Sử dụng tài sản riêng vào các nhu cầu thiết yếu của gia đình là quyền hay nghĩa vụ?

Chủ đề   RSS   
 • #551716 14/07/2020

  phamthiloan20081998

  Female
  Sơ sinh

  Bình Định, Việt Nam
  Tham gia:18/06/2020
  Tổng số bài viết (22)
  Số điểm: 140
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Sử dụng tài sản riêng vào các nhu cầu thiết yếu của gia đình là quyền hay nghĩa vụ?

  Theo quy định tại khoản 4, Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000: “Tài sản riêng của vợ, chồng cũng được sử dụng vào các nhu cầu thiết yếu của gia đình trong trường hợp tài sản chung không đủ để đáp ứng”.

  Quá trình áp dụng gặp nhiều khó khăn do quy định chưa chặt chẽ, do vậy Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 đã bãi bỏ quy định này. Việc bãi bỏ phù hợp, bởi lẽ quy định như trên là chưa thật sự rõ ràng, cụ thể gây khó khăn, vướng mắc trong quá trình áp dụng. Việc sử dụng cụm từ “cũng được” trong quy phạm pháp luật nêu trên đặt ra vấn đề, việc đưa tài sản vào sử dụng chung trong gia đình là quyền hay nghĩa vụ của người có tài sản riêng?

  Nếu là nghĩa vụ thì họ phải gánh chịu những hậu quả pháp lý gì từ việc không tuân thủ quy định của pháp luật? Và một bên vợ hoặc chồng có thể sử dụng biện pháp gì để yêu cầu bên kia thực hiện nghĩa vụ luật định? Còn nếu đây được xem là quyền của bên có tài sản riêng thì thật sự quy định này không có tính khả thi và ý nghĩa của điều luật là không có.

  Ngoài ra, một vấn đề khác được đặt ra ở đây là trường hợp cả vợ và chồng đều có tài sản riêng thì tỷ lệ đóng góp là bao nhiêu, căn cứ vào yếu tố nào để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền phân định? Hơn nữa việc bãi bỏ quy định trên cũng xuất phát từ thực tế tình trạng tài sản riêng của vợ, chồng thường chỉ phát sinh ở các cặp vợ chồng có điều kiện kinh tế, khối tài sản chung đều có thể đảm bảo nhu cầu thiết yếu của gia đình.

  Như vây, theo quy định của pháp luật hôn nhân gia đình hiện hành, việc sử dụng tài sản riêng của một bên vợ hoặc chồng sẽ không còn là quy định mang tính mập mờ như luật cũ, các bên trong qun hệ hôn nhân cần chủ động tìm hiểu và nắm vững để bảo vệ được quyền lợi của mình.

  Đây là điểm mới được nhìn nhận tích cực, góp phần điều chỉnh các quan hệ trong lĩnh vực hôn nhân, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho các bên trong quan hệ pháp luật này.

   
  2636 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #601108   31/03/2023

  Có thể thấy nghĩa vụ chung, nghĩa vụ riêng về tài sản của vợ, chồng là một nội dung quan trọng trong chế độ tài sản của vợ, chồng. Tuy nhiên, trong một thời gian dài, pháp luật hôn nhân và gia đình ở Việt Nam không quy định cụ thể, rõ ràng về nội dung này. Thông qua bài viết của bạn mình đã hiểu rõ hơn trong việc sử dụng tài sản chung cũng như tài sản riêng của vợ chồng bài viết rất hữu ích. 

   
  Báo quản trị |  
 • #601120   31/03/2023

  anuyan0862
  anuyan0862
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:05/12/2022
  Tổng số bài viết (165)
  Số điểm: 2760
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 25 lần


  Sử dụng tài sản riêng vào các nhu cầu thiết yếu của gia đình là quyền hay nghĩa vụ?

  Cảm ơn các chia sẻ hữu ích của tác giả, các phân tích này khiến chúng ta hiểu được các bất cập của quy định cũ và nguyên do phải thay đổi quy định này, tài sản chung của vợ chồng nếu được quy định như trước thì quy định có phần không rõ ràng, khó xác định tài sản riêng của vợ chồng có bắt buộc sử dụng vào chi tiêu chung của vợ chòng hay không.

   
  Báo quản trị |