Tai nạn lao động khi đang trong thời gian thử việc 2 tháng

Chủ đề   RSS   
 • #476136 27/11/2017

  Tai nạn lao động khi đang trong thời gian thử việc 2 tháng

  Chào cộng đồng Dân Luật,

  Các anh chị tư vấn giúp em trường hợp này với

  Công ty em có ký HDDTV với 1 nhân viên vị trí Nhân viên hỗ trợ vận hành máy móc từ ngày 03/10/2017 - 02/12/2017. Vào ngày 08/11/2017 nhân viên này có bị tai nạn trong giờ làm việc. Cụ thể tai nạn là gẫy 2 ngón tay và phần cẳng tay vẫn bị sưng tấy, mu bàn tay phải khoét phần mềm đi do bị kẹp tay vào  máy khi đang dọn dẹp máy. Nhưng chưa có kết luận của Bác sỹ về tình trạng ntn, bao giờ có thể làm việc trở lại. Hiện nhân viên đó đã chuẩn bị hết HĐTV nhưng em không biết có điều nào quy định về trách nhiệm của công ty đối với người sử dụng lao động về việc tiếp tục ký HĐLĐ chính thức hay không. 

  Còn về trách nhiệm của người lao động thì phải thanh toán tất cả các chi phí sơ cấp cứ, điều trị ổn định cho người LĐ thì công ty em vẫn thực hiện, nhưng điều em băn khoăn, khi người lao động chưa có kết luận của BS về tình hình và vẫn phải điều trị mà trong thời gian này lại hết Thời gian thử việc thì Công ty sẽ xử lý tình huống này ntn?/

  Các anh chị, các bạn giúp em với!

  Thanks!

   
  2569 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #478233   13/12/2017

  thanhtungrcc
  thanhtungrcc
  Top 50
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2008
  Tổng số bài viết (1518)
  Số điểm: 8647
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 1065 lần
  Lawyer

  Theo thông tin bạn cung cấp, với trường hợp của nhân viên bên công ty bạn, căn cứ theo khoản 1 điều 142 Bộ Luật Lao động 2013:

  1. Tai nạn lao động là tai nạn gây tổn thương cho bất kỳ bộ phận, chức năng nào của cơ thể hoặc gây tử vong cho người lao động, xảy ra trong quá trình lao động, gắn liền với việc thực hiện công việc, nhiệm vụ lao động.

  Quy định này được áp dụng đối với cả người học nghề, tập nghề và thử việc.”

  Căn cứ vào điều luật, trường hợp bạn nhân viêc đó được xác định là tai nạn lao động nhưng khi tai nạn lao động xảy ra, nhân viên đó vẫn đang trong giai đoạn thử việc, chưa ký hợp đồng lao động và chưa tham gia BHXH theo quy định.Nên bạn đó chưa được hưởng chế độ trợ cấp tai nạn lao động từ cơ quan BHXH mà chỉ mới được hưởng chế độ từ công ty về chi trả mọi chi phí sơ cấp cứu và điều trị cho bạn nhân viên đó.

  Theo pháp luật lao động, người lao động thử việc được bồi thường tai nạn lao động như người lao động chính thức. Nên công ty bạn sẽ phải thanh toán toàn bộ chi phí y tế từ lúc sơ cứu cho đến khi điều trị ổn định ra viện, đồng thời phải trả đủ lương và bồi thường thiệt hại theo quy định tại Điều 144 về Trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp:

  1. Thanh toán phần chi phí đồng chi trả và những chi phí không nằm trong danh mục do bảo hiểm y tế chi trả đối với người lao động tham gia bảo hiểm y tế và thanh toán toàn bộ chi phí y tế từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi điều trị ổn định đối với người lao động không tham gia bảo hiểm y tế.

  2. Trả đủ tiền lương theo hợp đồng lao động cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp phải nghỉ việc trong thời gian điều trị.

  3. Bồi thường cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định tại Điều 145 của Bộ luật này.”

  Về thời gian thử việc theo Hợp đồng, thì bạn nhân viên đó sẽ được sắp xếp công việc phù hợp với sức khỏe theo kết luận của Hội đồng giám định y khoa đối với người lao động bị tai nạn lao động, sau khi điều trị, phục hồi chức năng nếu còn tiếp tục làm việc. Còn đối với trường hợp, hết hợp đồng thử việc, luật lao động không quy định cụ thể đối với trường hợp này. Vì vậy, công ty bạn có thể tự thương lượng, giúp đỡ bạn nhân viên đó cho thỏa đáng và hợp tình, hợp lý.

  Trên đây là nội dung về vấn đề của bạn, nếu còn vướng mắc để được giải đáp ngay, các bạn hãy gọi 19006280 để nghe luật sư tư vấn trực tiếp.

  Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

  Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

  Email: luatsuthanhtung@gmail.com;

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

Email: luatsuthanhtung@gmail.com;