Tách hộ khẩu khi chưa ly hôn?

Chủ đề   RSS   
 • #558455 24/09/2020

  Minhthuy143

  Sơ sinh

  Quảng Ninh, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2020
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Tách hộ khẩu khi chưa ly hôn?

  Chào luật sư

  Mong luật sư tư vấn giúp tôi ạ

  Tôi lấy chồng về đã tách khẩu về nhà chồng, nhưng hiện nay tôi và con gái đã chuyển về nhà mẹ đẻ được 2 năm. Hiện tại tôi chưa làm thủ tục ly hôn. Tôi được biết hiện nay gia đình chồng tôi đã làm lại hộ khẩu mới, nhưng chỉ nhập con tôi lại sổ đấy. Còn tôi hiện giờ không hề có tên trong hộ khẩu mới của nhà chồng tôi. Vậy tôi có được quyền đăng kí thường trú cho tôi và con về hộ khẩu của bố mẹ để mình mà ko cần sự đồng ý của bố chồng - chủ hộ khẩu bên nhà chồng được không?

  Mong luật sư có thể giải đáp giúp tôi. Tôi xin cảm ơn ạ!

  Cập nhật bởi Minhthuy143 ngày 24/09/2020 12:02:22 AM
   
  805 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Minhthuy143 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (28/09/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #578904   30/12/2021

  Tách hộ khẩu khi chưa ly hôn?

  Chào bạn, 

  Pháp luật về cư trú quy định về việc cấp giấy chuyển hộ khẩu trong trường hợp chuyển hộ khẩu thường trú không phụ thuộc vào việc đã ly hôn hay chưa.

  Để có thể tách khẩu, nếu bạn muốn chuyển khẩu đi nơi khác thì phải xin giấy chuyển khẩu. Giấy chuyển khẩu bạn xin tại công an các cấp có thẩm quyền:

  + Trường hợp bạn chuyển khẩu ra ngoài phạm vi xã, thị trấn thì Trưởng công an xã, thị trấn có thẩm quyền cấp giấy chuyển hộ khẩu;

  + Trường hợp bạn chuyển khẩu ra khỏi huyện, quận, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương; thị xã, thành phố thuộc tỉnh thì công an quận, huyện, thị xã có thẩm quyền cấp giấy chuyển hộ khẩu.

  Vì vậy, trong trường hợp của bạn hoàn toàn có thể tách khẩu khi chưa ly hôn.

  Để được cấp giấy chuyển hộ khẩu, bạn cần làm hồ sơ gửi tới cơ quan công an có thẩm quyền bao gồm sổ hộ khẩu mà hiện tại bạn đang đăng kí thường trú và giấy báo thay đổi nhân khẩu, hộ khẩu. Trong thời hạn 03 ngày, cơ quan công an có thẩm quyền sẽ cấp giấy chuyển hộ khẩu cho bạn.

  Trên đây là một số quan điểm cá nhân, trao đổi cùng bạn.

   
   
  Báo quản trị |  
 • #579580   23/01/2022

  Tách khẩu là việc một người đã đăng ký thường trú và có tên trong một sổ hộ khẩu thực hiện việc xóa tên trong sổ hộ khẩu đó và chuyển sang một sổ hộ khẩu khác hoặc đăng ký sổ hộ khẩu mới. Việc tách khẩu khi chưa ly hôn hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến việc sở hữu khối tài sản chung hay phạm pháp. Điều này hoàn toàn được pháp luật cho phép. Để có thể tách khẩu, nếu bạn muốn chuyển khẩu đi nơi khác thì phải xin giấy chuyển khẩu. Giấy chuyển khẩu bạn xin tại công an các cấp có thẩm quyền. Vì vậy, trong trường hợp của bạn hoàn toàn có thể tách khẩu khi chưa ly hôn.
  Cập nhật bởi Thanhngoc209 ngày 23/01/2022 11:59:37 SA
   
  Báo quản trị |  
 • #581449   17/03/2022

  thaophuongg24
  thaophuongg24

  Sơ sinh

  Vietnam --> Hà Nội
  Tham gia:14/03/2022
  Tổng số bài viết (73)
  Số điểm: 365
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 18 lần


  Tách hộ khẩu khi chưa ly hôn?

  Chào chị, về trường hợp của chị, tôi xin chia sẻ quan điểm như sau:

  Luật cư trú năm 2020 vừa được Quốc hội khóa XIV thông qua với nhiều nội dung mới quan trọng, trong đó đáng chú ý là việc bỏ sổ hộ khẩu giấy trong việc quản lý cư trú từ ngày 01/7/2021. Theo đó, khi công dân thực hiện các thủ tục đăng ký cư trú dẫn đến thay đổi thông tin trong Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú thì cơ quan đăng ký cư trú sẽ thực hiện điều chỉnh, cập nhật thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú theo quy định của Luật này và không cấp mới, cấp lại sổ hộ khẩu, sổ tạm trú. Do đó, khi chị muốn thay đổi nơi đăng ký thường trú, công dân chỉ cần đáp ứng một trong các điều kiện theo Điều 20 Luật Cư trú năm 2020 sau đây:

  “1. Công dân có chỗ ở hợp pháp thuộc quyền sở hữu của mình thì được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp đó.

  2. Công dân được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp không thuộc quyền sở hữu của mình khi được chủ hộ và chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đó đồng ý trong các trường hợp sau đây:

  a) Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con;

  b) Người cao tuổi về ở với anh ruột, chị ruột, em ruột, cháu ruột; người khuyết tật đặc biệt nặng, người khuyết tật nặng, người không có khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột, bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, cháu ruột, người giám hộ;

  c) Người chưa thành niên được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý hoặc không còn cha, mẹ về ở với cụ nội, cụ ngoại, ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột, bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; người chưa thành niên về ở với người giám hộ.”

  Trong trường hợp của chị, chị muốn chuyển nơi đăng ký thường trú của chị và con gái về sống cùng với bố mẹ đẻ của mình thì chị cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký thường trú theo khoản 2 Điều 21 Luật Cư trú năm 2020 bao gồm:

  1. Tờ khai thay đổi thông tin cư trú, trong đó ghi rõ ý kiến đồng ý cho đăng ký thường trú của chủ hộ, chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp hoặc người được ủy quyền, trừ trường hợp đã có ý kiến đồng ý bằng văn bản;

  2. Giấy tờ, tài liệu chứng minh quan hệ nhân thân với chủ hộ, thành viên hộ gia đình, trừ trường hợp đã có thông tin thể hiện quan hệ này trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu về cư trú;

  3. Giấy tờ, tài liệu chứng minh các điều kiện khác quy định tại điểm b, điểm c khoản 2 Điều 20 của Luật này.

  Bên cạnh đó, Điều 12 Luật Cư trú năm 2020 quy định về nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha, mẹ; nếu cha, mẹ có nơi cư trú khác nhau thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi cư trú của cha hoặc mẹ mà người chưa thành niên thường xuyên chung sống; trường hợp không xác định được nơi thường xuyên chung sống thì nơi cư trú của người chưa thành niên là nơi do cha, mẹ thỏa thuận; trường hợp cha, mẹ không thỏa thuận được thì nơi cư trú của người chưa thành niên do Tòa án quyết định.

  Như chị cho biết, con gái chị đã sống cùng chị ở nhà ông bà ngoại được 02 năm, do đó, nơi cư trú của con gái chị sẽ là nhà bố mẹ đẻ của chị, nơi chị và con gái thường xuyên chung sống.

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thaophuongg24 vì bài viết hữu ích
  admin (29/03/2022)