Tai nạn học sinh

Chủ đề   RSS   
 • #439993 28/10/2016

  Namdogia77

  Sơ sinh

  Thanh Hoá, Việt Nam
  Tham gia:28/10/2016
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tai nạn học sinh

  Thưa luật sư, xin luật sư tư vấn giúp:

  Con tôi học tại trường tiểu học, Trong thời gian ra chơi giữa giờ, con tôi có nô đùa với các bạn, không may ném một que làm hỏng một mắt của một học sinh khác. Như thế con con tôi đã vi phạm quy định của nhà trường. Vậy tôi có phải bồi thường thiệt hại do con tôi đã gây ra cho em học sinh kia không? Trường hợp này, nhà trường có phải bồi thường thay con tôi không? ( Con tôi hiện đang học tại trường công lập trên địa bàn)

  Xin cám ơn luật sư!

   
  3497 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #440035   29/10/2016

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2129)
  Số điểm: 12100
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1504 lần
  Lawyer

  Trường hợp của bạn tôi tư vấn như sau:

  Con bạn học tại trường tiểu học. Trong thời gian ra chơi giữa giờ, con bạn có nô đùa với các bạn, không may ném một que làm hỏng một mắt của một học sinh khác. Như thế con bạn đã vi phạm pháp luật.

  Theo quy định tại Điều 604 Bộ luật Dân sự năm 2005 và Nghị quyết 03/2006/NQ – HĐTP ngày 8/7/2006 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật dân sự năm 2005 về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, trách nhiệm bồi thường thiệt hại chỉ phát sinh khi có đủ các yếu tố sau: phải có thiệt hại xảy ra, phải có hành vi trái pháp luật, phải có mối quan hệ nhân quả giữa hành vi trái pháp luật và thiệt hại xảy ra, phải có lỗi cố ý và vô ý của người gây thiệt hại.

  Điều 621 Bộ luật dân sự năm 2005 đã quy định cụ thể về trường hợp bồi thường thiệt hại do người dưới 15 tuổi, người mất năng lực hành vi dân sự gây ra trong thời gian trường học, bệnh viện, tổ chức khác trực tiếp quản lý. Khoản 1 Điều này quy định: “Người dưới 15 tuổi trong thời gian học tại trường mà gây thiệt hại thì trường học phải bồi thường thiệt hại xảy ra”. Tuy nhiên, nếu trường học chứng minh được mình không có lỗi trong quản lý thì cha, mẹ, người giám hộ của người dưới 15 tuổi, người mất năng lực hành vi dân sự tức cha, mẹ của cháu bé đã gây thiệt hại phải bồi thường khoản 3, Điều 621 Bộ luật Dân sự.

  Theo như thông tin bạn cung cấp, con bạn đang học tại trường học, cho dù trong thời gian chơi giữa giờ thì nhà trường vẫn phải có trách nhiệm giám sát và bảo đảm quản lý được hoạt động của các em. Việc con bạn ném một que làm hỏng một mắt của một học sinh khác phải là điều Nhà trường cấm nên việc ném que dẫn đến hậu quả một em bị hỏng một mắt có phần lỗi của nhà trường, do đó trước tiên trách nhiệm bồi thường thiệt hại thuộc về nhà trường trừ trường hợp nhà trường chứng minh được đã nhắc nhở, ngăn cấm trẻ thực hiện nhưng các em học vẫn cố tình thực hiện. Trong trường hợp này thì giáo viên là người có trách nhiệm vì là người quản lý và dạy các cháu. Căn cứ vào Ðiều 622 Bộ Luật dân sự năm 2005 quy định về bồi thường thiệt hại do người làm công, người học nghề gây ra thì “Cá nhân, pháp nhân và các chủ thể khác phải bồi thường thiệt hại do người làm công, người học nghề gây ra trong khi thực hiện công việc được giao và có quyền yêu cầu người làm công, người học nghề có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật.

  Như vậy, nhà trường là người có trách nhiệm bồi thường thiệt hại do người làm công - giáo viên của mình gây ra. Còn về nghĩa vụ sau này giữa nhà trường với giáo viên thì do họ tự thỏa thuận. Nhà trường có quyền yêu cầu giáo viên phải hòa trả một khoản tiền phù hợp với quy định của pháp luật. Hoặc cũng có thể căn cứ vào hợp đồng lao động giữa nhà trường và giáo viên này, nếu hợp đồng giữa nhà trường và giáo viên có quy định rõ về trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi gây ra thiệt hại thuộc về ai, thì người đó là người chịu trách nhiệm.

  Trên đây là một số tư vấn cơ bản của tôi. Nếu bạn chưa hiểu hoặc có thắc mắc gì thì bạn hãy liên lạc với tôi để được tư vấn cụ thể theo số ĐT: 0978994377

   

  Cập nhật bởi toanvv ngày 29/10/2016 08:15:31 CH Cập nhật bởi toanvv ngày 29/10/2016 04:48:39 CH

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.