Sự khác nhau cơ bản giữa cổ phiếu và trái phiếu

Chủ đề   RSS   
 • #577198 22/11/2021

  minhnghia4399

  Sơ sinh

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:17/11/2021
  Tổng số bài viết (15)
  Số điểm: 345
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 13 lần


  Sự khác nhau cơ bản giữa cổ phiếu và trái phiếu

  Cổ phiếu và trái phiếu là hai kênh đầu tư chứng khoán phổ biến bậc nhất. Vậy sự khác nhau cơ bản giữa chúng là gì? 

  Cổ phiếu khác gì trái phiếu?

  Cổ phiếu khác gì trái phiếu - Minh họa

  Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 4 Luật chứng khoán 2019 (LCK), cổ phiếu (CP) là loại chứng khoán xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với một phần vốn cổ phần của tổ chức phát hành.

  Theo khoản 3 Điều này, trái phiếu (TP) là loại chứng khoán xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với một phần nợ của tổ chức phát hành.

  Xuất phát từ định nghĩa này có thể thấy được sự khác biệt về địa vị pháp lý của chủ sở hữu CP và TP. Theo đó, người nắm giữ CP là một cổ đông của công ty phát hành theo quy định tại khoản 3 Điều 4 Luật doanh nghiệp 2020 (LDN), do luôn có ít nhất 01 cổ phần. Còn người sở hữu TP lại là chủ nợ của doanh nghiệp.

  Về chủ thể phát hành, căn cứ theo quy định tại khoản 4 Điều 46 và khoản 4 Điều 74 LDN 2020, công ty TNHH chỉ được phát hành trái phiếu. còn Công ty Cổ phần, theo khoản 3 Điều 111 Luật này, được phát hành cả CP lẫn TP.

  Về quyền lợi của chủ sở hữu, căn cứ theo quy định tại Điều 115 LDN 2020, do là cổ đông của công ty nên người giữ CP sẽ được chia một phần cổ tức (lợi nhuận). Tình hình kinh doanh của Công ty càng tốt thì con số này càng lớn.

  Đồng thời họ cũng có thể có các quyền khác như tham dự, phát biểu trong cuộc họp Đại hội đồng cổ đông và thực hiện quyền biểu quyết; được nhận một phần tài sản còn lại tương ứng với tỷ lệ sở hữu cổ phần khi công ty giải thể hoặc phá sản… 

  Đối với TP, theo quy định tại Điều 6 Nghị định 153/2020/NĐ-CP, chủ sở hữu sẽ được hưởng lãi suất theo quy định lúc chào bán của doanh nghiệp. Mức chi trả không phụ thuộc vào tình hình tài chính của Công ty.

  Mặt khác, khoản 6 Điều 208 LDN 2020 quy định sau khi đã thanh toán chi phí giải thể doanh nghiệp và các khoản nợ, phần còn lại chia cho các thành viên, cổ đông hoặc chủ sở hữu công ty theo tỷ lệ sở hữu phần vốn góp, cổ phần.

  Khoản 2 Điều 54 Luật phá sản 2014 cũng nêu rõ, sau khi thanh toán hết các khoản nợ và nghĩa vụ tài chính với nhà nước của doanh nghiệp mà vẫn còn dư tài sản, thì phần dư ra đó mới được chia cho thành viên, cổ đông hoặc chủ sở hữu công ty. 

  Như vậy, nếu chẳng may doanh nghiệp phát hành bị phá sản thì người sở hữu TP sẽ được ưu tiên thanh toán trước chủ sở hữu CP.  

  Về thời gian sở hữu, khoản 1 Điều 4 Nghị định 153/2020/NĐ-CP quy định trái phiếu có kỳ hạn ít nhất là 01 năm. Hết thời hạn này (đáo hạn) thì doanh nghiệp phải trả đủ cả gốc lẫn lãi cho đầu tư, nghĩa là trái phiếu hết giá trị và nhà đầu tư cũng không còn quyền sở hữu với những trái phiếu đó.

  Còn với CP thì không có giới hạn về thời gian sở hữu, trừ trường hợp doanh nghiệp giải thể, phá sản, hoặc được nhà đầu tư chuyển giao cho người khác thông qua giao dịch dân sự hợp pháp.

   
  1238 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn minhnghia4399 vì bài viết hữu ích
  admin (31/03/2023) ThanhLongLS (23/11/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #578233   22/12/2021

  Sự khác nhau cơ bản giữa cổ phiếu và trái phiếu

  Cảm ơn những chia sẻ hữu ích từ bài viết của bạn.

  Nếu doanh nghiệp phát hành bị phá sản thì người sở hữu trái phiếu sẽ được ưu tiên thanh toán trước chủ sở hữu cổ phiếu, mình thấy nếu đầu tư trái phiếu thì an toàn hơn.  

  Hy vọng có thể đọc được nhiều bài viết chia sẻ từ bạn!

