Sử dụng người lao động cao tuổi cần chú ý những gì?

Chủ đề   RSS   
 • #589604 12/08/2022

  nguyenhoaibao12061999
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (2260)
  Số điểm: 75880
  Cảm ơn: 100
  Được cảm ơn 1949 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Sử dụng người lao động cao tuổi cần chú ý những gì?

  Hiện nay, người lao động cao tuổi là một thành phần lao động có nhiều kinh nghiệm và được ưu tiên trong quá trình lao động. Việc sử dụng người lao động cao tuổi nhận được nhiều khuyến khích từ nhà nước.
   
  Tuy nhiên, người sử dụng lao động cần chú ý một số quy định về đối tượng lao động này, nhằm đảm bảo sức khỏe cũng như giúp đỡ người cao tuổi vẫn có thể thực hiện được công việc theo mong muốn.
   
  su-dung-lao-dong-cao-tuoi
   
  Cụ thể, trong một số công việc đòi hỏi cần có kinh nghiệm và kiến thức của người lao động cao tuổi thì người sử dụng lao động có nhu cầu tuyển dụng cần lưu ý một số vấn đề về độ tuổi được xem là lao động cao tuổi và đối tượng lao động này có thể thực hiện những công việc nào? 
   
  Quy định về độ tuổi của người lao động cao tuổi
   
  Người lao động cao tuổi hiện nay được quy định tại Điều 148 Bộ luật Lao động 2019. Theo đó, người lao động cao tuổi là người tiếp tục lao động sau độ tuổi nghỉ hưu thông thường được pháp luật quy định.
   
  Cụ thể, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường được điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi đối với lao động nam vào năm 2028 và đủ 60 tuổi đối với lao động nữ vào năm 2035.
   
  Căn cứ khoản 2 Điều 169 Bộ luật Lao động 2019 (được hướng dẫn bởi Điều 4 Nghị định 135/2020/NĐ-CP) quy định về tuổi nghỉ hưu vào năm 2022 cho người lao động như sau: Kể từ năm 2022, tuổi nghỉ hưu của người lao động nam là đủ 60 tuổi 06 tháng, còn đối với lao động nữ là đủ 55 tuổi 08 tháng. Cứ mỗi năm tăng thêm 03 tháng đối với lao động nam và 04 tháng đối với lao động nữ.
   
  Lưu ý: khi người sử dụng lao động chấp thuận ký kết hợp đồng lao động với người lao động cao tuổi, thì đối tượng lao động này có quyền thỏa thuận với người sử dụng lao động về việc rút ngắn thời giờ làm việc hằng ngày hoặc áp dụng chế độ làm việc không trọn thời gian. Điều này nhằm đảm bảo sức khỏe, cho người lao động nghỉ ngơi và chăm sóc gia đình.
   
  Nhà nước đặc biệt khuyến khích các doanh nghiệp sử dụng người lao động cao tuổi làm việc phù hợp với sức khỏe để bảo đảm quyền lao động của người lao động cao tuổi. Bên cạnh đó sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực vì người lao động cao tuổi là người có tay nghề cao cũng như kinh nghiệm thâm niên có thể đào tạo và hướng dẫn giúp đỡ thế hệ lao động trẻ.
   
  Nguyên tắc sử dụng người lao động cao tuổi
   
  Khi sử dụng người lao động cao tuổi thì người sử dụng lao động cần phải tuân theo quy định pháp luật về đảm bảo quyền lợi cho người cao tuổi tham gia lao động được quy định theo Điều 149 Bộ luật Lao động 2019 như sau:
   
  Về việc giao kết hợp đồng lao động, khi sử dụng người lao động cao tuổi, hai bên có thể thỏa thuận giao kết nhiều lần hợp đồng lao động xác định thời hạn. Như vậy, theo quy định này thì không ràng buộc số lần giao kết lao động xác định thời hạn đối với người lao động cao tuổi.
   
  Khi người lao động cao tuổi đang hưởng lương hưu theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội 2019 mà làm việc theo hợp đồng lao động mới thì ngoài quyền lợi đang hưởng theo chế độ hưu trí, người lao động cao tuổi được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác theo quy định của pháp luật, hợp đồng lao động.
   
  Đặc biệt nghiêm cấm cơ sở lao động sử dụng người lao động cao tuổi làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người lao động cao tuổi, trừ trường hợp bảo đảm các điều kiện làm việc an toàn. Nếu cơ sở lao động làm việc trong các môi trường trên có ảnh hưởng tới sức khỏe của người lao động cao tuổi thì không nên giao kết hợp đồng để tránh gây nên những vấn đề không đáng có.
   
  Nhà nước khuyến khích và quy định người sử dụng lao động có trách nhiệm quan tâm chăm sóc sức khỏe của người lao động cao tuổi tại nơi làm việc.
   
  Như vậy, trên đây là những thông tin cần lưu ý khi tuyển dụng người lao động cao tuổi thì người sử dụng lao động cần quan tâm về độ tuổi được xem là lao động cao tuổi sẽ được thay đổi theo từng năm khác nhau. Bên cạnh đó, khi giao kết hợp đồng cần chú ý các quy định về đảm bảo sức khỏe cho đối tượng đặc biệt này.
   
  289 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhoaibao12061999 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (12/08/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận