Sự thật: Đèn đỏ có được rẽ phải không?

Chủ đề   RSS   
 • #424930 18/05/2016

  eyestorm
  Top 500
  Male
  Lớp 2

  Tây Ninh, Việt Nam
  Tham gia:10/07/2013
  Tổng số bài viết (215)
  Số điểm: 3127
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 120 lần


  Sự thật: Đèn đỏ có được rẽ phải không?

  Đèn đỏ được phép rẽ phải hay không? Và những trường hợp nào thì xe máy được phép rẽ phải? Câu hỏi có vẻ dễ trả lời nhưng không phải ai cũng biết.

  Ảnh: Internet

  Sau đây là một số trường hợp xe máy được phép rẽ phải khi đèn đỏ:

  - Thứ nhất, dựa vào hiệu lệnh của người điều khiển phương tiện.

  Điều này có nghĩa là khi đèn đỏ bạn được phép rẽ phải khi có hiệu lệnh của người điều khiển giao thông mà không phải tuân thủ đèn tín hiệu giao thông. Lúc này, tất cả phương tiện chạy theo hướng người điều khiển giao thông chỉ định.

  - Thứ hai, dựa vào đèn tín hiệu giao thông.

  Đèn tín hiệu giao thông này là đèn phụ có hình mũi tên xanh (đỏ). Trong trường hợp đèn tín hiệu giao thông mũi tên chuyển xanh thì người điều khiển xe hai bánh sẽ được phép rẽ theo hướng mũi tên nhưng phải nhường đường cho các phương tiện lưu thông từ các hướng khác được phép đi. Ngược lại, khi đèn tín hiệu giao thông mũi tên chuyển đỏ thì người điều khiển phải cho xe dừng lại, không được đi theo hướng mũi tên. Lúc này, các phương tiện cần chú ý đứng đúng làn đường chờ rẽ cho hướng đi bị cấm.

  - Thứ ba, dựa vào biển báo giao thông.

  Các phương tiện xe máy sẽ được phép rẽ phải khi đèn đỏ nếu thấy biển báo giao thông cho phép rẽ phải. Lúc này các phương tiện phải bật đèn tín hiệu xin đường (xi-nhan) và phải nhường đường cho người đi bộ.

  Ngược lại, các phương tiện xe máy sẽ không được phép rẻ phải khi không có biển báo giao thông cho phép rẽ phải, nếu rẽ phải trong trường hợp này các phương tiện rẽ phải coi như đã không tuân theo đèn tín hiệu (vượt đèn đỏ).

  - Thứ tư, dựa vào vạch kẻ đường.

  Thường thì khi gặp biển báo giao thông cho phép rẽ phải hay đèn tín hiệu cho phép rẽ thì chúng ta sẽ còn bắt gặp vạch mắt võng. Nhưng đối với trường hợp không có biển cũng như đèn giao thông thì chúng ta sẽ tuân thủ theo vạch kẻ đường là vạch mắt võng. Khi đi trên vạch mắt võng này bắt buộc phải rẽ, không được dừng đỗ hay đi thẳng.

  Quy định xử phạt

  Tại điểm c khoản 4 Điều 6 Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy thực hiện hành vi vi phạm: Khi tín hiệu đèn giao thông đã chuyển sang màu đỏ nhưng không dừng lại trước vạch dừng mà vẫn tiếp tục đi, trừ trường hợp đã đi quá vạch dừng trước khi tín hiệu đèn giao thông chuyển sang màu vàng. Ngoài ra, theo quy định của Nghị định 171/2013/NĐ-CP, người điều khiển ô tô và xe gắn máy thực hiện hành vi vi phạm này còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe trong vòng một tháng.

   

  Hãy theo đuổi sự ưu tứu, thành công sẽ theo đuổi bạn !

   
  6831 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #425036   19/05/2016

  tnhthainguyen
  tnhthainguyen
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam --> Thái Nguyên
  Tham gia:29/07/2014
  Tổng số bài viết (250)
  Số điểm: 2575
  Cảm ơn: 29
  Được cảm ơn 141 lần


  Bạn nói đúng cái thứ nhất và thứ 2 thôi.

  Cái thứ 3 bạn nói là cái biển ghi "đèn đỏ được phép rẽ phải" mà chúng ta thường thấy. Theo quy chuẩn 41:2012 thì biển này thuộc dạng "biển viết bằng chữ" và chỉ áp dụng cho người đi bộ và xe thô sơ, không áp dụng đối với xe cơ giới.

  Cái thứ 4 thì cũng không chính xác lắm. Vạch kẻ kiểu mắt võng (màu vàng - không phải màu trắng như một số vạch đang vẽ ở HN) chỉ áp dụng cho đường có tốc độ trên 60km. Đường Hà Nội tại khu vực đông dân cư tốc độ tối đa là 60km/h (đối với ô tô) nên không áp dụng vạch này được. Kể cả trong trường hợp vạch này có hiệu lực, thì cũng chỉ có giá trị cấm người điều khiển dừng xe chứ không có tác dụng chỉ dẫn được rẻ phải hay đi thẳng ... Việc được đi thẳng hay rẽ phải được xác định thông qua các biển 411 hay vạch 1.18 (chỉ hướng đi cho phép trên mỗi làn), thêm nữa là việc vẽ vạch 1.18 trong vạch mắt võng (vạch 53) có đúng quy chuẩn 41 hay không cũng còn phải xem thêm vì quy chuẩn ko nói rõ việc vẽ vạch trong vạch.

   
  Báo quản trị |