Tái hôn là gì? Phân biệt giữa tái hôn và đăng ký lại kết hôn

Chủ đề   RSS   
 • #609019 04/03/2024

  phucpham2205
  Top 100
  Lớp 10

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:31/01/2024
  Tổng số bài viết (749)
  Số điểm: 13966
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 277 lần
  SMod

  Tái hôn là gì? Phân biệt giữa tái hôn và đăng ký lại kết hôn

  Tái hôn là gì? Phân biệt giữa tái hôn và đăng ký lại kết hôn như thế nào? Tái hôn cần phải làm những thủ tục gì? Bài viết sau đây sẽ giải đáp các thắc mắc này.

  (1) Tái hôn là gì?

  Hiện nay, chưa có văn bản pháp luật nào đề cập đến định nghĩa của việc tái hôn. Tuy nhiên, tại Khoản 2 Điều 9 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về Đăng ký kết hôn có đề cập đến việc tái hôn như sau:

  “Vợ chồng đã ly hôn muốn xác lập lại quan hệ vợ chồng thì phải đăng ký kết hôn.”

  Như vậy, dựa trên quy định trên, có thể hiểu tái hôn là việc vợ chồng sau khi hoàn tất thủ tục ly hôn quay lại chung sống, hàn gắn và xác lập lại mối quan hệ hôn nhân với nhau.

  Tuy nhiên, để tránh hiểu lầm, tái hôn và đăng ký lại kết hôn là hai thuật ngữ hoàn toàn khác nhau.

  (2) Phân biệt giữa tái hôn và đăng ký lại kết hôn

  Căn cứ theo quy định tại Điều 24 Nghị định 123/2015/NĐ-CP thì việc đăng ký lại kết hôn được hiểu như sau: 

  - Trường hợp vợ, chồng đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền trước ngày 01/01/2016 nhưng bản chính giấy đăng ký kết hôn bị mất thì có thể đăng ký lại. 

  - Người yêu cầu đăng ký lại kết hôn có trách nhiệm nộp đầy đủ bản sao giấy tờ, tài liệu có nội dung liên quan đến việc đăng ký lại. 

  - Việc đăng ký lại kết hôn chỉ được thực hiện nếu người yêu cầu đăng ký còn sống vào thời điểm tiếp nhận hồ sơ. 

  Như vậy, có thể thấy rằng chỉ trong trường hợp Giấy đăng ký kết hôn của vợ, chồng trước ngày 01/01/2016 bị mất thì mới có thể thực hiện đăng ký lại kết hôn. Còn tái hôn là khi hai người nam nữ đã hoàn thành thủ tục ly hôn nhưng quay lại chung sống, hàn gắn và xác lập lại mối quan hệ hôn nhân với nhau thì thực hiện đăng ký kết hôn.

  (3) Thực hiện thủ tục tái hôn như thế nào?

  Như đã đề cập tại mục (1), trường hợp muốn tái hôn thì phải thực hiện đăng ký kết hôn để được xác lập lại quan hệ vợ chồng. Do đó, hai người nam nữ muốn tái hôn cần phải cùng có mặt tại UBND cấp xã nơi một trong hai người đăng ký kết hôn (UBND cấp huyện nếu việc đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài) để thực hiện những thủ tục theo quy định tại Điều 10 Nghị định 123/2015/NĐ-CP như sau:

  - Giấy tờ:

  + Tờ khai đăng ký kết hôn (theo Mẫu được ban hành kèm theo Thông tư 04/2020/TT-BTP)

  Xem và tải về Mẫu tờ khai đăng ký kết hôn tại đây: https://cdn.thuvienphapluat.vn/uploads/danluatfile/2024/03/04/to-khai-dang-ky-ket-hon.doc

  + CMND/CCCD/Hộ chiếu của hai bên nam nữ

  + Hộ khẩu, sổ tạm trú hai bên nam nữ

  + Giấy xác nhận tình trạng độc thân (Nếu kết hôn ở nơi bên nào cư trú bên đó không cần giấy xác nhận tình trạng độc thân)

  - Trình tự giải quyết:

  + Hai bên nam nữ nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký kết hôn tại UBND cấp xã nơi một trong hai bên cư trú (thường trú hoặc tạm trú). 

  + Sau khi nhận đủ hồ sơ, giấy tờ nếu xét thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014, công chức tư pháp – hộ tịch ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch. Sau đó, hai bên nam, nữ cùng ký vào Giấy chứng nhận kết hôn.

  + Công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ. 

  + Thời hạn giải quyết: không quá 05 ngày làm việc.

  Tổng kết lại, tái hôn là việc vợ, chồng sau khi đã hoàn tất thủ tục ly hôn quay lại sống chung với nhau, hàn gắn và xác lập quan hệ kết hôn với nhau một lần nữa. Tái hôn và đăng ký lại kết hôn là hai thuật ngữ hoàn toàn khác nhau, cần phân biệt rõ ràng để tránh trường hợp sử dụng sai. Hai người nam nữ muốn tái hôn thì phải thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn theo quy định để được xác lập lại quan hệ vợ chồng.

   
  1477 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn phucpham2205 vì bài viết hữu ích
  admin (05/04/2024)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận