản là loại hợp đồng tặng cho có điều kiện.
   
  Căn cứ Điều 462 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về hợp đồng tặng cho có điều kiện như sau:
   
  "Điều 462. Tặng cho tài sản có điều kiện
   
  1. Bên tặng cho có thể yêu cầu bên được tặng cho thực hiện một hoặc nhiều nghĩa vụ trước hoặc sau khi tặng cho. Điều kiện tặng cho không được vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.
   
  2. Trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ trước khi tặng cho, nếu bên được tặng cho đã hoàn thành nghĩa vụ mà bên tặng cho không giao tài sản thì bên tặng cho phải thanh toán nghĩa vụ mà bên được tặng cho đã thực hiện.
   
  3. Trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ sau khi tặng cho mà bên được tặng cho không thực hiện thì bên tặng cho có quyền đòi lại tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại."
   
  Theo đó, đối với hợp đồng tặng cho có điều kiện thì bên nhận tài sản có nghĩa vụ thực hiện các điều kiện được ghi trong hợp đồng tặng cho.
   
  Trường hợp bên nhận tài sản không thực hiện các điều kiện kèm theo thì bên tặng cho tài sản có quyền đòi lại tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại.
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn phantrungnghia99 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (03/12/2022)
 • #597272   23/01/2023

  camnhungtng
  camnhungtng
  Top 500
  Chồi

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:15/12/2022
  Tổng số bài viết (147)
  Số điểm: 1380
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 12 lần


  Tài sản chồng tặng cho nhân tình có đòi lại tài sản được hay không?

  Mình cám ơn bạn đã chia sẻ thông tin. Qua quy định trên, có thể thấy quyền tự do định đoạt tài sản của người chồng và thấy được quyền bình đẳng của vợ chồng đối với tài sản của mình. Dù rằng, ngoại tình là hành vị bị lên án nhưng pháp luật vẫn tôn trọng quyền định đoạt tài sản riêng của vợ chồng nên nếu tài sản người chồng tặng cho nhân tình là tài sản riêng thì vợ không có quyền đòi lại quà tặng đó.

   
  Báo quản trị |  
 • #597283   24/01/2023

  nguyenthikimdung2000
  nguyenthikimdung2000
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/08/2022
  Tổng số bài viết (241)
  Số điểm: 2480
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 66 lần


  Tài sản chồng tặng cho nhân tình có đòi lại tài sản được hay không?

  Cảm ơn những chia sẻ của tác giả. Tại Khoản 1 Điều 29 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định vợ, chồng bình đẳng với nhau về quyền, nghĩa vụ trong việc tạo lập, chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung; không phân biệt giữa lao động trong gia đình và lao động có thu nhập. Ngoài ra, Khoản 1 Điều 35 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 còn quy định việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận.

  Với các quy định nói trên, vợ chồng có quyền bình đẳng trong việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung dựa trên nguyên tắc thỏa thuận. Do vậy, việc chồng tự ý sử dụng tài sản chung của vợ chồng để chu cấp, mua tài sản cho người thứ ba thì không những trái pháp luật mà còn trái đạo đức xã hội. Người vợ có quyền khởi kiện, yêu cầu tòa án nhân dân có thẩm quyền xem xét, tuyên giao dịch tặng cho vô hiệu.

   
  Báo quản trị |  
 • #597296   24/01/2023

  minhtai99
  minhtai99
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:14/06/2022
  Tổng số bài viết (412)
  Số điểm: 3785
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 117 lần


  Tài sản chồng tặng cho nhân tình có đòi lại tài sản được hay không?

  Cảm ơn bài viết của bạn. Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì vợ chồng có quyền bình đẳng trong việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung dựa trên nguyên tắc thỏa thuận. Do vậy, việc chồng bạn tự ý sử dụng tài sản chung của vợ chồng để chu cấp, mua tài sản cho người thứ ba thì không những trái pháp luật mà còn trái đạo đức xã hội. Bạn có quyền khởi kiện, yêu cầu tòa án nhân dân có thẩm quyền xem xét, tuyên giao dịch tặng cho vô hiệu.

  Theo Điều 6 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì đương sự có quyền và nghĩa vụ chủ động thu thập, giao nộp chứng cứ cho tòa án và chứng minh cho yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp. Do vậy, bạn phải chứng minh được việc chồng bạn đã sử dụng tài sản chung của vợ chồng để tặng cho người khác.

  Trường hợp bạn không thể thu thập được chứng cứ thì bạn có thể yêu cầu tòa án thu thập thay. Tuy nhiên, tòa án chỉ tiến hành thu thập, xác minh chứng cứ trong những trường hợp do Bộ luật này quy định.

   
  Báo quản trị |  
 • #597309   24/01/2023

  Tài sản chồng tặng cho nhân tình có đòi lại tài sản được hay không?

  Cám ơn bài viết chia sẻ hữu ích của tác giả. Qua bài viết mình đã biết được những quy định về quyền bình đẳng trong quyền sở hữu, chiếm hữu và quyết định đối với tài sản chung của vợ chồng và tài sản không phải tài sản chung của vợ chồng. Từ đó, việc một bên tặng cho tài sản cho bên thứ ba thì phụ thuộc vào tài sản đó được hình thành như thế nào, nếu tài sản chung của vợ chồng thì bên còn lại có quyền đòi lại tài sản 

   

   
  Báo quản trị |