Tai nạn giao thông giữa môtô và ôtô

Chủ đề   RSS   
 • #468319 21/09/2017

  tieuquaisoi

  Sơ sinh

  Tây Ninh, Việt Nam
  Tham gia:21/09/2017
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Tai nạn giao thông giữa môtô và ôtô

  Chào luật sư, em có vấn đề này muốn hỏi

   

  Khoảng 18h45phút tối em có lùi xe từ sân nhà ra đường, có mở đèn chiếu sáng, đèn ưu tiên và có người làm làm tín hiệu xin đường. lùi xong em cài số tiến để chạy thì có xe moto phóng với tốc độ nhanh, em có bóp còi và xua tay ra hiệu đi chậm lại nhưng người này k giảm tốc độ va vào bên hông trái xe em và tử vong 2 ngày sau đó, lúc va chạm người điều khiển có nồng độ cồn 80 miligam/100 mililit máu. sau vụ việc gia đình em có thăm hỏi và đã bồi thường nhà nạn nhân 100 triệu đồng. lúc xảy ra tai nạn em không sử dụng rượu bia hay chất kích thích, đủ điều kiện điều khiển xe, đoạn đường này không cấm lùi dừng đỗ hay quay đầu. Luật sư cho em hỏi em có thể bị khung hình phạt nào nếu bên công an tiến hành khởi tố ạ. em xin cảm ơn

   
  4535 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #468353   21/09/2017

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2178)
  Số điểm: 12435
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1603 lần
  Lawyer

  Theo thông tin bạn cung cấp, bạn lùi xe từ sân nhà ra đường, chuẩn bị chạy thì bị một chiếc xe moto phóng với tốc độ nhanh đâm vào bên hông trái xe bạn và tử vong hai ngày sau. Trong trường hợp này, cần xác định lỗi của bạn và người kia khi tham gia giao thông.

   

   

  Bạn tham gia giao thông không sử dụng rượu bia hay chất kích thích, đủ điều kiện điều khiển xe, đoạn đường này không cấm lùi, dừng đỗ hay quay đầu. Còn người kia khi điều khiển xe, đã phóng với tốc độ nhanh và có nồng độ cồn 80 miligam/100 mililit máu. Theo căn cứ tại khoản 8 Điều 8 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định về các hành vi bị cấm:

  8. Điều khiển xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn.

  Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy mà trong máu có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc 0,25 miligam/1 lít khí thở.”

  Như vậy, xác định lỗi trong trường hợp này là do người kia có nồng độ cồn khi tham gia giao thông vượt quá mức cho phép, không làm chủ được tốc độ nên đã tự mình đâm vào xe bạn và dẫn đến tử vong hai ngày sau đó.

  Quy định về tội vi phạm quy định về điều khiển giao thông đường bộ, Điều 202 Bộ luật hình sự quy định:

  “1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

  2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

  a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

  b) Trong khi say rượu hoặc say do dùng các chất kích thích mạnh khác;

  c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

  d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

  đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

  …”

  Căn cứ vào quy định trên, nếu bạn không vi phạm bất cứ lỗi gì theo quy định của Luật giao thông đường bộ, thì bạn sẽ không bị cơ quan công an khởi tố truy cứu trách nhiệm hình sự. Nhưng việc cơ quan điều tra việc xác định bạn có lỗi hay không còn tùy thuộc vào các tính tiết khách quan khác nhau chứ không thể theo thông tin bạn cung cấp như trên. Mặc dù có thiệt hại về tính mạng và tài sản xảy ra nhưng không phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại được quy định tại điều 584 BLDS năm 2015 quy định về căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại:

  “2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

  Như vậy, nếu bạn có lỗi thì phải bồi thường, còn bạn không có lỗi và lỗi hoàn toàn do bên kia thì bạn không phải bồi thường thiệt hại. Tuy nhiên để giải quyết câu chuyện này một cách thấu tình đạt lý thì bạn đã giúp đỡ gia đình người bị thiệt hại số tiền là 100 triệu đồng là một trong những tình tiết giảm nhẹ (nếu có lỗi) và mang tính nhân đạo (nếu bạn không có lỗi).

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  tieuquaisoi (21/09/2017)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.