Tách hộ khi vợ chồng chưa có nhà riêng được không?

Chủ đề   RSS   
 • #602381 08/05/2023

  linhtrang123456
  Top 50
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2017
  Tổng số bài viết (1920)
  Số điểm: 13419
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 301 lần


  Tách hộ khi vợ chồng chưa có nhà riêng được không?

  Hiện nhiều trường hợp như vợ chồng mới chưa có nhà riêng nhưng không muốn chung hộ với gia đình mà muốn tách ra một hộ khác. Vậy trường hợp này có thực hiện tách hộ riêng được không?
   
  Điều kiện để tách hộ khi cùng nơi cư trú
   
  Tại Điều 25 Luật Cư trú 2020 cho phép thành viên hộ gia đình được tách hộ để đăng ký thường trú tại cùng một chỗ ở hợp pháp nếu đáp ứng các điều kiện sau :
   
  - Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ; trường hợp có nhiều thành viên cùng đăng ký tách hộ để lập thành một hộ gia đình mới thì trong số các thành viên đó có ít nhất một người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;
   
  - Được chủ hộ, chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đồng ý, trừ trường hợp thành viên hộ gia đình đăng ký tách hộ là vợ, chồng đã ly hôn mà vẫn được cùng sử dụng chỗ ở hợp pháp đó;
   
  - Nơi thường trú của hộ gia đình không thuộc trường hợp quy định tại Điều 23 của Luật Cư trú 2020.
   
  Theo đó, không yêu cầu bắt buộc phải có nhà riêng thì mới có thể tách hộ. Vẫn có thể tách hộ để đăng ký thường trú tại cùng một chỗ ở hợp pháp. Lưu ý để tách hộ để đăng ký thường trú tại cùng một chỗ ở hợp pháp thì phải đảm bảo các điều kiện đã nêu ở trên. Việc này sẽ thuận tiện hơn cho gia đình khi mà có quá nhiều người cùng hộ khẩu cũng có thể gây khó khăn khi thực hiện một số thủ tục hành chính.
   
  Hồ sơ thực hiện tách hộ khẩu
   
  Tại Điều 25 Luật Cư trú 2020Quyết định 5548/QĐ-BCA-C06 về việc công bố thủ tục hành chính mới ban hành, được sửa đổi, bổ sung và bị bãi bỏ trong lĩnh vực đăng ký cư trú và lĩnh vực xuất nhập cảnh thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ Công an thì hồ sơ thực hiện tách hộ để đăng ký thường trú tại cùng một chỗ ở hợp pháp như sau:
   
  - Tờ khai thay đổi thông tin cư trú, trong đó ghi rõ ý kiến đồng ý cho tách hộ của chủ hộ, chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp, trừ trường hợp đã có ý kiến đồng ý bằng văn bản.
      
  - Trường hợp thành viên hộ gia đình đăng ký tách hộ là vợ, chồng đã ly hôn mà vẫn được ở cùng chỗ ở hợp pháp, hồ sơ gồm:
   
  + Tờ khai thay đổi thông tin cư trú.
   
  + Giấy tờ, tài liệu chứng minh việc ly hôn và việc tiếp tục được sử dụng chỗ ở hợp pháp đó.
   
  Trình tự thực hiện tách hộ khẩu
   
  Các bước thực hiện thủ tục tách hộ cụ thể:
   
  - Bước 1: Cá nhân, tổ chức chuẩn bị hồ sơ đã nêu ở trên
   
  - Bước 2: Cá nhân, tổ chức nộp hồ sơ tại Công an cấp xã.
   
  - Bước 3: Khi tiếp nhận hồ sơ tách hộ, cơ quan đăng ký cư trú kiểm tra tính pháp lý và nội dung hồ sơ:
   
  + Trường hợp hồ sơ đã đầy đủ, hợp lệ thì tiếp nhận hồ sơ và cấp Phiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả cho người đăng ký;
   
  + Trường hợp hồ sơ đủ điều kiện nhưng chưa đủ hồ sơ thì hướng dẫn bổ sung, hoàn thiện và cấp Phiếu hướng dẫn bổ sung, hoàn thiện hồ sơ cho người đăng ký;
   
  + Trường hợp hồ sơ không đủ điều kiện thì từ chối và cấp Phiếu từ chối tiếp nhận, giải quyết hồ sơ cho người đăng ký.
   
  - Bước 4: Căn cứ theo ngày hẹn trên Phiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả để nhận thông báo kết quả giải quyết thủ tục đăng ký cư trú (nếu có).
   
  Trên thực tế ở nhiều địa phương đã thực hiện thủ tục tách hộ online. Do đó, khi thực hiện thì người dân cần xem địa phương mình đã cho thực hiện online chưa thì có thể thực hiện online để tiết kiệm thời gian đi lại.
   
   
  600 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận