Tách giấy chứng nhận đầu tư + thêm ngành nghề

Chủ đề   RSS   
 • #409574 14/12/2015

  tuyetnhung0203

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/12/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 0 lần


  Tách giấy chứng nhận đầu tư + thêm ngành nghề

  Dạ chào luật sư!

  Công ty em là công ty có 100% vốn đầu tư nước ngoài. Hiện tại, bên em muốn thêm ngành kinh doanh và đăng kí kho chưa hàng. Em có ra Sở kế hoạch đầu tư thì bên Sở có nói là em phải làm thủ tục tách giấy Chứng nhận đầu tư thì mới đăng kí thêm ngành được.

  Vậy cho em hỏi, Em có thể làm gộp tách giấy CNĐT và thêm ngành cùng một lúc được không? Nếu được, thì em cần phải chuẩn bị giấy tờ gì và trong bao lâu?

  Ngoài ra, bên em còn phải đăng kí thêm Kho chứa hàng ở TPHCM và Hà Nội. Hiện tại bên em trụ sở công ty ở TPHCM, vậy em phải làm những gì để đăng kí kho? Và em có phải đợi sau khi tách xong giấy CNĐT mới được đăng kí kho? Hay có thể đăng kí kho đồng thời với việc tách giấy? Và khoảng bao lâu thì em sẽ xong đăng kí kho? Giấy phép cho kho sẽ tùy theo địa điểm, nghĩa là nếu có 10 kho ở 10 tỉnh thì sẽ là 10 Giấy phép hoạt động của kho?

  Mong luật sư giải đáp thêm để em rõ.

  Em cám ơn.

   
  7718 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #413507   16/01/2016

  lsnguyenluong
  lsnguyenluong
  Top 200
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:03/09/2014
  Tổng số bài viết (420)
  Số điểm: 2502
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 159 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được cấp giấy chứng nhận đầu tư theo Luật đầu tư 2005, nay muốn thay đổi thông tin đăng ký kinh doanh thì trước hết phải làm thủ tục tách giấy chứng nhận đầu tư theo Luật đầu tư 2014 và Luật doanh nghiệp 2014. Thời hạn thực hiện là 03 ngày làm việc kể từ ngày hoàn thiện hồ sơ.

  Tùy thuộc ngành nghề công ty bạn muốn bổ sung mà thời hạn thực hiện sẽ khác nhau.

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn lsnguyenluong vì bài viết hữu ích
  seoga34 (22/01/2016)
 • #418994   18/03/2016

  luatvichanly
  luatvichanly
  Top 150
  Lớp 2

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:19/08/2015
  Tổng số bài viết (625)
  Số điểm: 3445
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 116 lần


   

  Chào bạn, phòng tư vấn pháp luật công ty LTD Kingdom xin tư vấn cho bạn như sau:

   Luật đầu tư 2005 quy định giấy chứng nhận đầu tư đồng thời là giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên Luật doanh nghiệp 2014 và Luật đầu tư 2014 quy định riêng về Giấy chứng nhận đầu tư và Giấy chứng nhận doanh nghiệp. Do đó, khi doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đầu tư theo Luật cũ, nay muốn thay đổi thông tin đăng ký kinh doanh thì trước tiên phải tiến hành thủ tục tách giấy chứng nhận đầu tư. Do đó trình tự, thủ tục bổ sung thêm ngành nghề kinh doanh tiến hành như sau:

  Bước 1: Thực hiện thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư thông qua việc thực hiện tách giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với nội dung đăng ký kinh doanh trên giấy chứng nhận đầu tư đã được cấp cũ. 

   

  Theo công văn 52122/BKHĐT-PC của Bộ kế hoạch và đầu tư hướng dẫn thi hành Luật đầu tư quy định thủ tục tách giấy chứng nhận đầu tư được tiến hành như sau::

  Trường hợp có yêu cầu đổi Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay cho Giấy phép đầu tư, Giấy chứng nhận đầu tư (đồng thời là Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh), nhà đầu tư thực hiện thủ tục đổi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tại Cơ quan đăng ký kinh doanh, sau đó đổi Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại Cơ quan đăng ký đầu tư. 


  Hồ sơ đổi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp gồm văn bản đề nghị đổi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, bản sao Giấy phép đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (đồng thời là Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh) và Giấy chứng nhận đăng ký thuế. 

  Hồ sơ đổi Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư gồm văn bản đề nghị đổi Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (đã cấp theo Điểm này) và Giấy phép đầu tư, Giấy chứng nhận đầu tư (đồng thời là Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh). 

  Cơ quan đăng ký kinh doanh và Cơ quan đăng ký đầu tư đổi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho nhà đầu tư trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ. Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp quy định lại nội dung đăng ký kinh doanh đang có hiệu lực tại Giấy phép đầu tư, Giấy chứng nhận đầu tư (đồng thời là Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh); Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư quy định lại nội dung dự án đầu tư đang có hiệu lực tại Giấy phép đầu tư, Giấy chứng nhận đầu tư (đồng thời là Giấy chứng nhận đăng ký kinh doa

   

  Bước 2: Thực hiện thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh theo Luật doanh nghiệp 2014 và Nghị định 78/ 2015 về đăng ký doanh nghiệp:

   

   

  - Hồ sơ gồm:

      + Thông báo bổ sung, thay đổi ngành nghề kinh doanh của công ty.

      + Quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty TNHH một thành viên, của Hội đồng thành viên đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần về việc bổ sung,thay đổi ngành nghề kinh doanh.

      + Biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần về việc bổ sung, thay đổi ngành nghề kinh doanh.

      + Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và các giấy tờ khác có liên quan.

  Nộp hồ sơ tại phòng đăng ký kinh doanh thuộc sở kê hoạch đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính

  Sau 3 ngày làm việc phòng đăng ký kinh doanh sẽ kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và cấp giấy xác nhận việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp.

  * Về vấn đề đăng ký kho chứa hàng:

  Trên thực tế không phải mọi trường hợp đều phải đăng ký điểm điểm kinh doanh đối với kho chứa hàng. 

   

  Theo tôi, nếu bạn thuê kho của người khác để chứa hàng thì bạn không cần phải đăng ký vì khi thuê địa điểm để chỉ làm kho chứa hàng thì chỉ cần có hợp đồng với người cho thuê, có hóa đơn để hạch toán chi phí kinh doanh là được.

  Trong trường hợp nếu nơi cất giữ hàng thuộc quyền quản lý sử dụng của công ty bạn, hoặc vừa là nơi chứa hàng, phân phối hàng thì bạn nên đăng ký địa điểm kinh doanh vì theo quy định của Luật Doanh nghiệp thì Công ty có những đơn vị phụ thuộc sau:

  1. Chi nhánh: Thực hiện hoạt động kinh doanh và chức năng đại diện

  2. Văn phòng đại diện: Chỉ thực hiện chức năng đại diện

  3. Địa điểm kinh doanh: Là nơi diễn ra hoạt động kinh doanh

  Kinh doanh là toàn bộ quá trình đầu tư từ sản xuất đến phân phối sản phẩm

  Vậy, kho hàng của bên bạn là sở hữu của bên bạn nên phải là một trong 3 loại hình phụ thuộc trên, do đó bạn phải đăng ký kinh doanh và ghi trên Giấy chứng nhận doanh nghiệp.

  Bạn có thể tiến hành thủ tục đăng ký địa điểm kinh doanh cùng với việc bổ sung ngành nghề kinh doanh.

  Để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí bạn vui lòng liên hệ Ms. Trang: 01682742583

    

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư Nguyễn Lượng

Thành viên Đoàn luật sư thành phố Hà Nội

Điện thoại: 0903 488 525