   
   
  Báo quản trị |  
 • #578425   26/12/2021

  Cảm ơn bài viết hữu ích. Khi nói về đầu tư, mọi nhà đầu tư đều tìm kiếm các con đường đầu tư khác nhau để mang lại lợi nhuận tốt. Chẳng hạn như cổ phiếu, trái phiếu, v.v. Do đó phân biệt được sự khác biệt giữa hai kênh đầu tư này sẽ giúp nhà đầu tư có các chiến lực đúng đắn và hiệu quả.

   
  Báo quản trị |  
 • #578441   26/12/2021

  Sự khác nhau cơ bản giữa cổ phiếu và trái phiếu

  Việc đánh giá mà phân biệt được các đặc điểm, tính chất của hai loại chứng khoán này sẽ giúp các nhà đầu tư chọn được những chiến lược đúng đắn và hiệu quả trên con đường làm giàu của mình. Mình cũng đang trong quá trình tìm hiểu về chứng khoán nên bài viết này rất hữu ích đối với mình. Mong được học hỏi những thông tin hữu ích từ bạn

   
  Báo quản trị |  
 • #578467   26/12/2021

  Sự khác nhau cơ bản giữa cổ phiếu và trái phiếu

  Cổ phiếu và trái phiếu đều là những hình thức đầu tư rất phổ biến trên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên để biết mình phù hợp với loại hình đầu tư nào thì cần phải hiểu rõ được sự giống nhau và khác nhau của hai loại hình này. Vì vậy rất cảm ơn bài viết của bạn đã đem lại nhiều thông tin hữu ích về lĩnh vực này. Ngoài ra theo quan điểm của mình thì trong mùa dịch này lựa chọn đầu tư trái phiếu có lẽ là hình thức an toàn hơn bởi lợi tức thu được không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty - điều mà còn nhiều nhân tố không xác định được trong tình hình kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid.

   
  Báo quản trị |  
 • #580373   10/02/2022

  dtlanh99
  dtlanh99
  Top 150
  Lớp 3

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/12/2021
  Tổng số bài viết (568)
  Số điểm: 4103
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 55 lần


  Sự khác nhau cơ bản giữa cổ phiếu và trái phiếu

  Cảm ơn chia sẻ của bạn. Cổ phiếu và trái phiếu đều là hình thức đầu tư sinh lợi được nhiều người quan tâm. Cổ phiếu thường là công cụ đầu tư ngắn hạn, trái phiếu thì được nắm giữ trong thời gian lâu hơn. Từ bài viết của có, có thể thấy lợi nhuận do cổ phiếu mang lại lớn hơn trái phiếu, đồng nghĩa với rủi ro cũng lớn hơn. Vì vậy mà nhà đầu tư cần xem xét khả năng tài chính và mức chấp nhận rủi ro để quyết định đầu tư.

   
  Báo quản trị |  
 • #580666   25/02/2022

  haunguyenth
  haunguyenth
  Top 150
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/02/2022
  Tổng số bài viết (571)
  Số điểm: 3716
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 43 lần


  Sự khác nhau cơ bản giữa cổ phiếu và trái phiếu

  Cảm ơn bài viết chia sẻ của bạn. Hiện nay thị trường chứng khoán đang rất phát triển, số lượng tài khoản mở mới năm vừa rồi cho thấy thị trường chứng khoán đang rất sôi đông, mọi người tìm cơ hội qua việc đầu tư chứng khoán nên thông tin của bạn rất hữu ích cho ai muốn tìm hiểu, đầu tư và hạn chế ít nhất rủi ro khi đầu tư cổ phiếu, trái phiếu.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #580694   25/02/2022

  Sự khác nhau cơ bản giữa cổ phiếu và trái phiếu

  Cảm ơn những thông tin cực kỳ hữu ích mà bạn đã cung cấp. Theo mình thấy việc đầu tư vào cổ phiếu thì khá thông dụng, đem lại lợi ích, lợi nhuận cao hơn so với đầu tư vào trái phiếu. Tuy nhiên, việc lợi nhuận cao hơn thì rủi ro cũng sẽ cao hơn đáng kể. 

   
  Báo quản trị |  
 • #580710   26/02/2022

  Cảm ơn thông tin bài viết bạn đã cung cấp rất hữu ích. Cổ phiếu và trái phiếu đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Và tùy vào khả năng cũng như kinh nghiệm mà các nhà đầu tư có thể lựa chọn hoặc phân bổ nguồn vốn hợp lý nhất. Nếu nhà đầu tư ưa mạo hiểm và muốn kiếm lời cao có thể tham gia vào thị trường chứng khoán và mua cổ phiếu. Điều này đòi hỏi nhà đầu tư phải dành nhiều thời gian trên thị trường. Đồng thời, phải có kiến thức cũng như kinh nghiệm nhất định; am hiểu thị trường để có thể vào lệnh và ra lệnh đúng lúc. Có sự hiểu biết tài chính và kinh doanh để chọn mã cổ phiếu tốt nhất.

   
  Báo quản trị |